"Bực" Liên Hợp Quốc, Mỹ dự kiến rút khỏi Hội đồng Nhân quyền

Khánh Minh |

Các cuộc đàm phán với Mỹ về cải cách Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc không đáp ứng được yêu cầu của Washington nên chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể rút khỏi tổ chức này.

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên của Mỹ cho biết, việc Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền có thể "sắp xảy ra", nhưng không nói chi tiết.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, không còn là vấn đề rút hay không mà chỉ là vấn đề thời gian khi nào Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền. Dự kiến Hội đồng nhân quyền có phiên họp kéo dài 3 tuần, khai mạc vào ngày 18.6 ở Geneva.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley công khai phát biểu năm ngoái rằng Washington có thể rời khỏi Hội đồng Nhân quyền trừ khi "sự thiên vị kinh niên chống Israel" được loại bỏ.

Hội đồng Nhân quyền, được thành lập năm 2006, có chương trình nghị sự thường trực về những vi phạm của Israel ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, mà Washington muốn xóa bỏ.

Washington nói, Hội đồng Nhân quyền bị chi phối bởi những tiếng nói chống Israel, và tẩy chay tổ chức này trong 3 năm dưới thời Tổng thống Geoge W.Bush, trước khi gia nhập lại vào năm 2009 dưới thời Barack Obama.

Tháng trước, Hội đồng gồm 47 thành viên đã bỏ phiếu tiến hành cuộc điều tra vụ giết người ở Gaza và cáo buộc Israel sử dụng vũ lực quá mức. Mỹ và Australia bỏ phiếu chống. Đại sứ Israel tại Geneva, Aiva Raz Shechter, lên án Hội đồng "tuyên truyền những lời dối trá chống Israel".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại