Ca sĩ Anh từng ngồi tù vì ấu dâm ở Việt Nam được tiêm vắc-xin COVID-19 sớm gây phẫn nộ

Minh Hạnh |

Cựu ca sĩ nhạc Pop Gary Glitter là một trong số những người đầu tiên trong trại giam The Verne ở Portland (Dorset) được tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Theo RT, ông Gary Glitter (76 tuổi, tên thật là Paul Gadd) được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 vào tuần trước.

Ông được coi là đối tượng dễ mắc bệnh do tuổi cao, và được ưu tiên tiêm vắc-xin trước các bạn tù khác, cũng như quản giáo và nhân viên nhà tù.

Chính phủ Anh khuyến cáo bất cứ người dân nào từ 70 tuổi trở lên đều nên được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên vào giữa tháng Hai.

Ngôi sao nhạc Pop của thập niên 70 hiện đang thụ án 16 năm vì 4 tội xâm phạm thân thể, tội âm mưu cưỡng bức và quan hệ tình dục với một bé gái dưới 13 tuổi.

Bản án năm 2015 đánh dấu lần thứ ba Glitter phải ngồi tù vì các tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục.

Năm 1999, ông từng phải vào tù vì sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em. Ông cũng từng phải ngồi tù 3 năm ở Việt Nam sau khi bị kết tội lạm dụng tình dục hai bé gái 11 và 12 tuổi vào năm 2006.

Một phát ngôn viên của chính phủ nói với The Sun rằng các tù nhân đang được tiêm chủng “cùng lúc với công chúng” và phải tuân theo các hướng dẫn tương tự liên quan đến các nhóm ưu tiên như cơ quan y tế đã nêu.

Tuy nhiên, quyết định tiêm chủng sớm cho Glitter vẫn khiến nhiều người phẫn nộ.

Giám đốc Trung tâm Phòng chống tội phạm - David Spencer - lưu ý rằng vẫn còn nhiều “nhân viên chủ chốt và những đối tượng nguy cơ cao khác” chưa được tiêm phòng.

“Thật sai lầm khi tiêm cho tù nhân trước những đối tượng này. Quyết định này cần phải xem xét lại”, ông Spencer nói.

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã khiến các quốc gia trên thế giới gặp khó khăn trong việc xem xét ai nên được ưu tiên tiêm vắc-xin.

Tháng trước, Lầu Năm Góc thông báo họ đang tạm dừng kế hoạch tiêm vắc-xin cho những người bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo, sau khi vấp phải làn sóng phản đối cho rằng những nghi phạm khủng bố sẽ được tiêm trước hàng triệu người Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại