''Bức tường của tổ ong" trở thành khu bảo tồn vô cùng độc đáo, thu hút khách du lịch

Tuệ An |

Được gọi là ''bức tường của tổ ong'', khu bảo tồn ong độc đáo này bao gồm hơn 700 hộp gỗ nằm trên một vách đá dựng đứng, cao hơn mực nước biển khoảng 4.000 feet (hơn 1.200 m).

Một bức tường vách đá gần như thẳng đứng ở vùng núi thuộc Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, là nơi tồn tại của hơn 700 hộp gỗ, tạo nên một trong những khu bảo tồn cuối cùng của đất nước dành cho ong rừng bản địa.

Nghề nuôi ong đã được thực hiện ở Trung Quốc ít nhất là từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, và khoảng một nửa nguồn cung cấp mật ong trên thế giới đến từ quốc gia châu Á này, nhưng ít ai biết rằng hơn 80% đàn ong bản địa hiện đã tuyệt chủng.

Sự du nhập của loài ong mật châu Âu (Apis Mellifera) được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của loài ong bản địa Trung Quốc. Nó đã mang đến các bệnh do vi rút, được biết là đã tấn công các tổ ong mật của Trung Quốc và cản trở các nghi lễ giao phối của chúng.

Bức tường của tổ ong trở thành khu bảo tồn vô cùng độc đáo, thu hút khách du lịch - Ảnh 1.
Bức tường của tổ ong trở thành khu bảo tồn vô cùng độc đáo, thu hút khách du lịch - Ảnh 2.
Bức tường của tổ ong trở thành khu bảo tồn vô cùng độc đáo, thu hút khách du lịch - Ảnh 3.

Các tổ ong treo trên vách đá của Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia.

Ngày nay, ong mật Trung Quốc (Apis Cerana Cerana) được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, và các tổ ong treo trên vách đá của Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia là một trong số ít các khu bảo tồn được bảo vệ trong nước.

Thường được gọi là 'bức tường của tổ ong', khu bảo tồn ong độc đáo này bao gồm hơn 700 hộp gỗ nằm trên một vách đá dựng đứng, cao hơn mực nước biển khoảng 4.000 feet. (hơn 1.200 m).

Những chiếc hộp này nhằm mục đích thu hút những con ong rừng trong khu vực đến định cư và hầu hết chúng thực sự là nơi sinh sống của các gia đình hàng nghìn con ong vào bất kỳ thời điểm nào.

Vì các tổ ong dày đặc với nhau nên để đến được tổ ong cao hơn, người nuôi ong phải sử dụng dây treo làm bậc thang, đồng thời cố gắng giữ thăng bằng. Những người gần đỉnh chỉ có thể được tiếp cận bằng dây, từ đỉnh của vách đá. Đó là một nhiệm vụ khó khăn nhưng rất cần thiết, vì vị trí của các tổ ong ở một nơi không thể tiếp cận được có nghĩa là để bảo vệ cư dân của chúng và mật ong khỏi gấu.

Điều khiến Khu bảo tồn thiên nhiên Shennongjia trở nên đặc biệt để nuôi ong là sự hiện diện của một số vùng khí hậu khác nhau - cận nhiệt đới, ôn đới ấm, ôn đới và ôn đới lạnh trong một khu vực duy nhất, về cơ bản đảm bảo một hệ thực vật thực sự đa dạng (hơn 1.131 loài thực vật) và động vật.

Bởi vì sự xuất hiện và vị trí độc đáo của nó, bức tường tổ ong cũng trở nên phổ biến với khách du lịch.

Nó không chỉ là một nơi đáng để ghé thăm mà khu bảo tồn ong bên vách đá này còn tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc có hàng chục nghìn con ong sống theo đúng nghĩa đen trong nhà của bạn…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại