Bong bóng thời hậu Covid-19 của ông Trump đang vỡ tung

Linh Anh |

Chứng khoán Mỹ vượt đỉnh ngay cả giữa tâm dịch bởi kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 đang chấm dứt tất cả.

Thực tế phũ phàng

Số ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ phá kỷ lục đang quét sạch tầm nhìn ảo mộng của Tổng thống Donald Trump về một nước Mỹ thời hậu Covid-19, ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng nỗ lực chuyển hướng sự chú ý của công chúng về cách mà chính quyền của ông đối phó với đại dịch tồi tệ. Gần 40.000 ca nhiễm trong ngày 25/6 đã trở thành kỷ lục đáng thất vọng mới của nước Mỹ trong đại dịch.

Số ca mắc mới liên tiếp lập đỉnh có thể khiến sự hy sinh của hàng chục triệu người Mỹ, những người phải bỏ việc để ở nhà giãn cách xã hội, trở nên vô nghĩa. Tồi tệ hơn, nó khiến tham vọng nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ của ông Trump lâm vào ngõ cụt. Khi cuộc đua Tổng thống Mỹ sắp tới hồi ngã ngũ, ông Trump đang cố làm mọi cách để tái khởi động nền kinh tế số 1 thế giới. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong muốn của ông chủ Nhà Trắng.

Hiện tại, có 30 bang trên khắp nước Mỹ báo cáo số ca mắc Covid-19 gia tăng trong những ngày vừa qua. Nó là lời nhắc không thể bỏ qua cho người Mỹ về nguy cơ mà họ đang đối mặt bất chấp Tổng thống Trump có nói gì đi chăng nữa. Những nỗ lực đánh lạc hướng không làm nguy cơ với người Mỹ giảm xuống mà ngược lại.

Bong bóng thời hậu Covid-19 của ông Trump đang vỡ tung - Ảnh 1.

Một dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng cần kiểm soát tình hình, vốn đang trở nên tồi tệ hơn, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp công khai đầu tiên của lực lượng chống Covid-19 của Nhà Trắng. Đây là cuộc họp đầu tiên của nhóm này trong 2 tháng qua.

Vai trò của các chuyên gia y tế cộng đồng Mỹ trở nên mờ nhạt trong những tuần gần đây khi ông Trump cố gắng phát đi thông điệp rằng nước Mỹ đang "thắng thế" trước Covid-19 và đang trên đà mở cửa trở lại. Điều này có vẻ đúng khi đỉnh dịch đầu tiên qua đi. Tuy nhiên, khi đợt dịch thứ 2 bùng lên, nó lại trở nên hoàn toàn vô nghĩa.

Cũng trong ngày 25/6, Texas, một trong những điển hình cho chiến lược tái mở cửa của ông Trump, đã tuyên bố dừng tiến trình đưa cuộc sống trở lại bình thường. Số ca nhiễm mới tăng vọt cùng hàng loạt các trường hợp phải nhập viện buộc Texas phải hành động nhằm ngăn tình hình vốn đã rất tồi tệ, trở thành khủng hoảng.

Hiện tại, Apple đã đóng cửa hàng của mình ở Texas, Arizona, Florida, Bắc Carolina và Nam Carolina để bảo vệ khách hàng và người lao động của mình trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng. Hàng chục mật vụ Mỹ cũng đã phải tự cách ly sau khi một số đồng nghiệp của họ dương tính với Covid-19. Đây là những người tham gia cuộc tụ họp chính trị của Tổng thống Trump diễn ra tại Oklahoma hồi cuối tuần qua.

Nhiều nhân viên nằm trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump cũng phải trải qua một quá trình tương tự sau khi 8 đồng nghiệp của họ dương tính với Covid-19. Tình cảnh của những người gần gũi nhất với ông Trump cho thấy việc nối lại các hoạt động tranh cử không chỉ là liều lĩnh mà còn phản khoa học. Trên khắp nước Mỹ, các bang đang loay hoay trước làn sóng thứ 2.

Ông Trump né tránh

Hàng loạt dấu hiệu đang xảy ra cho thấy sự phục hồi kinh tế theo hình chữ V mà ông Trump mong muốn sẽ không trở thành hiện thực. Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm thứ 5 cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể giảm xuống 10% vào cuối năm nay, mức rất cao khi ông Trump tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, gã khổng lồ bán lẻ Mỹ Macy tuyên bố sẽ cắt giảm 3.900 việc làm như một phần của nỗ lực tái cơ cấu thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều mà ông Trump phủ nhận từ sớm. Tuy nhiên, những gì mà Chính phủ Mỹ đang thực hiện có thể khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn nữa.

Nước Mỹ đang trong làn sóng Covid-19 thứ 2 nhưng ông Trump dường như phớt lờ những điều đó. Ông Trump vừa tiếp Tổng thống Ba Lan ở phòng Bầu dục. Lần thứ 3 trong 5 ngày, ông Trump bước lên chiếc Air Force One để thực hiện chuyến công du đến bang khác. Ông Trump phớt lờ hướng dẫn của chính phủ về sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội.

Những điều này khiến nhiều người cảm thấy ông Trump đang phớt lờ thảm kịch quốc gia của nước Mỹ. Thay vào đó, người ta chỉ nhìn thấy một vị Tổng thống dồn tâm sức cho chiến dịch tái tranh của của bản thân mình.

Trong suốt ngày 25/6, ông Trump chẳng có lúc nào đeo khẩu trang dù đây là biện pháp phòng ngừa mà các nhà khoa học khuyến khích để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ông Trump luôn tin rằng virus sẽ biến mất dần. Giờ đây, trọng tâm của ông Trump là vấn đề người nhập cư, bảo vệ các bức tượng mà những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc muốn đập phá và tấn công đảng Dân chủ cũng như đối thủ Joe Biden.

Tổng thống Trump tin rằng nước Mỹ sẽ có vắc xin chống Covid-19 vào trước cuối năm nay, điều trái ngược hoàn toàn với lời khuyên của các nhà khoa học.

Bong bóng thời hậu Covid-19 của ông Trump đang vỡ tung - Ảnh 2.

Đối thủ của ông Trump đã ngay lập tức nắm bắt những sai lầm và công kích. Nó cho ông Biden một công cụ tuyệt vời trong nỗ lực hất cẳng ông Trump khỏi Nhà Trắng sau một nhiệm kỳ. Ông Biden cũng nhiều lần lên án hành vi của Tổng thống.

"Ông ta như một đứa trẻ chẳng chịu tin những điều này đang xảy ra. Tất cả những gì ông ấy làm là than vãn và tự thương hại. Đúng, dịch bệnh này không xảy ra với ông ta. Nó xảy ra cho tất cả chúng ta. Và nhiệm vụ của ông ta không phải than vãn mà làm điều gì đó để ngăn chặn nó. Nhiệm vụ của ông ấy là lãnh đạo", ông Biden cho biết.

Khoảng cách ngày càng lớn giữa phiên bản nước Mỹ của ông Trump với thực tế một nước Mỹ đang chìm vào khủng hoảng sau những tia hy vọng hồi đầu tháng 5 và tháng 6 đặt ra câu hỏi ông Trump có thể phớt lờ trong bao lâu nữa. Trong khi đó, các đồng minh của ông Trump, bao gồm Thống đốc bang Texas Greg Abbott, cũng phải thừa nhận rằng họ đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng.

Ở Texas, các giường bệnh được lấp đầy nhanh chóng và có thể đạt tới giới hạn trong vài tuần nữa với diễn biến dịch bệnh như hiện nay. Cùng với đó là số ca tử vong chắc chắn sẽ cao hơn. Nó mâu thuẫn với mong muốn của các chính trị gia cũng như ảo mộng của Tổng thống Trump về gia đoạn tồi tệ nhất đã qua đi.

Bác sĩ Peter Hotez, giáo sư kiêm trưởng khoa Y học Nhiệt đới quốc gia tại Đại học Y Baylor College của Texas, cho biết: "Chúng ta có số ca lây nhiễm lớn trong cộng đồng. Nếu bạn nhìn vào đồ thị, sẽ thấy các con số tăng lên. Nó sẽ lên theo cấp số nhân dù ban đầu nhìn có vẻ bằng phẳng. Nó tăng tốc gần như theo phương thẳng đứng và chúng ta đang ở đúng nơi đó".

Trong khi đó, Thống đốc bang Texas Abbott vẫn theo đuổi kế hoạch tái mở cửa bang và dự kiến mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào ngày 4/7. "Đóng cửa bang và các hoạt động kinh doanh là điều cuối cùng chúng tôi muốn làm. Việc tạm dừng này sẽ giúp bang của chúng tôi vượt qua giai đoạn lây lan để bước vào một giai đoạn tiếp theo trong tiến trình mở cửa trở lại".

Tin xấu là mâu thuẫn giữa phiên bản màu hồng của ông Trump về một nước Mỹ thời hậu Covid-19 với thực tế không chỉ xảy ra ở Texas. Thống đốc bang Arizona hôm 25/6 cũng tuyên bố tạm dừng các kế hoạch tái mở cửa lại tiểu bang này do số ca mắc Covid-19 gia tăng. Thống đốc Doug Ducey, một người Cộng hòa, cho biết kế hoạch của họ không bị đảo ngược nhưng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ quy định giãn cách xã hội vốn đang còn hiệu lực.

Việc tái mở cửa cũng đang được xem xét ở nhiều bang khác dù nơi đó do thống đốc Cộng hòa hay Dân chủ nắm quyền. Số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng là lý do khiến các nhà chức trách địa phương cân nhắc lại kế hoạch.

Bong bóng thời hậu Covid-19 của ông Trump đang vỡ tung - Ảnh 4.

theo Tổ quốc

Đọc tin nhanh VN mới nhất, xem tin tức thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên