"Bỏ quy định đăng kiểm lần đầu với xe mới sẽ giúp giảm áp lực rất lớn"

PV |

Theo lãnh đạo Cục đăng kiểm, tính từ 1/1 đến 8/3 năm nay, có 62.809 xe ô tô đăng ký mới. Nếu bỏ quy định đăng kiểm với xe đăng ký lần đầu sẽ giúp giảm áp lực rất lớn cho công tác đăng kiểm.

Trong buổi tọa đàm nhằm đưa ra các Giải pháp gỡ khó cho ngành đăng kiểm trước "cơn bão" hiện nay, ông Nguyễn Chiến Thắng - tân Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, những diễn biến vừa qua đã dẫn đến nhiều khó khăn với ngành đăng kiểm, đặc biệt là dẫn đến việc thiếu hụt đăng kiểm viên, ảnh hưởng đến hoạt động của các trung tâm kiểm định phương tiện cơ giới trên cả nước.

Trước khó khăn của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Chính phủ đã có những tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Về những giải pháp trước mắt, lực lượng công an đã được huy động vào cuộc hỗ trợ.

Trong tuần trước, 50 đăng kiểm viên của Bộ Công an được điều động hỗ trợ hoạt động đăng kiểm, tập trung ở các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, TPHCM. Trong một vài ngày tới, Bộ Quốc phòng cũng sẽ bổ sung, hỗ trợ 30-40 cán bộ tham gia hoạt động đăng kiểm cho ngành GTVT, tháo gỡ ách tắc trước hết ở 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã thông báo tuyển dụng. Theo đúng quy định, trong vòng 30 ngày các ứng viên sẽ nộp hồ sơ về.

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan để xem xét, tuyển dụng bổ sung cho nguồn thiếu hụt. Bên cạnh đó, Cục đang chỉ đạo, rà soát lại các đăng kiểm viên đang trong quá trình thực tập hoàn thiện hồ sơ để sớm bổ sung cho hiện tại.

Bỏ quy định đăng kiểm lần đầu với xe mới sẽ giúp giảm áp lực rất lớn - Ảnh 1.

Có nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài được đưa ra để giải quyết tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, Thiếu tướng Lê Xuân Đức (Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, thực tế, Bộ Công an đã đề xuất với Chính phủ 4 giải pháp, trong đó có 2 giải pháp trước mắt và 2 giải pháp lâu dài.

Trước mắt là kiến nghị với Chính phủ bỏ yêu cầu kiểm định, đăng kiểm lần đầu đối với các loại xe nhập khẩu và các loại xe lắp ráp trong nước. Việc này sẽ giải tỏa, giảm được một số lượng xe rất lớn cần đăng kiểm.

Theo thống kê của Cục CSGT, tính từ 1/1 đến 8/3 năm nay, có 62.809 xe ô tô đăng ký mới. Nếu bỏ quy định đăng kiểm với xe đăng ký lần đầu sẽ giúp giảm áp lực rất lớn cho công tác đăng kiểm.

Ngoài ra, hiện nay trên cả nước có hơn 700 cơ sở bảo dưỡng, trong đó có rất nhiều cơ sở bảo dưỡng chính hãng, đủ điều kiện, đủ dây chuyền tương đồng với các trung tâm đăng kiểm. Chính vì vậy, các cơ sở bảo dưỡng này có thể tham gia đăng kiểm nếu đủ điều kiện theo Quy định tại Nghị định 139 về công tác đăng kiểm.

Tiếp đó, với sự thiếu hụt về nhân lực của ngành GTVT như hiện nay, giải pháp là phải chủ động đào tạo để bù đắp lại số nhân sự đó để phục vụ nhu cầu đăng kiểm của người dân, của doanh nghiệp.

Vấn đề khác nữa là sự phối hợp giữa lực lượng đăng kiểm của lực lượng CSGT và của Quân đội nhân dân Việt Nam, hỗ trợ cho việc đăng kiểm phương tiện. Đây chính là giải pháp hỗ trợ người dân, CSGT hay lực lượng quân đội cũng đều lấy người dân làm trung tâm để phục vụ, lấy người dân làm động lực, nguồn lực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sẽ có đăng kiểm viên của Quân đội tới các "điểm nóng"

Thiếu tướng Lê Xuân Đức (Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an) thông tin tại buổi toạ đàm: Trước thực trạng quá tải trong đăng kiểm, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT tập huấn cho 167 cán bộ, chiến sĩ tại các trung tâm đăng kiểm của Cục CSGT để tham gia phục vụ việc đăng kiểm cho người dân.

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng cho ngành GTVT, Cục CSGT còn tăng cường cả hạ tầng cho các trạm đăng kiểm.

Theo đó, trong đêm 10/3, Cục CSGT phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam đã khảo sát các cơ sở đăng kiểm của ngành công an để tạo sự kết nối, đồng nhất giữa các cơ sở dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam với các cơ sở đăng kiểm của Cục CSGT, khi có yêu cầu, các trung tâm này có thể đăng kiểm phương tiện dân sự được ngay.

Trong thời gian tới còn có sự tham gia của các đăng kiểm viên của Quân đội tới các "điểm nóng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại