Cách Bắc Kinh kiểm soát đợt Covid-19 thứ hai là "diệu kế" để vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế?

PV |

Tình hình Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã được quan tâm đáng kể từ sau khi thành phố này phát hiện 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày 12/6.

Báo New York Times ngày 19/6 đề cập cách thức ứng phó dịch Covid-19 của Bắc Kinh, đồng thời cho rằng giới chức bản địa đã hành động nhanh chóng chỉ vài ngày sau khi phát hiện dịch tái bùng phát.

Theo NYT, chính quyền thủ đô Trung Quốc đã kịp thời đóng cửa chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa, thuộc quận Phong Đài - nơi được xác định có liên quan với các ca nhiễm mới. Ngoài ra, hơn 40 tòa chung cư ở lân cận khu chợ này cũng được quản lý theo hình thức phong tỏa. Quận Phong Đài cũng kích hoạt "cơ chế thời chiến" để chống dịch.

Từ 0h ngày 11/6 đến 24h ngày 22/6 (giờ địa phương), Bắc Kinh báo cáo xác nhận 249 ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, giới chức địa phương nhấn mạnh Bắc Kinh không áp dụng hình thức quản lý theo dạng phong tỏa toàn thành phố, mà là khoanh vùng trọng điểm chống dịch. Người dân cũng được cho là không còn hoang mang như giai đoạn trước đó của dịch. Nhiều khu cộng đồng, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng,... ở các khu vực ngoài ổ dịch tại Bắc Kinh vẫn hoạt động.

NYT bình luận, điều này có được nhờ chính phủ Trung Quốc tích lũy được kinh nghiệm trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát lớn trên toàn quốc. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu giải pháp "phòng dịch trọng điểm" của Bắc Kinh thành công thì có khả năng trở thành định hướng cho việc ứng phó dịch bệnh trong tương lai của Trung Quốc.

Đến nay, chính quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục xúc tiến hoạt động đẩy lùi đợt Covid-19 tái bùng phát. Các quan chức tin rằng thái độ và giải pháp thận trọng của họ đối với dịch bệnh đã phát huy hiệu quả khi số ca mắc giảm xuống từng ngày.

Ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), nói rằng Bắc Kinh đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, song chính quyền cần tích cực điều tra các khu chợ bán thịt và hải sản hiện đã đóng cửa, nhằm truy tìm lộ trình lây lan của virus corona mới (SARS-Cov-2), cũng như thúc giục công chúng duy trì tinh thần cảnh giác.

Chính quyền Bắc Kinh đưa ra quy định xét nghiệm axit nucleic cần tập trung vào 3 trọng điểm: Nhóm đối tượng trọng điểm, khu vực trọng điểm, và lĩnh vực trọng điểm. Theo đó, các nhóm cư dân có rủi ro lây nhiễm cao gần chợ Tân Phát Địa được ưu tiên xét nghiệm. Trong vòng chưa đến 1 tuần, đã có hơn 1.1 triệu người được xét nghiệm.

NYT nhận xét, tích cực xét nghiệm và theo dấu tiếp xúc của bệnh nhân là nhân tố then chốt trong sách lược chống dịch thành công của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buối sáng (SCMP) cho rằng, mô hình của Bắc Kinh có thể là gợi ý cho một số quốc gia châu Á đứng trước nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ hai khi khởi động lại nền kinh tế.

SCMP cho hay, trong đợt dịch tái bùng phát ở Bắc Kinh, nhà chức trách đã xác định rõ ca bệnh đầu tiên để có hành động nhanh chóng. Dù thách thức vẫn còn, song đợt dịch này được cho là khó có thể diễn biến thành làn sóng lây lan quy mô lớn ngoài tầm kiểm soát.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại