Bước chân vào tranh cổ: Trải nghiệm "xuyên không" có 1-0-2 bên trong bảo tàng Trung Quốc

Diệu Thuý |

Bức tranh cổ được phóng to hàng trăm lần trên một không gian rộng lớn để khán giả được chiêm ngưỡng, giao tiếp với nhân vật trong tranh.

Trải nghiệm "xuyên không" trong bảo tàng

Mô hình triển lãm có tên "Bước vào tranh cổ, sống cùng thời gian" của Bảo tàng nghệ thuật Đức Cơ tỉnh Nam Kinh hiện đang là nơi thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng những người đam mê nghệ thuật và yêu thích sự hoài cổ. 

Bước chân vào tranh cổ: Trải nghiệm xuyên không có 1-0-2 bên trong bảo tàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Bảo tàng nghệ thuật Đức Cơ Nam Kinh. Hình ảnh: Baijiahao

Sau 2 năm nâng cấp và cải tạo, bảo tàng nổi tiếng này đã trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới với mục tiêu xây dựng một tổ chức nghệ thuật toàn diện và nền tảng văn hóa vượt qua ranh giới của thời đại.

Bảo tàng Nghệ thuật Đức Cơ trong phiên bản nâng cấp đã cho ra mắt hai cuộc triển lãm độc đáo: Triển lãm kho báu những sản phẩm đến từ 5 lò nung nổi tiếng thời nhà Tống và triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số Kim Lăng Đồ.

Bước chân vào tranh cổ

"Kim Lăng đồ" của hoạ sĩ Thanh triều Phùng Ninh được ca ngợi là bộ bách khoa toàn thư về lịch sử, văn hóa và phong tục dân gian của thời đại Kim Lăng hưng thịnh. Bức tranh mô tả sống động khung cảnh phố xá và đời sống xã hội của nhiều tầng lớp dân chúng tại Nam Kinh xưa. 

Bước chân vào tranh cổ: Trải nghiệm xuyên không có 1-0-2 bên trong bảo tàng Trung Quốc - Ảnh 2.

Cận cảnh không gian trải nghiệm bước vào tranh cổ bên trong Bảo tàng. Hình ảnh: news

"Triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số Kim Lăng đồ" không chỉ đơn giản là một buổi triển lãm hình ảnh động mà còn là nơi tiên phong cho việc áp dụng công nghệ hiện đại vào khám phá lịch sử văn hoá. Bức tranh được phóng to hàng trăm lần trên một không gian dạng cuộn, cao 3,6 mét và dài 110 mét. 

Công nghệ xem tương tác cho phép khách tham quan "bước vào" những bức tranh cổ trực tiếp chiêm ngưỡng, giao tiếp và tương tác với những người trong tranh, khám phá và tiếp thu kiến ​​thức lịch sử một cách trực quan. 

Bước chân vào tranh cổ: Trải nghiệm xuyên không có 1-0-2 bên trong bảo tàng Trung Quốc - Ảnh 3.

Những mô hình nhân vật bên trong bức tranh Kim Lăng đồ. Hình ảnh: News

Không chỉ đơn giản là được ngắm nhìn phong cảnh trù phú, cuộc sống tấp nập của cố đô Nam Kinh mà người xem còn có thể lang thang đi dạo, trải nghiệm sự giao thoa của thời gian và cảm nhận nhịp sống của cố đô nghìn năm tuổi.

Hậu trường triển lãm quy tụ đội ngũ kỹ thuật hàng đầu trong công nghệ điện ảnh Hollywood, hệ thống định vị cấp quân sự, hiệu ứng âm thanh ba chiều thế hệ mới… 

Bước chân vào tranh cổ: Trải nghiệm xuyên không có 1-0-2 bên trong bảo tàng Trung Quốc - Ảnh 4.

Không gian trải nghiệm bên trong Bảo tàng. Hình ảnh: News

Gần 400 nhân viên đã chăm chỉ miệt mài làm việc trong hai năm để đạt được những đột phá về công nghệ như hệ thống định vị chính xác cao trong nhà (UWB), công cụ Unity và hệ thống quản lý thông minh được kết nối với nhau ở ba đầu.

Từ đó, người xem có thể trải nghiệm bức tranh chuyển vùng với độ chính xác đến từng centimet. Ngải Lâm - viện trưởng Bảo tàng Nghệ thuật Đức Cơ Nam Kinh cho biết: 

"Triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số Kim Lăng đồ mang đến 533 nhân vật và 90 nhóm động vật sống động trên màn hình. Mỗi người làm nghề gì và họ đang làm gì đều được hiện lên sống động như thật. Bảo tàng nghệ thuật hy vọng triển lãm sẽ khuyến khích người xem vượt qua thời gian, giao lưu với lịch sử và trân trọng vẻ đẹp văn hoá Trung Quốc cổ."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại