Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào?

Long Phạm |

Rất nhiều nghệ sĩ Việt ngưỡng mộ So Hyang vì đẳng cấp vươn tầm thế giới của cô.

Mới đây, Hari Won đã đích thân ra sân bay đón Diva Hàn Quốc So Hyang. Trấn Thành cũng chờ đợi để đón tiếp cô.

Được biết, So Hyang được phía vợ chồng Trấn Thành, Hari Won, cùng nhạc sĩ Hồ Hoài Anh mời về Việt Nam để tham gia một dự án âm nhạc chung với Thu Minh.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 1.

Hari Won đón So Hyang tại sân bay

Tuy So Hyang chưa thực sự nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng cả Trấn Thành và Hari Won đều rất ngưỡng mộ cô. Hai vợ chồng còn từng bay ra Hà Nội lẳng lặng mua vé để được xem So Hyang biểu diễn.

Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ Việt khác cũng yêu thích và bày tỏ lòng hâm mộ với So Hyang. Diva Thanh Lam rất thích giọng hát và tài năng của cô. Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân còn nói: "Khen So Hyang thì có mà khen cả ngày".

Ca sĩ thính phòng Nhật Huyền cũng rất yêu thích và từng mua vé xem So Hyang biểu diễn. Nhạc trưởng Lưu Quang Minh thì mê mẩn cô tới mức phải sang tận Hàn Quốc để làm việc và mời được cô về Việt Nam hồi giữa năm ngoái.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 2.

Trấn Thành tiếp đón So Hyang

Vậy, So Hyang là ai mà lại được nhiều nghệ sĩ lớn của Việt Nam yêu thích đến vậy?

Đẳng cấp Diva tiệm cận thế giới, khiến nhiều bậc thầy phải khen ngợi

Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến Diva, người ta thường chỉ nghĩ tới những nữ ca sĩ Âu Mỹ. Ca sĩ châu Á gần như không có cửa để đặt chân tới danh xưng này và cũng ít ai biết tới họ.

Tuy nhiên, trong những năm qua, So Hyang nổi lên như một hiện tượng đặc biệt, khác với mọi ca sĩ châu Á trước đó.

So Hyang là một ca sĩ hát nhạc nhà thờ và không có ý định tiến quá sâu vào showbiz hay bước chân vào ngành công nghiệp âm nhạc. Cô không hề được lăng xê ngay trong chính thị trường Hàn Quốc. Nhiều người Hàn vẫn chưa biết đến So Hyang.

Tuy nhiên, nhờ tài năng hiếm có của mình, So Hyang dù không cần đến công nghệ lăng xê và chỉ đi hát vì đam mê, nhưng vẫn được đông đảo khán giả thế giới biết đến.

Cô là một trong số ít ca sĩ châu Á hiếm hoi thường xuyên được đặt lên bàn cân với hàng loạt Diva huyền thoại như Whitney Houston, Mariah Carey, Celine Dion, Aretha Franklin. Trên Youtube đến nay có cả ngàn clip so sánh So Hyang với các Diva khác.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 4.

Và khi đặt lên bàn cân như vậy, So Hyang không hề kém cạnh bất cứ ai, thậm chí còn vượt trội hơn ở một số kĩ năng. Chưa một ca sĩ nhạc đại chúng nào của Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung đạt tới đẳng cấp này.

Có thể nói, tính đến hiện tại, độ phủ sóng của So Hyang trên Youtube là rất lớn, với những màn trình diễn triệu view. Cộng đồng fan của cô ngày càng mở rộng ở nhiều quốc gia, cả châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và ngay tại Việt Nam cũng có.

Danh ca Michael Bolton trong một lần xem So Hyang trình diễn lại ca khúc của mình, đã phải thốt lên: "Tôi đã từng xem nhiều người hát lại ca khúc của tôi, nhưng bạn thật đặc biệt. Bạn đã đạt đến đẳng cấp của một virtouso (nghệ sĩ có kĩ thuật cao cấp, hoa mỹ)".

Seth Riggs, một giáo sư thanh nhạc nổi tiếng, người đã dạy cho nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới như Michael Jackson, Stevie Wonder, Barbra Streisand, Madonna, Michael Bolton… khi gặp So Hyang đã kinh ngạc trước giọng hát của cô và phải thừa nhận: "Đây là ca sĩ châu Á duy nhất có thể vượt qua bức tường thành của các ca sĩ Mỹ".

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 5.

Diva opera Sumi Jo sau khi song ca với So Hyang cũng nói: "Cô ấy thực sự rất giỏi và có khả năng kiểm soát dynamic thượng thừa".

Ngay cả bậc thầy David Foster (người chuyên tạo hit cho Whitney Houston, Celine Dion…) sau khi nghe So Hyang hát đã lập tức mời cô tới biểu diễn cho mình.

So Hyang không có lợi thế về âm sắc giọng đẹp như các Diva, ca sĩ khác. Giọng hát của cô không dày và vang bẩm sinh. Căn bệnh viêm phổi luôn đeo đẳng, kèm theo di chấn của cuộc phẫu thuật ung thư cách đây nhiều năm khiến sức khỏe của cô không tốt, ảnh hưởng không nhỏ tới giọng hát.

Tuy nhiên, với kĩ thuật được tu luyện một các "khủng khiếp" của mình, So Hyang đã làm được nhiều điều không tưởng, vượt qua mọi ca sĩ châu Á khác. Tất cả các giảng viên thanh nhạc thế giới đều phải bái phục sự chuẩn mực trong kĩ thuật của cô. Thậm chí, một giảng viên người Turkey đã phải sang tận Hàn Quốc để học tập kĩ thuật của So Hyang.

Bởi vậy, dù So Hyang chưa phải Diva thế giới, nhưng cô đã ở mức tiệm cận và xứng đáng là Diva châu Á sau Sumi Jo.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 6.

Ca sĩ hiếm hoi của châu Á đạt tới kĩ thuật thượng thừa ít ai sánh kịp

Khác với hầu hết các light lirico soprano khác, giọng hát So Hyang càng lên cao (trên E5) lại càng đanh, dày, và supported một cách tối ưu với luồng âm lượng lớn, tạo nên màu sắc hơi hướm kịch tính.

Giọng hát So Hyang vô cùng đặc biệt, hát nhẹ thì như light lirico soprano, lên cao lại mạnh mẽ, uy lực gần như spinto soprano.

So Hyang có một tessitura rất lạ lùng. Nếu ở các giọng nữ cao khác, tessitura giọng thật thường nằm trong khoảng Bb4 – Eb5 thì tessitura của SoHyang lại cao vút từ E5 tới Bb5.

Điều này giúp So Hyang có thể hát quãng treo cao (bao gồm cả nhả chữ và phô diễn kĩ thuật) liên tục mà vẫn thư giãn, thoải mái như không, giống như mở mồm ra đã chạm tới các note F5, G5, A5 một cách dễ dàng. Trong khi với các giọng nữ cao khác, điều này là cả một vấn đề khó khăn.

So Hyang sở hữu khả năng cân bằng thanh quản tuyệt vời. Dù phải hát cao hay thấp tới đâu cô cũng không bao giờ bị cao hay hạ thanh quản, điều có thể xảy ra với bất cứ diva hay nữ ca sĩ nào.

Nhờ kĩ năng này, So Hyang bảo vệ được rất tốt giọng hát của mình, dù cô thường xuyên phải hát treo rất cao trong tình trạng bệnh tật liên miên.

Một trong những thế mạnh của So Hyang là hát nửa giọng (messa voce) trên light mixed. Light mixed của So Hyang rất nhẹ, bay, mềm, uyển chuyền, nhưng cũng vang và sáng.

Quãng giọng của So Hyang

Chính độ vang được tạo ra trên những đoạn hát rất nhẹ là minh chứng cho kĩ thuật điêu luyện của cô.

Không những vậy, nó còn được sử dụng linh hoạt, chuyển passagio liên tục sang head rồi sang light mixed, nếu nghe không kĩ sẽ khó lòng nhận ra. Đây chính là cách giúp giọng hát So Hyang đẹp lên rất nhiều.

Nếu đối chiếu light mixed với full mixed của So Hyang, sẽ thấy một điểm vô cùng đặc biệt ở cô.

Thông thường, những ca sĩ có phần full mixed to khỏe, mạnh mẽ, có màu hơi chát kiểu kịch tính sẽ khó hát light mixed nhẹ nhàng, hoặc ngược lại, nhưng So Hyang lại phát triển cả hai thế mạnh đó một cách nhuần nhuyễn.

So Hyang là một bậc thầy khi sử dụng mixed voice, đặc biệt là full mixed. Một trong những khả năng đặc biệt của So Hyang là balance mixed ở những note rất cao (từ F5 tới C#6).

Quãng cao mixed voice của So Hyang không những đạt tới, mà còn duy trì được một chuẩn mực ít ai làm được: cân bằng thanh quản, breath supported, cột hơi vững chắc, vị trí âm thanh chuẩn xác, cân bằng chest – head, cộng hưởng tối ưu, kiểm soát linh hoạt, trang trí hoa mỹ.

Vibrato không phải kĩ thuật khó, nhưng ở So Hyang, đó là một sự chuẩn mực về kiểm soát và sử dụng vibrato, mà không phải ai cũng làm được.

Trong supported range của mình, chưa bao giờ So Hyang bị lack hay rướn, mất control vibrato, dù trên head hay mixed.

Lúc nào vibrato của cô cũng tròn trịa, đều đặn, ổn định, không suy chuyển. Có thể nói, nếu vibrato là một chuỗi xích dài, mà ở các ca sĩ khác thường có thể bị cong một vài mắt xích, thì vibrato của So Hyang lại cứ đều tăm tắp.

Head voice của So Hyang

So Hyang là ca sĩ pop hiếm hoi sử dụng thành thạo ở cả phần mixed voice và head voice. Bởi ở châu Á, nếu thiên về head voice thì thường là ca sĩ bán cổ điển hoặc opera, thính phòng, những ca sĩ này ít mạnh phần chest – mixed. Ngược lại, mạnh về chest – mixed lại thường không trội về head voice.

Nói về head voice của So Hyang, đó là một đỉnh cao trong giới ca sĩ pop ở châu Á. Rất ít ca sĩ pop có thể supported chuẩn xác và sử dụng linh hoạt head voice như So Hyang.

Quãng head voice của So Hyang rất rộng, trải dài từ A#4 tới A6 (gần 2 quãng), supported tới E6 và hát đẹp tới D6.

Nhờ kĩ thuật bậc thầy, So Hyang đã biến head voice của cô trở nên rất đẹp, đẹp hơn nhiều so với phần giọng thật của cô. Head voice của So Hyang đầy đặn, vang rền, sáng đẹp, bay bổng.

Cô có thể thay đổi đủ mọi sắc thái head voice từ full sang light, từ dynamic sang soft, sang agility, với đủ mọi kĩ thuật linh hoạt, màu sắc, kiểm soát trên nhiều tốc độ, cao độ khác nhau.

So Hyang belt G5

Head voice của So Hyang trong suốt, lanh lảnh, nữ tính và có tính crystal. Đôi khi, cô sử dụng được cả airy voice trên head voice.

Cô có thể lướt legato trên head voice một cách vô cùng mượt mà, không một chút gợn, với sự kiểm soát âm lượng, hơi thở, vibrato chắc chắn, thể hiện một cột hơi vững vàng không thể suy chuyển đến tận hơi cuối cùng, kéo dài đến bất tận.

Chưa dừng lại ở đó, So Hyang còn hát messa voce legato trên head voice rất light, mềm mại, ngọt ngào, cảm xúc, như tiếng ru.

Ngoài ra, So Hyang còn đẩy head voice dynamic cộng hưởng trên note cao có tính full với âm lượng lớn, tạo độ rền mạnh mẽ, sự cao trào tuyệt đối, vô cùng powerful.

Với tâm hồn của một ca sĩ Gospel, So Hyang cũng thường thực hiện run/riff/melisma liên tục đầy ngẫu hứng và kiểm soát tốt trên head voice với tốc độ nhanh chậm, cao độ lên xuống vô cùng linh hoạt. Cô có thể lướt note và chạy note khá tốt trên quãng rất cao, từ B4 chạy hàng chục note lên xuống tới B5 chỉ trong vài giây.

Khiến Trấn Thành và Hari Won choáng ngợp khi hát tại Việt Nam

Bất cứ một Diva lớn nào cũng đều từng hát với dàn nhạc giao hưởng, như một cách thể hiện đẳng cấp và tôn vinh giọng hát của họ. Ngay cả Diva Việt Nam cũng đều từng hát với dàn nhạc giao hưởng.

So Hyang cũng vậy, dù không hát thính phòng, nhưng cô vẫn thường xuyên được các dàn nhạc giao hưởng mời đến hát, trong đó có dàn nhạc Maius Philharmonic của nhạc sĩ Lưu Quang Minh.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 11.

Vì quá ngưỡng mộ So Hyang mà nhạc trưởng Lưu Quang Minh đã quyết định bán nhà đi để có tiền mời cô về hát, dù biết sẽ không thu được lợi nhuận. Đêm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội – thánh đường của các nghệ sĩ.

Trấn Thành và Hari Won biết tin, đã vội bay ra Hà Nội chỉ trong một đêm duy nhất, chỉ để nghe được So Hyang hát.

Chỉ cần So Hyang vừa bước ra, cả khán đài đã vỡ òa với hàng trăm tiếng vỗ tay, hò hét. Rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ của Việt Nam như Quốc Trung, Nhật Huyền… chấp nhận mua vé như một khán giả bình thường chỉ để được thưởng thức giọng hát đẳng cấp quốc tế này.

Đúng như "danh bất hư truyền" được cả thế giới công nhận, So Hyang làm chủ quãng cao vô cùng điêu luyện và đạt tới ngưỡng bậc thầy.

So Hyang hát Arirang Alone trong đêm nhạc của dàn nhạc Maius Phillharmoni

Trong ca khúc Arirang Alone, cô đã khiến khán giả Việt choáng ngợp khi tung ra cú belt Bb5 cộng hưởng tối ưu và phóng âm lượng cực lớn, tạo nên luồng âm thanh vang dội khủng khiếp và cao vút, đậm tính sử thi.

Ở đoạn cuối Arirang Alone, So Hyang tiếp tục tạo cơn bão âm thanh khi liên tục bắn ra hàng loạt F5, F#5, G5, G#5 mixed voice cộng hưởng một cách khủng khiếp để đạt tới độ rền lớn. Thanh quản của cô như được gắn bê tông khi hát nốt cao hết tốc lực mà vẫn trụ vững một vị trí, support tối ưu.

Đến ca khúc Lean on me, dù đã mệt, nhưng So Hyang vẫn tung ra được hàng loạt B5 dynamic với tốc độ nhanh và bay, khiến khán giả không khỏi sửng sốt.

Không chỉ nốt cao, So Hyang còn khiến khán giả mê đắm bởi những đường legato mịn màng, mềm mại và ngọt ngào của mình.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 13.

So Hyang có nhiều fan hâm mộ tại Việt Nam

Trước áp lực từ một nghệ sĩ lớn như So Hyang, nhạc trưởng Lưu Quang Minh vẫn chỉ huy dàn nhạc Maius một cách tốt nhất, để tạo nên những âm thanh đẹp.

Trấn Thành và Hari Won ngồi yên lặng suốt nửa đầu chương trình và không giao tiếp với bất cứ ai. Cả hai đều không muốn mọi người nhìn thấy sự xuất hiện của mình.

Ca sĩ Hàn vượt qua mọi ca sĩ châu Á, được Trấn Thành, Hari Won đích thân ra đón đẳng cấp cỡ nào? - Ảnh 14.

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won ra tận Hà Nội xem So Hyang trình diễn

Thế nhưng, So Hyang vừa xuất hiện, cặp đôi đã vỡ òa trong sung sướng, phấn khích tới mức liên tục hú hét, đứng ngồi không yên.

Trấn Thành còn liên tục đứng lên nhún nhẩy và quay clip. Anh thừa nhận, dù là một người nổi tiếng, nhưng đứng trước So Hyang vẫn cảm thấy mình thật nhỏ bé.

Khán giả hiện đang rất mong chờ màn song ca giữa So Hyang và Thu Minh trong dự án âm nhạc sắp tới đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại