Cà chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ có vô số công dụng

MAI MAI/VTC News |

Cà chua thối hỏng tuy không thể dùng làm thực phẩm nhưng vẫn có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như làm sạch đồ kim loại, khiến chúng trở nên sáng bóng.

Cà chua là một trong những loại rau quả dễ hư hỏng nhất. Thông thường khi phát hiện cà chua bị thối, mốc hỏng, chúng ta lập tức lấy chúng ra khỏi tủ lạnh và cho vào thùng rác. Tuy nhiên, sẽ đỡ lãng phí nếu bạn tận dụng cà chua thối để làm một số việc thay vì vứt đi.

Cà chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ có vô số công dụng- Ảnh 1.

Cà chua dễ bị để quên trong tủ lạnh và thối hỏng. (Ảnh: Sohu)

Tận dụng cà chua thối làm phân bón

Nếu bạn thích trồng hoa và cây tại nhà, hãy nhớ đừng bỏ lỡ mẹo làm vườn hoa nhỏ này nhé.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn dùng dao cắt những quả cà chua hỏng thành từng miếng nhỏ; cho cà chua đã cắt vào chai sạch, đổ nước vo gạo vào và để trong vòng 3-5 ngày. Bạn sẽ thu được loại phân bón tự nhiên rất tốt cho cây trồng.

Cà chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ có vô số công dụng- Ảnh 2.

Tận dụng cà chua thối, bạn sẽ tạo ra loại phân bón rất tốt. (Ảnh: Sohu)

Nước vo gạo từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng nuôi dưỡng cây. Sau khi để lên men với cà chua, giá trị dinh dưỡng của nước vo gạo sẽ còn cao hơn rất nhiều, giúp cây nảy mầm, ra hoa tươi tốt.

Trồng cà chua bằng những quả thối, hỏng

Nếu quan sát kỹ một quả cà chua bị thối, bạn sẽ thấy rằng mặc dù bên ngoài đã bị thối rữa nhưng các hạt bên trong vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy bạn đừng vội vứt những quả cà chua thối mà hãy tận dụng nó để trồng thành những cây mới.

Bạn có thể cắt những quả cà chua thối thành từng lát, sau đó cho vào bồn cây đã chuẩn bị sẵn và phủ một lớp đất lên trên, chú ý không phủ quá dày vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm của hạt. Cuối cùng, bạn tưới một ít nước để làm ẩm đất, đặt trên ban công, đợi vài tuần là hạt sẽ nảy mầm.

Đừng quên tưới nước trong thời gian chờ đợi.

Cà chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ có vô số công dụng- Ảnh 3.

Cà chua rất dễ trồng, bạn có thể tận dụng cà chua thối để gây giống. (Ảnh: Sohu)

Cà chua rất dễ trồng, sẽ phát triển tốt miễn là có đủ ánh nắng và độ ẩm. Vì vậy, nếu thích trồng cây trong chậu, chúng ta có thể sử dụng cà chua thối làm giống. Bạn sẽ không chỉ có được chậu cây xinh xắn mà còn được ăn những trái cà chua tươi, sạch.

Dùng làm chất tẩy rửa

Axit axetic trong cà chua là chất tẩy rửa tuyệt vời để làm sạch, làm bóng những món đồ sứ hoặc kim loại đang bị ố bẩn, như dao kéo, vòi nước, bồn rửa...

Cà chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ có vô số công dụng- Ảnh 4.

Bạn có thể tận dụng cà chua thối hỏng để làm sạch đồ kim loại. (Ảnh: Sohu)

Bạn chỉ cần bôi cà chua thối lên các dụng cụ cần làm sạch, đợi khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, cuối cùng dùng giẻ lau khô. Dao, kéo, vòi nước sau khi được vệ sinh bằng cà chua sẽ sáng bóng như mới dù không dùng đến một giọt hóa chất nào.

Lưu ý: Dù cà chua thối, hỏng có nhiều công dụng cho gia đình, bạn cũng nên hạn chế mua quá nhiều cà chua một lúc, vượt quá nhu cầu sử dụng, dẫn đến thối hỏng, rất lãng phí. Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng cà chua khi đã thối một phần thì phần còn lại cũng không thế ăn. Đừng tiết kiệm bằng cách cố tận dụng sau khi cắt bỏ phần hỏng, coi chừng ngộ độc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại