Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do đứt cổ

PV |

“Tôi chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại,” cha của em bé sơ sinh bị tử vong cho biết.

Ngày 2/7, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh việc việc báo cáo trường hợp tử vong là trẻ sơ sinh.

Cụ thể, theo Phó Vụ trưởng Vụ sức khoẻ bà mẹ-trẻ em Trần Đăng Khoa, ngày 1/7 trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin về việc: Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ.

Đó là trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982, ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế kiểm tra sự việc được phản ánh và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình về Bộ Y tế .

Theo thông tin phản ánh trên báo Dân trí, anh Nguyễn Sỹ Chiến (sinh năm 1977, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh – chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình, sinh năm 1982) kể, vào khoảng 8 giờ sáng 30/6, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, được các bác sỹ cho biết cổ tử cung của bệnh nhân đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 phút, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sỹ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

“Tôi chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…,” anh Chiến cho hay.

Liên quan đến cái chết của bé sơ sinh, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cho biết: “Khoảng 19 giờ 6 phút ngày 30/6, tôi có nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên.

Đến nơi, qua kiểm tra, tôi thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.”

“Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài,” bác sỹ Đức cho biết thêm./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại