Bức ảnh chụp lén người mẹ đón con tan học gây tranh cãi, nhìn chiều cao của đứa con, ai nấy lắc đầu: Chiều quá sinh hư

THANH HƯƠNG, |

Cha mẹ nên nhớ rằng: Chúng ta không thể bao bọc được con cả một đời.

Mới đây ở Trung Quốc, một bức ảnh chụp lại cảnh người mẹ nọ đi đón con tan học vào ngày mưa bỗng gây xôn xao mạng xã hội và nhận về nhiều sự bàn tán. Trong ảnh người mẹ bế cậu con trai lên để cho con khỏi bị ướt, còn đứa con thì cầm ô che cho cả hai. Cũng vì vậy mà người mẹ bị dính mưa không ít.

Tuy nhiên thay vì cảm động trước tình cảm mẫu tử của hai mẹ con này thì cư dân mạng lại dành nhiều lời chê trách cho sự chiều con quá mức của người mẹ. Có thể thấy, đứa trẻ không còn bé bỏng gì mà đã cao gần bằng mẹ. Tuy nhiên người mẹ vẫn cố bế con, khiến cả hai di chuyển khó khăn và bản thân bị ướt. Trong khi đó, người mẹ hoàn toàn có thể để con xuống và cầm ô che cho cả hai.

Một số cư dân mạng thẳng thắn nêu ý kiến: "Cha mẹ nào cũng yêu thương, quan tâm con hết mực, không muốn con chịu một chút tổn thương nào. Tất nhiên ai cũng có quyền quan tâm con cái mình và người ngoài không có quyền can thiệp. Thế nhưng, đứa trẻ đã quá lớn, không phải trẻ mẫu giáo. Nếu chỉ là một cơn mưa mà cũng không thể tự bước đi, vượt qua được, phải chờ cha mẹ bế thì khó khăn trong cuộc sống sau này sẽ phải đối mặt ra sao?".

Bức ảnh chụp lén người mẹ đón con tan học gây tranh cãi, nhìn chiều cao của đứa con, ai nấy lắc đầu: Chiều quá sinh hư - Ảnh 1.

Bức ảnh mẹ bế con gây tranh cãi.

Sự chiều chuộng quá mức của cha mẹ có thể hại con

Thực tế cha mẹ nào cũng hết mực yêu thương và mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con. Tuy nhiên một số cha mẹ có những suy nghĩ sai lầm, tưởng rằng chỉ cần cung cấp mọi thứ con cần là đã hoàn thành nghĩa vụ dạy dỗ, nuôi dưỡng của mình.

Khi được bố mẹ đáp ứng quá nhiều, trẻ dần sẽ hình thành thói quen ỷ lại, cho rằng tất cả mọi người đều phải chiều theo ý mình. Không chỉ vậy, trẻ còn không biết tôn trọng người xung quanh. Những tính xấu này khiến trẻ lớn lên khó hòa nhập với cộng đồng và gặp nhiều trắc trở trong cả công việc và các mối quan hệ cá nhân.

Cha mẹ nên nhớ rằng: Chúng ta không thể bao bọc được con cả một đời. Sẽ có lúc cha mẹ không còn và nếu khi ấy, trẻ vẫn chưa học được cách tự chăm sóc bản thân thì cuộc sống về sau của chúng sẽ như nào? Vậy nên sớm muộn gì trẻ cũng sẽ phải trưởng thành, phải đối mặt với giông tố cuộc đời.

Việc của cha mẹ không phải là nai lưng ra gánh hộ con mọi khó khăn, sóng gió mà là dạy con cách sinh tồn, đối phó với sóng gió ra sao. Có như vậy con bạn khi ra đời mới trở thành người mạnh mẽ, không dễ bị khó khăn, thách thức đánh gục.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại