Bộ Xây dựng vào cuộc làm nhà vừa túi tiền

Hạ Vy |

Tại hội nghị mới đây, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho hay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2021 được Bộ trưởng nhấn mạnh là thực hiện việc quản lý nhà ở và thị trường BĐS. Trong đó, sẽ tập trung xây dựng mới Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng mới cho biết, Bộ sẽ thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà có giá phù hợp đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của người dân.

Đánh giá về công tác nhà ở và thị trường BĐS quý 1/2021 vừa qua, Bộ trưởng nhìn nhận đã có những biến động cục bộ, nhưng đã dần ổn định trở lại nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan tham mưu và chính quyền các địa phương.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2021 được Bộ trưởng nhấn mạnh là thực hiện việc quản lý nhà ở và thị trường BĐS. Bộ trưởng cho biết, thời gian tới sẽ tập trung xây dựng mới Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ cần thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà ở và thị trường BĐS; đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng.

Bộ Xây dựng vào cuộc làm nhà vừa túi tiền - Ảnh 1.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

Bên cạnh đó là việc hoàn chỉnh, bổ sung Nghị định sửa đổi Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trình Chính phủ thông qua và triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (đến năm 2020), mới xây dựng được hơn 5,2 triệu m2 đạt 41,7% chưa đạt mục tiêu đề ra.

Theo Bộ Xây dựng, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh BĐS quan tâm đầu tư các dự án nhà ở thương mại phục vụ cho các đối tượng có thu nhập khá và cao. Điều này dẫn đến nguồn cung nhà ở thương mại cao cấp đang dư thừa; trong khi lại thiếu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp (có giá dưới 25 triệu đồng/m2) dành cho các đối tượng có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại