Bức xúc vì cống thoát nước không nắp, “bẫy” chết cùng lúc 2 đứa trẻ

TRẦN TUẤN |

Gia đình 2 cháu bé cùng 9 tuổi ở thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) rất bức xúc cho rằng, do cống thoát nước trên địa bàn thị trấn thiết kế "kì cục" không có nắp đậy khiến vừa qua, 2 con của họ rơi xuống tử vong oan uổng.

Cống không nắp "bẫy" chết người

Sáng 24.10, phản ánh với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Duy Khánh (58 tuổi, trú thị trấn Nghèn) bức xúc kể, khoảng 10h sáng chủ nhật ngày 16.10, gia đình tổ chức khai trương cửa hàng, con trai của ông là Nguyễn Ngô Duy Bảo (9 tuổi) cùng với cháu Nguyễn Đình Vũ (9 tuổi) con của anh Nguyễn Đình Hùng, chị Nguyễn Thị Tuyết (thị trấn Nghèn, bà con với ông Khánh) chơi trong cửa hàng một lúc rồi đi chơi bên ngoài.

Do bận việc, khoảng hơn 1 giờ sau đó, gia đình không thấy các cháu nên đi tìm thì phát hiện cả 2 cháu rơi tử vong tại cống nước không có nắp cách nhà chừng 100m thuộc khối 1B, thị trấn Nghèn.

Thời điểm khi phát hiện thi thể 2 cháu, mực nước ngập phía trên cống đoạn có nắp đậy khoảng 25 cm, phía trong cống thoát nước không nắp ngập gần 2m.

Sau cái chết của 2 cháu bé, ông Khánh đã bày tỏ bức xúc với chính quyền thị trấn Nghèn và huyện Can Lộc về việc tắc trách của chính quyền khi để miệng cống như một cái "bẫy" lâu nay khiến 2 cháu bị nạn .

Thế nhưng, đến nay phía chính quyền vẫn không đả động gì đến việc đậy lại miệng cống.

"Miệng cống không nắp rộng mỗi bên hơn 3m, không đậy nắp, không rào chắn suốt một năm nay như một cái bẫy giết người thì ai chịu trách nhiệm? Chúng tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm, để oan hồn các cháu được thanh thản nơi chín suối" - ông Khánh bức xúc.

Bức xúc vì cống thoát nước không nắp, “bẫy” chết cùng lúc 2 đứa trẻ - Ảnh 1.

Cách cống không có nắp khiến bé Bảo và Vũ rơi xuống tử vong còn có một hố khác cũng không có nắp rất nguy hiểm. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 24.10, sau hơn 1 tuần xảy ra tai nạn đáng tiếc với 2 cháu bé, thế nhưng ghi nhận của PV, miệng cống nơi 2 cháu gặp nạn vẫn không được đặt biển cảnh báo, chưa đậy nắp. Chỉ tay vào miệng cống, ông Khánh nghẹn ngào ".

Đó, khi chúng tôi ra, 2 cháu mắc kẹt trong miệng cống không nắp này".

Đáng nói, miệng cống này rộng gần 10m2, nối liền đường Xô Viết, ngay cạnh cổng Trường THCS Xuân Diệu (thị trấn Nghèn), nơi hàng ngày học sinh vẫn qua lại rất đông.

Đã đề xuất làm nắp đậy

Chiều ngày 24.10, ông Nguyễn Thái Dương - Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn - cho biết, sau sự việc, qua trao đổi với Ban A (Xây dựng cơ bản) huyện Can Lộc thì họ nói, tại vị trí 2 cháu bé bị nạn của cống thoát nước đó, trong thiết kế không có nắp đậy.

Hiện, thị trấn Nghèn đã có báo cáo đề nghị huyện Can Lộc cho kiểm tra lại xem trong thiết kế có đậy nắp hay không, nếu có thì sớm cho đậy lại, chưa có thì cần phải bổ sung vì để như thế không được mỹ quan, chưa nói đến nguy hiểm.

Ông Dương cũng nhận định, có thể thiết kế ở vị trí đó, người ta không đậy miệng cống để không khí vào cho thông dòng chảy, hoặc khi tắc cống thì có chỗ để vớt.

Nhưng nếu như thế thì cũng cần phải làm lan can, hoặc rào chắn xung quanh chứ không thể để như thế được. Lý do tại sao tồn tại miệng cống không nắp hơn 1 năm qua nhưng không được quan tâm, ông Dương cho rằng, do khi chưa xảy ra tai nạn thì nghĩ khi thiết kế người ta đã xem xét, nhưng giờ xem lại thì thấy như thế là không ổn.

Cũng theo ông Dương, công trình cống thoát nước đó hoàn thành cuối 2014, đầu 2015 thuộc địa bàn thị trấn, nhưng hiện vẫn chưa bàn giao cho thị trấn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại