Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng 'đổi đời' - Ai ngờ!

Nguyệt Phạm |

3 người nông dân tưởng được 'đổi đời' nhờ trộm các món bảo vật, ai ngờ họ sớm nhận báo ứng.

Đáng ngạc nhiên là 3 người nông dân đào chưa quá 1m đã tìm được bảo vật. (Ảnh: Kknews)

Đáng ngạc nhiên là 3 người nông dân đào chưa quá 1m đã tìm được bảo vật. (Ảnh: Kknews)

Theo thông tin từ phía cảnh sát, vụ đào trộm bảo vật đã diễn ra tại lăng mộ của Hán Tuyên Đế, nằm ở ngoại ô phía nam của thành phố Tây An. Vụ trộm diễn ra vào năm 2010 do 3 người nông dân ở làng Cam Gia Bảo tiến hành.

Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng đổi đời - Ai ngờ! - Ảnh 1.

Những món bảo vật bằng ngọc bích mà 3 người nông dân đã đào trộm. (Ảnh: Sohu)

Vào một đêm tháng 8, Lý Quân Bình cùng Lý Ba và một người họ Jia quyết định đến lăng mộ của Hán Tuyên Đế để trộm cổ vật. Kết quả là đào chưa được tới 1m đã tìm thấy 3 chiếc chén ngọc và 2 pho tượng ngọc.

Do 3 người chỉ là nông dân, không có mối quan hệ, cũng không hiểu biết gì nhiều về đồ cổ nên phải một thời gian sau họ mới liên hệ được với 1 người trung gian và bán số cổ vật thu được 500.000 NDT. Sau đó, kẻ buôn bán đồ cổ kia đã bán lại cho một nhà sưu tầm với giá là 700.000 NDT.

Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng đổi đời - Ai ngờ! - Ảnh 2.

Một trong số ba chiếc cốc bằng ngọc được dát viền vàng xung quanh. (Ảnh: Kknews)

Tai họa ập đến

Sau khi nhận được tin báo về vụ trộm mộ, cảnh sát ngay lập tức đã điều tra và bắt giữ 3 người nông dân nọ. Toàn bộ số tiền mà họ bán được cũng bị tịch thu và xung quỹ cho ngân hàng nhà nước. Cảnh sát đã phải mất tới 4 tháng mới tìm được manh mối người mua và thu hồi được đủ món bảo vật.

Theo thẩm định của các chuyên gia, những món đồ bằng ngọc này di vật của Hán Tuyên Đế, chúng đều được coi là di vật văn hóa cấp quốc gia. Riêng 3 chiếc chén bằng ngọc được làm từ một miếng ngọc nguyên khối cao cấp nhất của thời nhà Hán. 3 chiếc cốc đều được tạc từ một miếng ngọc nguyên khối. Hai trong số 3 chiếc cốc có thêm phần viền được làm bằng vàng.

Các chuyên gia cũng chia sẻ rằng, những chén ngọc này không phải để uống rượu mà là để uống sương. Theo sử sách ghi chép, vào thời Hán, các hoàng đế đều tin rằng uống sương mai pha bột ngọc có thể kéo dài tuổi thọ.

Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng đổi đời - Ai ngờ! - Ảnh 4.

Cận cảnh của 2 bức tượng vũ công múa tay áo được tìm thấy trong lăng mộ. (Ảnh: Kknews)

Đôi tượng vũ công bằng ngọc cũng là những pho tượng lớn nhất và duy nhất được tìm thấy cho đến nay. Chúng là những tác phẩm điêu khắc cực kỳ tinh xảo từ nét mặt, tóc, thân hình cho tới quần áo đều thể hiện rất chân thực. Hiện nay, 4 món bảo vật này đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Tây An.

Tây An vốn là kinh đô của 13 triều đại nên tại đây có rất nhiều lăng mộ hoàng gia. Chính vì vậy, những kẻ trộm mộ cũng thường xuyên ghé thăm mảnh đất này. Nói không ngoa, cứ vài tháng một lần, cảnh sát tại Tây An lại bắt được một vài tên trộm mộ cổ. Điều này cũng phản ánh về tình trạng trộm cổ vật tại các khu vực có giá trị lịch sử rất đáng báo động.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại