BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi "Minh ơi, em dừng lại ngay"

Tùng Ninh |
BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi "Minh ơi, em dừng lại ngay"
BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi "Minh ơi, em dừng lại ngay"

"Em chưa xác minh được đây là câu chuyện có thật thì đừng có đưa lên sóng" – nhà báo Tạ Bích Loan ngăn cản BTV Quang Minh.

Vừa qua, tại chương trình Ký ức vui vẻ, khán giả đã được chứng kiến lại những bức thư tay gửi từ chiến trường năm xưa. Khi nhìn lại những bức thư tay này, BTV Quang Minh xúc động kể lại một câu chuyện trong sự nghiệp của mình. Anh nói:

"Năm 2017, tôi tham gia sản xuất chương trình Dáng đứng Việt Nam. Trong chương trình đó, tôi có đi tìm thân nhân của một lá thư từ người đã chết gửi người còn sống nhưng không có địa chỉ cụ thể.

Tôi gọi đó là lá thư của người chết gửi người sống vì người viết thư biết chắc chắn mình sẽ chết, chỉ ít phút nữa là mình sẽ chết, nhưng vẫn cố viết những dòng cuối cùng để gửi lại cho người thân ở quê nhà.

BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi Minh ơi, em dừng lại ngay - Ảnh 1.

Tôi tập hợp anh em trong đài để phục dựng lại câu chuyện của ba chiến sĩ tên Vũ, Chí, Dũng trong trung đội Ký Con, Đồng Nai. Ba chiến sĩ đó chiến đấu tới sức cùng lực kiệt, biết chắc không thể sống được nữa nên mới bảo nhau:

"Anh em mình không thể thoát được, chắc chắn sẽ chết nên phải dùng hết sinh lực cuối cùng viết một cái gì đó gửi về nhà".

Tức là cả ba chiến sĩ đó cùng viết chung vào một lá thư để gửi tới tương lai. Đến giờ, tôi không nhớ rõ mọi chi tiết, chỉ nhớ nội dung là mai mốt đất nước sẽ toàn thắng, mọi người sẽ được hạnh phúc, trẻ con sẽ được đến trường, gia đình được sum họp.

Họ chỉ mong muốn một điều duy nhất là khi đất nước được giải phóng, hòa bình, mọi người đừng quên họ, những chiến sĩ đã cầm súng để chiến đấu.

Sau đó, các chiến sĩ bỏ lá thư vào một vật dụng cá nhân và ra đi, nằm lại nơi chiến trường. Khi chúng tôi phục dựng lại câu chuyện này, tôi hào hứng lắm vì cứ nghĩ đã tìm ra được một câu chuyện tuyệt vời quá.

BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi Minh ơi, em dừng lại ngay - Ảnh 3.

Nhưng người phụ trách chương trình là chị Tạ Bích Loan lại bảo tôi: "Minh ơi, em dừng lại ngay. Em chưa xác minh được đây là câu chuyện có thật thì đừng đưa lên. Biết đâu đây chỉ là một vở kịch, một câu chuyện in trên sách báo thì sao".

Ngay lập tức, tôi phải dừng lại theo lời chị Tạ Bích Loan nhưng vẫn lặng lẽ đi tìm tòi thông tin về bức thư đó. Trong quá trình tìm kiếm, tôi phát hiện ra lá thư này từng được NXB Quân đội in trong cuốn Hồi ức của thượng tướng Trần Văn Trà.

Tôi hoang mang, không biết đi tìm cuốn sách ấy ở đâu vì phải tìm bằng được thì mới xác minh với sếp Tạ Bích Loan là câu chuyện này có thật. Như thế thì sếp mới cho lên sóng.

Câu chuyện này đúng nghĩa có tính tâm linh vì tôi vừa nhấc máy gọi cho NXB Quân đội thì gặp ngay phó giám đốc. Người ấy rất nhiệt tình, bảo tôi cần gì anh ầy sẽ giúp.

Tôi vừa nói xong, anh ấy bảo tôi rằng: "Anh đang đọc cuốn sách đó đây, em tìm mẩu chuyện gì trong đó?".

Tôi giật mình, mới nói: "Em đang đi tìm câu chuyện Thư gửi người còn sống, tức là bức thư của các chiến sĩ đã hi sinh gửi cho người thân".

Anh ấy lập tức thông báo: "Thật trùng hợp, anh cũng đang đánh dấu câu chuyện đó, em cho người sang ngay".

Chỉ 5 phút sau, cuốn sách đó có trên mặt bàn tôi. Tôi không thể lí giải được sự việc này, nhưng tôi nghĩ mình đã được các liệt sĩ phù hộ để tìm được câu chuyện đó. Chương trình tôi làm đã được sếp Tạ Bích Loan đồng ý cho lên sóng và rất thành công, đoạt giải A Báo chí toàn quốc năm đó.

BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi Minh ơi, em dừng lại ngay - Ảnh 4.

Đây thực sự là một ký ức rất ấn tượng trong tôi. Tôi nghĩ mình sẽ không thể nào thành công nếu không được các anh phù hợp".

Sau khi BTV Quang Minh chia sẻ xong, chương trình đã phát lại nội dung đầy xúc động của bức thư do ba chiến sĩ Lê Hoàng Vũ, Nguyễn Chí, Trần Viết Dũng viết trước lúc hi sinh:

"Thời gian không chờ chúng tôi nữa. Chúng tôi đã cảm thấy sắp đến giờ phải từ giã cõi đời này rồi. Trước khi ra đi, chúng tôi muốn bảo quản cẩn thận khỏi mưa nắng phũ phàng của thời gian. Thư phải về tận tay những người đang sống.

Tiểu đội giải phóng quân chúng tôi trong trung đội Ký Con đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi mong được ghi nhận rằng chúng tôi đã từng sống, chiến đấu và chết trong một mùa xuân giữa đất trời như trăm ngàn cái chết của người Việt Nam chân chính, cho Tổ quốc và dân tộc sống còn.

BTV Quang Minh: Chị Tạ Bích Loan bảo tôi Minh ơi, em dừng lại ngay - Ảnh 5.

Chúng tôi sẽ chết ung dung, thư thái như đã từng sống mãnh liệt với công việc mình đã làm.

Gửi đến những người đang sống lời biết ơn sâu sắc vì các bạn đã làm cho cái chết của chúng tôi được đầy đủ ý nghĩa".

Đọc tin tức mới nhất về sao hàn tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên