CA Hà Nội làm rõ thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy"

Trang Anh |

Theo Công an TP Hà Nội, sau khi kiểm tra xác định thông tin Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo có ma túy là không đúng.

Ngày 30/11, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh, clip và thông tin về loại kẹo được bán tại các cổng trường ở Lạng Sơn, sau khi được test nhanh phát hiện có chứa chất ma túy.

Đặc biệt, trong bài đăng tải còn có hình ảnh tin nhắn Zalo có tên Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học".

Sau khi thông tin này đăng tải đã khiến nhiều phụ huynh ở Hà Nội hoang mang. Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an thị xã Sơn Tây khẩn trương rà soát địa bàn, làm việc với Bệnh viện Quân y 105 để làm rõ sự việc.

CA Hà Nội làm rõ thông tin Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy - Ảnh 1.

Thông tin được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội ngày 30/11 - Ảnh: FB

Sau khi làm việc, bước đầu Công an Hà Nội xác định Bệnh viện 105 chỉ tiến hành xét nghiệm ma tuý qua nước tiểu và máu, không tiến hành xét nghiệm ma tuý qua mẫu thử khác và không xét nghiệm ma tuý đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma tuý tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tại một trường học ở thị xã Sơn Tây, có ghi nhận một số học sinh bị đau bụng sau khi cùng sử dụng một loại kẹo có vị hoa quả mua online trên mạng xã hội nhưng chưa phát hiện việc phát kẹo cho học sinh tại cổng trường.

Qua đó, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, công an đề nghị nhà trường và phụ huynh học sinh tuyên tuyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân khi sử dụng.

Sản phẩm kẹo gây ngộ độc cho trẻ em ở Lạng Sơn không chứa chất ma túy

Về thông tin kẹo chứa ma túy ở Lạng Sơn lan truyền trên mạng xã hội cùng ngày, Công an Lạng Sơn đã trả lời Báo Lạng Sơn về việc đang gửi các sản phẩm kẹo đến cơ quan chức năng giám định thành phần.

Sau khi có kết quả đơn vị sẽ thông tin để người dân nắm rõ. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng sẽ điều tra, xử lý vi phạm nếu sản phẩm có chứa chất ma túy hoặc các chất gây hại khác. Về việc học sinh ăn kẹo lạ gây ngộ độc đơn vị cũng đang phối hợp điều tra làm rõ. 

Đến tối muộn ngày 30/11, VTV24 đưa tin Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã công bố kết quả mẫu thử kẹo nghi có chất ma túy ở Lạng Sơn. Kết quả xác định mẫu kẹo không chứa chất ma túy.

Cơ quan chức năng xác định số kẹo này là nhập lậu, không có chữ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ trong kẹo có chứa các thành phần gây hại khác hay không?

CA Hà Nội làm rõ thông tin Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy - Ảnh 2.

Bài đăng có chứa đoạn tin nhắn về việc BV 105 xét nghiệm kẹo có chứa ma tuý - Ảnh: FB

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị báo cáo sự việc, đồng thời quán triệt các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp kiểm tra. Bên cạnh đó huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để phát hiện và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Đồng thời, tiếp tục giáo dục kiến thức cho học sinh lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Công an Hà Nội cũng khẳng định, các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại