Bữa tiệc 'thủy quái' sông Đà trăm triệu của đại gia Hà Nội

Bảo Phương |

Các loại cá sông tự nhiên, từ cá lớn cho tới cá nhỏ hay cả những loại được gọi là thủy quái,... đều được các đại gia Hà thành săn mua về thưởng thức. Thậm chí, có đại gia đều đặn mỗi năm chi cả tỷ đồng chỉ để mua cá sông đãi khách.

Bữa tiệc sông trăm triệu

Vừa kết thúc cuộc gọi với khách hàng là đại gia bất động sản để bàn chuyện đưa một chú cá chiên nặng gần 20kg do một người dân vừa đánh bắt được tại vùng sông Đà (Hòa Bình) về làm thịt, anh Nguyễn Xuân Hòa, một đầu mối chuyên buôn cá sông Đà ở Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, các đại gia giờ ít hứng thú với trứng cá tầm, cá hồi tươi hay đại loại như tôm hùm, cua huỳnh đế nữa,... mà đã đổi gu ẩm thực sang món cá sông - đặc sản tự nhiên thuộc hàng hiếm có khó tìm ở Việt Nam.

Anh Hòa dẫn chứng, hồi cuối tháng 3 vừa rồi, biết anh mua được con cá chiên thuộc hàng thủy quái ở sông Đà, một vị đại gia ngành tài chính đã trực tiếp điện thoại đặt mua để đãi khách quý.

Sau đó, ông ấy nói anh phải trực tiếp lên Hòa Bình, đem bình sục khí oxi thả vào thùng để chở con cá đó về Hà Nội, đảm bảo cá vẫn còn sống.

“Con cá chiên khủng này nặng đến 25kg, một người dân may mắn câu được ở vùng sông Đà. Nó là loại cá có hình thù cổ quái kì dị.

Da cá có màu sắc loang đốm đen cùng màu xanh rêu, đầu cực to. Đây là loại cá thuộc nhóm ngũ quý hà thuỷ mà thiên nhiên ban tặng cho sông Đà”, anh chia sẻ.

Anh Hòa cho hay, vị đại gia đã trả gần 60 triệu đồng mua con cá chiên trên. Song, để có một bữa tiệc thịnh soạn đãi khách quý, ông còn chi hơn chục triệu nữa thuê nhóm anh mổ, chế biến luôn tại biệt thự của mình.

“Đội quân của tôi phải mất 2-3 giờ đồng hồ để mổ, cắt khúc, phân loại thịt tiện bề chế biến các món ăn đãi khách”, anh kể.

Ngoài ra, anh Hòa cũng tiết lộ, khi thanh toán tiền, vị đại gia tâm sự, ông từng được thưởng thức cá chiên tại vùng sông Đà vài lần.

Lần nào cũng bị hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt thơm ngon của nó. Do vậy, lần này ông quyết mua cả con cá khủng, quý hiếm về làm tiệc đãi khách.

Cụ thể, tiền cá với tiền vận chuyển, tiền công giết mổ đã hết 70 triệu đồng; tiền thuê các đầu bếp đến chế biến thành 5 món như nướng, xào, hấp,... tẩm ướp với gia vị được lấy từ rừng núi, theo đúng hương vị mà người dân tộc chế biến; tiền thuê người phục vụ trong bữa tiệc tại gia, tiền nguyên liệu và các món ăn kèm hết 30 triệu.

Cộng thêm là đồ uống và rượu Tây lên đến hàng chục triệu triệu nữa, anh Hòa cho biết.

Anh Hòa cho hay, các đại gia lắm tiền nhiều của giờ có thú thưởng thức cá sông đặc sản, nhất là những loại cá được xếp vào hàng thủy quái.

Cá càng to họ càng thích dù giá cực kỳ đắt đỏ, lên đến cả chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng/con.

“Hầu hết cá sông tôi thu mua của người dân đánh bắt được trên vùng sông Đà đều để phục vụ nhu cầu thưởng thức của các đại gia.

Họ là những khách hàng vip, không bao giờ đắn đo chuyện giá cả. Cứ có cá sông là gọi điện báo rồi chuyển đến nhà đại gia để họ đãi khách hoặc đem đi biếu đối tác làm ăn”, anh nói.

Có những đại gia là khách hàng quen của anh đã nhiều năm nay, mỗi tháng chuyển khoản cho anh từ 70-100 triệu đồng để thanh toán tiền mua các loại cá sông. Những tháng lễ Tết, số tiền đặt mua cá còn tăng gấp rưỡi.

“Tính ra, mỗi vị khách vip này đều đặn chi hàng tỷ đồng để mua cá sông ăn mỗi năm chứ không ít”, anh Hòa nói.

Thừa nhận điều này, anh Đinh Văn Tuấn, một đầu mối có trên 15 năm kinh nghiệm thua mua, buôn bán cá sông tại phía Bắc để tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận, nói thêm, ngoài đặc sản rừng núi quý hiếm, các đại gia còn ráo riết lùng mua cả cá sông tự nhiên.

Anh Tuấn cho hay, khách chuộng các dòng cá sông cao cấp khai thác tự nhiên, như cá chiên, cá Anh vũ Phú Thọ, cá nheo sông Đà, cá lăng sông Đà.

Thường thì có hai phân khúc khách hàng. Phân khúc thứ nhất là các nhà hàng, nhưng nhà hàng thường nhập các loại cá sông nhỏ, giá vài trăm ngàn đồng/kg cho dễ tiêu thụ.

Phân khúc thứ hai chính là các khách đại gia, thích mua những loại cá siêu hiếm có giá từ 1-3 triệu đồng/kg, tùy loại.

Không giống như cá nuôi được bày bán đầy chợ, cá sông tự nhiên thường được chuyển trực tiếp đến nhà cho khách.

Anh Tuấn cho hay trong cuốn sổ tay của anh lưu cả một dãy dài tên các đại gia đặt mua cá sông, trong đó, ghi chú cụ thể sở thích của từng đại gia để khi có loại cá phù hợp thì chuyển thẳng đến, họ sẽ mua ngay mà không từ bao giờ từ chối, anh chia sẻ.

Anh Tuấn cũng tiết lộ, trong các loại cá sông, thủy quái bao giờ cũng được đại gia chuộng nhất bởi cả năm mới đánh bắt được vài con. Thế nên, nhiều đại gia chấp nhận xếp hàng chờ mua, kể cả phải đặt cọc trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại