Bộ trưởng Hải quân cảnh báo Mỹ có thể hết vũ khí để phòng thủ

Tuổi Trẻ |

Với tình trạng thiếu vũ khí, trong vòng sáu tháng tới Hải quân Mỹ có thể cần phải quyết định nên trang bị vũ khí cho mình hay Ukraine.

Bộ trưởng Hải quân cảnh báo Mỹ có thể hết vũ khí để phòng thủ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro - Ảnh: AP

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro hôm 11-1, trước các phóng viên bên lề Hội nghị thảo luận về quốc phòng và an ninh Mỹ 2023.

Hội nghị này do Hiệp hội Hải quân tổ chức từ ngày 10 đến 12-1 ở Arlington, bang Virginia (Mỹ).

Theo báo Newsweek, biên tập viên Marcus Weisberger của trang tin quân sự Defense One đưa ra thông tin trên.

Ông Weisberger cho biết phần lớn vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine là vũ khí trên bộ chứ không phải vũ khí hải quân. Tuy nhiên, những lo ngại của ông Del Toro cũng được nhiều người khác chia sẻ.

Ông viết: “Trong phiên thảo luận tại hội nghị, một đô đốc ám chỉ rằng Mỹ cần lựa chọn giữa chính họ và Ukraine".

Những phát biểu của ông Del Toro được đưa ra, sau những lo ngại của cựu đô đốc James G. Stavridis. Trước đây, ông Stavridis từng là chỉ huy tối cao của đồng minh NATO ở châu Âu từ năm 2009 - 2013.

Ông Stavridis dự đoán rằng cuộc xung đột kéo dài giữa Ukraine và Nga sẽ tiếp tục suốt mùa đông. Kết quả sẽ không bên nào giành được ưu thế.

Ông Mark Cancian, một sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế, tỏ ra ngạc nhiên trước phát biểu của ông Del Toro. Do hải quân ít bị ảnh hưởng nhất khi vũ khí Mỹ được chuyển đến Ukraine.

Ông Cancian nói với Newsweek: “Những vũ khí đó chủ yếu dành cho chiến đấu trên bộ. Hải quân, đặc biệt ở Tây Thái Bình Dương, cần vũ khí để chiến đấu trên không và trên biển".

Hơn nữa, kinh phí mua vũ khí gửi tới Ukraine đã được bổ sung vào ngân sách quốc phòng. Vì vậy các quân chủng không phải cắt giảm chương trình.

Ông Ian Williams, phó giám đốc Dự án phòng thủ tên lửa CSIS, nói với Newsweek: Vẫn chưa rõ ông Del Toro đang đề cập đến hệ thống vũ khí hải quân nào. Vì hầu hết vũ khí cung cấp cho Ukraine đều được lấy từ kho của quân đội.

Tuy nhiên, ông Williams nhấn mạnh: "Tôi nghĩ quan điểm của Bộ trưởng Del Toro mang nghĩa rộng hơn. Ông cần Mỹ phải tăng cường năng lực sản xuất quốc phòng, điều này đúng. Nếu chúng ta muốn thành kho vũ khí của nền dân chủ một lần nữa, chúng ta cần phải tăng quy mô".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại