Bỏ tục lệ cướp lộc hoa tre ở Lễ hội đền Sóc 2018

Minh Nguyễn |

Hội đền Sóc 2018 được ban tổ chức và UBND huyện Sóc Sơn cam kết sẽ có sự thay đổi về cách tổ chức.

Chiều ngày 16/1, tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Sóc - đã đưa ra cam kết bỏ tục lệ cướp lộc "hoa tre" trong mùa lễ năm nay.

Đây là một điểm mới trong khâu tổ chức lễ năm 2018. Theo ông Lê Hữu Mạnh, sẽ không còn hai đoàn rước giò hoa tre và giò trầu cau từ đền Thượng xuống đền Mẫu và đền Hạ.

Ngoài ra, phần lễ sẽ được đẩy lên sớm hơn 1 tiếng so với mọi năm, vào 6h45 ngày 6 tháng Giêng đánh trống khai hội, đúng 7h sẽ tế lễ. Lễ vật được đưa thẳng vào hậu cung đền Thượng.

Đây là động thái để xoá bỏ tình trạng tranh cướp lộc mỗi khi đoàn rước đi qua, từng gây nhức nhối dư luận trong vài năm trở lại.

Năm 2016 và 2017, theo ông Lê Hữu Mạnh, thậm chí BTC đã phải huy động lực lượng công an, bảo vệ và đoàn thanh niên song vẫn không xuể. "Năm 2017, chúng tôi vẫn cho tổ chức rước lễ vật và vẫn bảo vệ được lễ hội.

Tuy nhiên, để làm được việc này cần huy động lực lượng lớn công an, bảo vệ… thật sự là rất vất vả cho Ban tổ chức.

Vì thế, năm nay chúng tôi quyết tâm thay đổi hình thức để không cần phải huy động quá lớn lực lượng an ninh, và quan trọng hơn là thay đổi được nhận thức, tư duy của nhiều người đến dự hội Sóc, đến đây không phải để cướp lộc nữa”, ông Mạnh nói.

Bên cạnh đó, BTC cũng cam kết sẽ có sự tính toán phù hợp trong khâu tổ chức để không làm ảnh hưởng đến truyền thống lâu năm của lễ hội.

“Số lượng lễ vật bao nhiêu, thời gian nào chúng tôi quyết định. Các thôn làng vẫn làm đầy đủ ý nghĩa tâm linh lễ hội”, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại