Quốc gia tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới: Vì sao vẫn "lao đao" vì dịch?

Vương Nam |

Dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm ngừa vắc xin Covid-19, tuy nhiên, quốc gia này vẫn chưa thể ăn mừng.

Israel hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm ngừa vắc xin Covid-19 (ảnh: NY Times)

Israel hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm ngừa vắc xin Covid-19 (ảnh: NY Times)

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng nữa, Israel có thể đạt được miễn dịch cộng đồng với khoảng 75% - 80% dân số được tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Hiện tại, 20% dân số nước này đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, 37% dân số nhận được một mũi tiêm.

Tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Israel là niềm mơ ước của nhiều quốc gia đang “quay cuồng” trong dịch bệnh. Mục tiêu của Israel là đến giữa tháng 3 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 50% dân số trên độ tuổi trưởng thành.

Chiến lược tiêm vắc xin Covid-19 của Israel là ưu tiên người già, người mắc bệnh nền nặng.

Quốc gia Trung Đông bước đầu gặt hái được hiệu quả khi số người nhập viện vì Covid-19 đã giảm 50% ở những thành phố có nhiều người được tiêm chủng.

“Tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp hiệu quả để chống lại đại dịch này”, Eran Segal – chuyên gia tại Viện nghiên cứu Weizmann – nói.

Tuy nhiên, Israel chưa thể ăn mừng.

Trong tháng 1, Israel ghi nhận hơn 1.400 ca tử vong vì Covid-19, chiếm 1/3 tổng số người tử vong do virus kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Đáng chú ý, đây chỉ là con số được thống kê ở các bệnh viện.

Hầu hết các ca tử vong do Covid-19 ở Israel là những người cao tuổi không được tiêm vắc xin kịp thời.

Nhiều bệnh viện tại Israel đang trong tình trạng quá tải vì số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện ngày càng đông. Theo giới chuyên gia, do tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức cao, Israel sẽ không thể đạt miễn dịch cộng đồng cho đến khi cả trẻ em cũng được tiêm vắc xin đầy đủ. Hiện tại, nước này mới chỉ tập trung tiêm vắc xin Covid-19 cho người trưởng thành.

Giới chuyên gia y tế nhận định, Israel tiêm ngừa Covid-19 rất thành công. Tuy nhiên, người dân nước này lại có thái độ coi thường dịch bệnh.

Quốc gia tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới: Vì sao vẫn lao đao vì dịch? - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel tiêm vắc xin Covid-19 (ảnh: Bloomberg)

Nhiều người không tuân thủ biện pháp hạn chế sự lây lan của virus. Ở Israel, những sự kiện tụ tập đông người, đám cưới, tang lễ vẫn được tổ chức.

Ý thức tuân thủ quy định kiểm dịch của người dân Israel bị đánh giá là không tốt, bất chấp việc nước này tuyên bố phong tỏa toàn quốc để phòng chống Covid-19.

Đa số người dân Israel tin theo Do Thái giáo chính thống. Nếu những giáo sĩ Do Thái giáo cao cấp lên tiếng ủng hộ chiến lược của chính phủ, người Israel có thể sẽ tuân thủ quy định kiểm dịch nghiêm túc hơn, theo Bloomberg.

Hôm 31.1, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người, hơn 10.000 tín đồ Do Thái chính thống ở Israel đã tham gia tang lễ của giáo sĩ Meshulam Soloveitchik – người mà truyền thông nước này đưa tin là tử vong vì Covid-19.

Quan tài của ông Soloveitchik được đám đông rước qua Jerusalem, cảnh sát cũng không thể can thiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại