Bức tranh kinh tế Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thế giới & Việt Nam |

Nền kinh tế Mỹ bước vào năm tăng trưởng thứ 10 liên tiếp. Cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang trong "thể trạng"như thế nào khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump sắp bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ - sự kiện được cho là sẽ ảnh hưởng đến hai năm lãnh đạo tiếp theo của ông Trump cũng như toàn bộ chính sách sắp tới của Mỹ.

Số liệu được Washington công bố ngày 2/11 cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ tạo thêm 250.000 việc làm trong tháng 10/2018 và tỷ lệ thất nghiệp của nước này duy trì ở mức 3,7% - mức thấp nhất trong gần 50 năm. 

Lương tại Mỹ cũng đã tăng ở tốc độ mạnh trong khi người tiêu dùng tự tin, chi tiêu phóng khoáng, được cho là tạo động lực cho nền kinh tế tăng trưởng và khuyến khích các nhà tuyển dụng tiếp tục hoạt động tuyển dụng.

Nhiều nhà tuyển dụng Mỹ lâu nay than phiền họ không thể tìm đủ nhân lực để lấp đầy các chỗ trống việc làm. Song trong những tháng gần đây, dường như các nhà tuyển dụng "xứ cờ hoa" cuối cùng đã triển khai biện pháp mà các nhà kinh tế bấy lâu đề xuất là tăng lương. 

Mức lương trung bình trong một giờ tại Mỹ trong tháng 10/2018 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất theo năm kể từ năm 2009.

Tốc độ tuyển dụng trung bình theo tháng tại Mỹ trong năm nay cao hơn tốc độ trong năm ngoái. Trong tháng 10/2018, tỷ lệ người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất trong 10 năm.

Người Mỹ được ghi nhận tăng 4% chi tiêu trong quý cuối tài khóa 2018 (kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua)- mức tăng mạnh nhất trong gần 4 năm, góp phần giúp nền kinh tế trong cùng quý tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kết quả các cuộc thăm dò các nhà chế tạo chỉ ra rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể đã khiến một vài trong số họ hoãn lại việc mua thiết bị mới. Các mức thuế cao hơn áp đặt với nhập khẩu Trung Quốc đã làm tăng chi phí đối với nhiều nhà chế tạo.

Nền kinh tế Mỹ được dự đoán đi đúng lộ trình tăng trưởng 3% trong năm nay – mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2005. Nhưng các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm xuống 2,5% trong năm tới và 2% trong năm 2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại