Ca sỹ Ngọc Thúy: "Mong giới trẻ đừng chỉ nghĩ đến việc ra nước ngoài làm thuê"

Thu Hường |

Theo Ngọc Thúy, muốn thay đổi suy nghĩ của người dân quê mình, không còn cách nào khác là phải trang bị cho lớp trẻ tri thức, đạo đức.

Đồng hành với chương trình Góp 1 cuốn sách tới trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại 2 trường THCS Sơn Lộc và THCS Phúc Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), Á khôi Duyên dáng Áo dài 2017, Giải Yêu thích nhất Giọng ca Xứ Nghệ 2017, ca sỹ Ngọc Thúy đã có nhiều chia sẻ khá xúc động.

Khi Thúy đến hát, có nhiều người còn bật khóc vì nhớ quê hương, gia đình

Ngọc Thúy chia sẻ, để có mặt tại chương trình Góp 1 cuốn sách, cô đã di chuyển quãng đường khá dài. "Mình vừa trở về từ Nga sau 10 ngày lưu diễn. Đáp xuống Hà Nội, Thúy bay vào Sài Gòn, rồi lại đi từ Sài Gòn về Hà Tĩnh, di chuyển đến Can Lộc. Dù đi lại nhiều, khá mệt mỏi nhưng được tham gia chương trình ý nghĩa như Góp 1 cuốn sách, mình thấy rất vui".

Ca sỹ Ngọc Thúy: Mong giới trẻ đừng chỉ nghĩ đến việc ra nước ngoài làm thuê - Ảnh 2.

Ngọc Thúy hát tại chương trình Góp 1 cuốn sách.

Ngọc Thúy nói, sau chuyến lưu diễn 10 ngày tại Nga, cô có rất nhiều suy nghĩ. Trong suốt hơn một tuần lễ, Thúy chủ yếu biểu diễn cho Đại sứ quán Việt Nam và Hội đồng hương Thanh - Nghệ - Tĩnh. Ngoài ra, Á khôi Duyên dáng Áo dài 2017 còn dành thời gian đi thăm những người lao động Việt có hoàn cảnh khó khăn tại Nga.

"Dù truyền thông đã nói nhiều về những phận người Việt lao động cực khổ ở nước ngoài nhưng phải đến tận nơi, gặp trực tiếp mình mới cảm nhận được hết nỗi vất vả của họ".

Ngọc Thúy từng tiếp xúc với nhiều người phụ nữ Việt làm giúp việc tại Nga, 8 năm chưa một lần về quê thăm gia đình, họ hàng. Họ làm việc quần quật như một cỗ máy, chỉ biết tiết kiệm tiền gửi về quê nhưng lại không có đủ thời gian quan tâm xem người thân của mình sống ra sao.

Ca sỹ Ngọc Thúy: Mong giới trẻ đừng chỉ nghĩ đến việc ra nước ngoài làm thuê - Ảnh 3.

Ngọc Thúy trao tặng sách cho các em học sinh.

Nhiều người làm công nhân cũng phải lao động rất cực khổ, liên tục từ 4h sáng cho tới 9h tối. "Vì bên đó, các công ty tính lương theo số lượng sản phẩm nên nhiều lao động Việt thường bỏ mặc sức khỏe, liên tục tăng ca để tìm cách kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình".

Dù làm việc rất cực khổ nhưng số tiền họ kiếm được cũng chỉ cao hơn công nhân ở Việt Nam chút ít. Để có tiền gửi về gia đình, nhiều công nhân Việt Nam bên đó phải sống kham khổ, tiết kiệm từng đồng lẻ. 

Họ chỉ biết đi làm và tiết kiệm. Nhiều người đã mấy năm trôi qua không hề cập nhật tin tức xem ở Việt Nam giờ đây, kinh tế đã phát triển như thế nào.

Thời tiết ở Nga cũng khá khắc nghiệt, hầu hết thời gian trong năm, mọi người phải làm việc trong nhà vì chỉ cần ra đường là thấy rét buốt. Những người lao động xa quê mà Ngọc Thúy gặp hầu hết đều nhớ thương quê nhà, thiếu vắng tình thân. Khi Thúy đến hát, có nhiều người còn bật khóc vì nhớ quê hương, gia đình.

"Thúy đã đi nhiều nơi trong Nam, ngoài Bắc và thấy rằng, ở Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Bạn bè Thúy, nhiều người biết buôn bán một chút đã có thể mua nhà, mua xe, sống khá sung túc. Hoặc cho dù không kiếm được nhiều tiền bằng ở Nga nhưng có thể sống gần gia đình thì với Thúy, chắc chắn điều ấy hạnh phúc hơn rất nhiều".

Ca sỹ Ngọc Thúy: Mong giới trẻ đừng chỉ nghĩ đến việc ra nước ngoài làm thuê - Ảnh 5.

Ngọc Thúy sinh ra và lớn lên ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Thúy đã thấy phong trào người người nhà nhà nghĩ đến chuyện ra nước ngoài để đổi đời. Họ cho rằng, muốn thoát nghèo thì chỉ có con đường đi ra nước ngoài lao động.

"Thúy rất muốn cùng với mọi người làm thay đổi suy nghĩ này. Vì thực ra, nếu chỉ giỏi lao động chân tay thì dù có ở làm việc đâu cũng không thể giàu được. Vì chứng kiến thực tế ở quê mình như thế và khi đã đi khoảng 10 nước khác nhau, gặp nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, Thúy rất mong thanh niên nước mình học cách làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Hoặc đi ra nước ngoài, họ cũng khiến nước bạn phải nể phục nhờ tài năng nổi trội chứ đừng chỉ lo tìm cách đánh đổi sức khỏe, thanh xuân của mình ở nước ngoài để kiếm tiền".

"Chỉ có tích lũy tri thức, đạo đức mới mong có thể thoát nghèo bền vững"

Theo Ngọc Thúy, muốn thay đổi suy nghĩ của người dân quê mình, không còn cách nào khác là phải trang bị cho lớp trẻ tri thức, đạo đức. Bước đầu tiên trong hành trình này là phải khuyến khích các em học sinh đọc sách nhiều hơn. Thúy tin rằng, sách là kho tàng vô giá. Nhờ đọc sách mà chúng ta có thể trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Có một câu nói mà cô rất tâm đắc: "Nếu bạn chơi thân với 5 người giỏi, bạn sẽ là người thứ 6". "Thúy tin rằng, nếu bạn "chơi thân" với 5 tác giả hay thì bạn sẽ là tác giả thứ 6. Chính cuộc đời bạn cũng sẽ là một cuốn sách giá trị, đáng đọc".

Ca sỹ Ngọc Thúy: Mong giới trẻ đừng chỉ nghĩ đến việc ra nước ngoài làm thuê - Ảnh 7.

Ngọc Thúy ký tặng các em học sinh.

Đánh giá về ý nghĩa chương trình Góp 1 cuốn sách, Ngọc Thúy khẳng định, đây là một chương trình rất giàu giá trị nhân văn. "Cái hay của nó không chỉ là tặng sách - món quà quý - cho các em học sinh.

Quan trọng hơn, chương trình còn giúp khơi lại truyền thống, lòng tự hào quê hương tiềm ẩn trong lòng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh".

Thúy nói rằng, Hà Tĩnh là mảnh đất có bề dày lịch sử, là cái nôi sản sinh ra nhiều nhân tài như Xuân Diệu, Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Thiếp... Ngọc Thúy rất mong, người dân quê mình có thể chung tay, nối tiếp truyền thống cha ông, xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh hơn.

"Bản thân Ngọc Thúy chỉ là một cá nhân nhỏ bé, nhưng nhìn quê hương có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, mình không thể không hành động. Bốn năm qua, Thúy liên tục tổ chức chương trình Ấm tình quê hương vào dịp Tết Nguyên đán, vừa tặng món quà âm nhạc đến mọi người, vừa kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Qua đây Thúy chỉ muốn kêu gọi những người con Hương Sơn nói riêng và Hà Tĩnh nói chung, nếu có ai thành đạt ngoài xã hội thì xin hãy quay về giúp đỡ quê hương mình phát triển. Không cần làm gì nhiều, chỉ cần tổ chức những chương trình như Góp 1 cuốn sách giống Soha.vn đang làm ở Can Lộc cũng đã đủ ý nghĩa lắm rồi.

Thúy chia sẻ, trong khi chương trình Góp 1 cuốn sách toàn những người đi xa tới đây thì vì sao, ở ngay quê hương mình lại không có những người con tự đứng lên, tổ chức nhiều chương trình lớn hơn, quy mô hơn, trao tặng nhiều sách hơn đến các em nhỏ?

Ca sỹ Ngọc Thúy: Mong giới trẻ đừng chỉ nghĩ đến việc ra nước ngoài làm thuê - Ảnh 8.

Lễ trao tặng thư viện và ra mắt CLB Sách Sống tại trường THCS Sơn Lộc và THCS Phúc Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) diễn ra thành công vào ngày 23/12. Chuỗi sự kiện tiếp tục nhận được tài trợ chính từ một người con của dòng họ Nguyễn Huy nổi tiếng ở Can Lộc.

Bên cạnh đó, xuyên suốt sự kiện ngày 23/12, chương trình Góp 1 cuốn sách còn nhận được sự đồng hành của ca sĩ Ngọc Thúy (giải Yêu thích nhất Giọng ca Xứ Nghệ 2017, Á khôi Duyên dáng Áo dài 2017).

Chúng tôi xin tiếp tục gửi lời cảm ơn đến Nhóm những người theo Đạo Phật ở Buôn Mê Thuột đã tin tưởng, gửi gắm chương trình Góp 1 cuốn sách hàng nghìn cuốn sách Phép tắc người con để trao tặng đến tận tay từng em học sinh nhiều trường THCS ở Can Lộc.

BTC cũng xin trân trọng cảm ơn tất cả sự đồng hành, ủng hộ của các vị lãnh đạo địa phương, các nghệ sĩ, MC, cầu thủ, doanh nhân..., các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội đã luôn ủng hộ hoạt động ý nghĩa của chương trình Góp 1 cuốn sách do Soha.vn khởi xướng. Chúng tôi hiểu rằng, dự án sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ về:

Tòa soạn Báo điện tử Trí Thức Trẻ (Soha.vn) Tầng 21, Tòa Center Building – Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974 974104

Mọi ủng hộ bằng tiền xin gửi về tài khoản: 19128325465015, chủ TK Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Techcombank Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại