Cả Đông Nam Á giật mình, Việt Nam "phát sốt" trước hiện tượng ở Singapore

Đoàn Dự |

Ánh Viên đã tham dự SEA Games từ năm 2013, đoạt tới 3 HCV nhưng phải đến kỳ SEA Games 2015, cô mới thật sự trở thành một hiện tượng, làm kinh ngạc ĐNÁ và Việt Nam.

NGÔI SAO CỦA LÀNG BƠI VIỆT NAM

Trước khi tham dự SEA Games 2015 tại Singapore, Ánh Viên đã là cái tên rất nổi của làng bơi Việt Nam. Không chỉ tỏa sáng từ SEA Games 2 năm trước đấy, cô còn là kình ngư duy nhất của chúng ta được đầu tư dài hạn, cho sống hẳn bên Mỹ để tập luyện với chất lượng tốt bậc nhất thế giới.

Chính vì thế, khi Ánh Viên về thi đấu SEA Games lần thứ 2, cánh truyền thông đã săn đón kĩ lưỡng. Một yếu tố khác khiến Ánh Viên được chú ý đấy là chỉ tiêu đặt ra cho cô, phải đoạt 6 HCV trên tổng số 19 nội dung tham dự. Chỉ tiêu này đã chiếm đến 60% tổng chỉ tiêu của môn bơi lội.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, ở thời điểm trước SEA Games 2015, Ánh Viên nổi tiếng nhưng chưa đạt mức "hot" vì dù sao, môn bơi lội cũng rất kén sự quan tâm. Nhưng những ngày Hè năm 2015 đã thay đổi hẳn cuộc sống của Tiểu tiên cá.


NHM VIỆT NAM PHÁT SỐT THEO NHỮNG NHỊP ĐẾM... HCV VÀ PHÁ KỶ LỤC CỦA ÁNH VIÊN

Ngày 6/6/2015, Ánh Viên xuất quân ở SEA Games trên đất Singapore. Ngay vòng loại 400m hỗn hợp nữ, Ánh Viên đã gây sốt. Cô đạt thành tích 4 phút 43 giây 93, phá kỷ lục SEA Games. Trước đó, cũng chính cô là người nắm giữ kỷ lục này, với thành tích 4 phút 46 giây 16.

Đến VCK nội dung này vào buổi chiều tối, Ánh Viên tiếp tục phá kỷ lục với thành tích 4 phút 42 giây 88 và dĩ nhiên ẵm luôn một tấm HCV. Đây đã là tấm HCV thứ hai của Tiểu tiên cá trong ngày đầu thi đấu.

Ánh Viên phá kỷ lục SEA Games 2015, đoạt HCV - 400m hỗn hợp cá nhân

Trước đó ít phút, Ánh Viên tranh tài ở nội dung 800m tự do nữ, đạt thành tích 8 phút 34 giây 85 và phá kỷ lục. Đây là tấm HCV đầu tiên của cô ở SEA Games 2015. Như vậy, trong ngày thi đấu 6/6, Ánh Viên đã 3 lần phá kỷ lục SEA Games và đoạt 2 tấm HCV.

Ánh Viên phá kỷ lục và đoạt HCV nội dung 800m tự do nữ tại SEA Games 2015

Bước sang ngày thi đấu 7/6, Ánh Viên tham dự 3 nội dung là 50m bướm nữ, 200m hỗn hợp nữ và 200m ngửa nữ. Tại Chung kết 200m ngửa nữ, Ánh Viên phá kỷ lục với thành tích 2 phút 14 giây 12 và có tấm HCV thứ 3.

Còn tại nội dung 200m hỗn hợp nữ, Ánh Viên cũng không có địch thủ, đoạt tấm HCV thứ 4 bằng kỷ lục mới 2 phút 13 giây 53. Như vậy trong ngày thi đấu 7/6, Ánh Viên tiếp tục có 2 tấm HCV, 2 lần phá kỷ lục SEA Games.

Kình ngư chủ nhà, Samantha Yeo chia sẻ cô thật sự sốc với màn trình diễn siêu hạng của Ánh Viên: "Tôi cũng tập luyện ở Mỹ nhưng không cùng CLB với cô ấy. Trước khi bước vào SEA Games tôi cũng được tìm hiểu về Ánh Viên và biết cô ấy tập luyện rất chuyên nghiệp, chăm chỉ, đạt thông số tốt thông qua các giải đấu ở Mỹ.

Tuy nhiên, tôi thực sự không nghĩ cô ấy lại mạnh đến như vậy, thi đấu 3 nội dung trong một ngày, thực là khủng khiếp. Cô ấy tỏ ra rất đều ở mọi nội dung tham dự và đó là điều rất khó với VĐV bơi lội. Chúng tôi sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc giành huy chương khi có cô ấy là đối thủ trong hồ bơi".

9/6 là ngày thi đấu thứ 3 của Ánh Viên, sau một hôm được bố trí nghỉ ngơi. Tuy nhiên, lịch trình thi đấu 3 nội dung của Tiểu tiên cá gồm 200m bướm cùng 200m tự do và 100m ngửa rất khó, khi có thời gian rất gần nhau. Điều này dễ khiến Ánh Viên không thể thi đấu tốt ở đều 3 nội dung.

Dù vậy, ở nội dung 200m tự do, Ánh Viên lại phá kỷ lục bằng thành tích 1 phút 59 giây 27 và đoạt thêm 1 HCV.

Ánh Viên phá kỷ lục 200m bơi tự do nữ tại SEA Games 2015

Ở nội dung 200m bơi bướm, cô cũng phá kỷ lục với thành tích 2 phút 11 giây 12 và dĩ nhiên có 1 HCV khác. Như vậy, sau ngày thi đấu thứ 3 là hôm 9/6, Ánh Viên đã đạt được chỉ tiêu 6 HCV bằng 2 HCV nữa và có 2 lần phá kỷ lục. Nhưng mọi thứ chưa dừng lại tại đó.

Ánh Viên phá kỷ lục 200m bơi bướm nữ tại SEA Games 2015

Kình địch lên tiếng khâm phục Ánh Viên

VĐV bơi lội nước chủ nhà Quah Ting Wen chia sẻ cảm nghĩ về ngôi sao của làng bơi Việt Nam: "Tôi đã gặp Ánh Viên và nói chuyện với cô ấy. Viên là một cô gái ngọt ngào nhưng mạnh mẽ. Với tuyển bơi lội Singapore, thật dễ để nhận được sự cổ vũ vì chúng tôi là chủ nhà, chúng tôi có bạn bè và gia đình ở đây. Ánh Viên thì không, cô ấy đã tập luyện chăm chỉ và luôn tỏ ra mạnh mẽ".

Một chi tiết rất đáng chú ý là sau khi phá kỷ lục và có HCV nội dung 200m bướm tối 9/6, Ánh Viên đã khóc tức tưởi. Lý do nữ kình ngư này khóc là vì không hài lòng với bản thân khi đã mắc một số sai lầm theo cô là khó tha thứ.

Cả Đông Nam Á giật mình, Việt Nam phát sốt trước hiện tượng ở Singapore - Ảnh 6.

Ánh Viên khóc dù đoạt HCV.

Trên thực tế, mục tiêu của riêng Ánh Viên tới SEA Games 2015 không đơn giản là gặt hái HCV mà đây chỉ như một sân chơi để cô nỗ lực hết sức có thể, hòng hướng đến những mục đích cao hơn (Olympic). Nhưng cũng chính vì thế, Ánh Viên lại càng tỏ ra đáng ngại với các đối thủ ĐNÁ.

Ngày thi đấu 10/6, Ánh Viên phá kỷ lục lần thứ 8 tại nội dung 400m tự do nữ, bằng thành tích 4 phút 08 giây 66. Cô cũng ẵm luôn tấm HCV thứ 7. Chỉ với riêng thành tích này, Ánh Viên đã trở thành VĐV giàu thành tích nhất Việt Nam tính trong một kỳ SEA Games. Trước đó, người nắm giữ kỷ lục này là tay súng Nguyễn Mạnh Tường với 6 tấm HCV tại SEA Games 2003 trên sân nhà Việt Nam.

Đến ngày thi đấu 11/6, Ánh Viên mới chịu dừng chuỗi tỏa sáng của mình lại, khi chốt tấm HCV thứ 8 ở nội dung 200m ếch, bằng thành tích 2 phút 31.16 giây. Tổng cộng, Ánh Viên có tới 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ cùng 8 lần phá kỷ lục ở SEA Games 2015.

Ánh Viên đoạt HCV 200m bơi ếch nữ tại SEA Games 2015

Một điều đáng tiếc là Ánh Viên không phải VĐV giàu thành tích nhất tại SEA Games 2015. VĐV nam chủ nhà, Schooling giành tới 9 HCV trong 9 nội dung thi đấu. Dù vậy, chính thầy của ngôi sao này cũng lên tiếng khâm phục VĐV Việt Nam. Ông Sergio Lopez nói:

"Viên là một VĐV xuất sắc và hiện các kĩ năng đẩy, bứt lên đã tiến bộ rất nhiều. Tôi ngả mũ trước khả năng bơi được tất cả các kĩ năng của Viên. Tôi biết môi trường tập luyện của em ấy, biết em đã phải hy sinh nhiều ra sao để có được ngày này. Học trò Joseph của tôi cũng đã phải xa nhà từ khi còn rất nhỏ.

Tôi nghĩ cả Viên và Joseph đều có thể vượt qua vòng loại để dự Olympic và sẽ làm được những điều tuyệt diệu. Họ cần tập trung vào một hoặc hai nội dung để rèn giũa kĩ năng bơi sở trường đến đẳng cấp cao nhất".

Cả Đông Nam Á giật mình, Việt Nam phát sốt trước hiện tượng ở Singapore - Ảnh 8.

Trong khi đó, HLV Lê Thụy Hải cũng dành những lời có cánh cho ngôi sao của làng bơi lội nước nhà: "Ánh Viên đủ sức trở thành VĐV vĩ đại nhất Thể thao Việt Nam. Một là vì bạn ấy còn trẻ. Thứ hai là phát biểu của bạn ấy tôi rất thích. Tức là người ta có khát vọng, đam mê với khát vọng thì sẽ thành công.

Tất nhiên, bạn ấy được ưu ái về chế độ, có thầy giỏi, đồng môn giỏi nước ngoài nên tôi càng tin sẽ vượt qua các tên tuổi khác để trở nên vĩ đại nhất Thể thao Việt Nam. Ở tuổi 19, 20, là con gái mà bỏ qua tất cả mọi thứ chỉ bơi và bơi, tập luyện và tập luyện. Bạn ấy luôn mơ ước, khát vọng đến đỉnh cao.

Nếu bạn ấy có HCV châu Á hay Olympic thì Việt Nam mình rất khó có ai đuổi được. Còn 8 HCV cá nhân SEA Games này thì đã là chưa ai có rồi".

Cả Đông Nam Á giật mình, Việt Nam phát sốt trước hiện tượng ở Singapore - Ảnh 9.

Trên tờ New Paper của Singapore, NHM nước này đã chọn Ánh Viên là VĐV nước ngoài xuất sắc nhất SEA Games. "Chỉ có Ánh Viên mới có thể so sánh với Schooling" - tờ báo này viết.

Về phần nhân vật chính Ánh Viên, cô tâm sự sau giải: "Mình cảm thấy vui nhưng chưa hài lòng lắm về bản thân. Vì mình mắc phải một số lỗi ở một vài nội dung bơi. Bên cạnh đó mục tiêu mình đặt ra là 9 HCV, thế nhưng ở nội dung bơi sải 100m mình chỉ đạt HCB, điều đó làm mình hơi buồn.

Sau SEA Games này, cuộc sống của mình có rất nhiều thay đổi, ra đường nhiều người biết đến mình hơn. Tuy nhiên, có đôi khi mình cũng bị một số người làm phiền trong lúc luyện tập. Mình mong rằng mình sẽ có nhiều không gian riêng hơn để có thể tập trung tập luyện cho các kỳ thi sắp tới.

Thú thật nhiều lúc mình cũng cô đơn lắm, mình thèm được như các bạn, được ở gần ba mẹ, được đi chơi… Nhưng từ nhỏ mình đã mong ước trở thành một người bơi giỏi nên mình cũng cảm thấy vui với cuộc sống hiện tại, mặc dù có một chút đánh đổi".

KHOẢN THƯỞNG KHỔNG LỒ VÀ THẦN TƯỢNG MỚI CỦA GIỚI TRẺ

Sau SEA Games 2015, riêng tiền thưởng "cơ chế" theo huy chương, Ánh Viên đã lĩnh 525 triệu đồng. Tính toán các khoản thưởng từ nhà tài trợ (quy ra tiền mặt), Ánh Viên nhận tới gần 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều quý giá hơn là Ánh Viên đã trở thành thần tượng mới của giới trẻ Việt Nam nói riêng cũng như toàn bộ những người yêu mến thể thao nước nhà.

NHM tới chật cứng sân bay Tân Sơn Nhất để đón Ánh Viên về nước.

Suốt trong và sau SEA Games 2015, ở khắp nơi đều có thể thấy những lời ca ngợi nữ kình ngư này. Giới nghệ sĩ Việt Nam cũng dành tình yêu lớn cho nàng Tiểu tiên cá.

"Định lặng thầm một tình yêu nhưng không thể giấu được cảm xúc và ngay lập tức phải thể hiện tình yêu với niềm tự hào Việt Nam" - MC Phan Anh viết.

Trong khi đó, nhà thiết kế Đức Hùng "cuồng" Ánh Viên tới độ một ngày đăng tận... 4 lời cổ vũ ngôi sao làng bơi Việt Nam.

Hoa hậu Đại Dương Đặng Thu Thảo thì chia sẻ: "Tư duy của Ánh Viên về chiến thắng cũng như khát vọng về sự thành công trong cô đáng được cả người đi trước lẫn thế hệ trẻ noi theo. Rất khâm phục nghị lực, tài năng và cách suy nghĩ này của Ánh Viên. Chính thức hâm mộ cô gái vàng này của Việt Nam!"

Nhiều tờ báo lớn quốc tế cũng ấn tượng về nữ kình ngư Việt Nam. Hãng tin Reuters từng giật tựa đề "Nguyễn - VĐV bơi Việt Nam đã phá vỡ hai kỷ lục SEA Games tại Singapore". Hay Daily Mail (Anh) dẫn lại bài viết của hãng tin AFP về Ánh Viên và bình luận cô đã thu hút mọi sự chú ý của NHM...

SEA Games 2015 là thời điểm bùng nổ của Ánh Viên với tất cả NHM Việt Nam và sau đấy, cô còn làm nên nhiều kỳ tích nữa. Ví dụ ở SEA Games 2017, cô tiếp tục có 8 HCV, 2 HCB; Ở SEA Games 2019 là 6 tấm HCV và 2 HCB. Đáng tiếc, ở sân chơi Olympic, Ánh Viên vẫn chưa thể giúp Việt Nam đoạt được tấm huy chương nào.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên