Bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: "Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình"

Tùng Ninh |

"Trước khi các con thành công, tôi đã huấn luyện rất nghiêm khắc", bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp nói.

Mới đây, chương trình Tình trăm năm đã lên sóng với khách mời là bố mẹ cặp anh em nghệ sĩ xiếc đình đám Quốc Cơ – Quốc Nghiệp. Đó là vợ chồng chú Giang Kiếm Thanh (70 tuổi) và cô Tăng Nguyệt Nga (60 tuổi). Được biết, cô chú đã trải qua hơn 40 năm hôn nhân và vẫn sống hạnh phúc bên nhau.

Từ nhỏ tôi đã cùng bố đi biểu diễn

Tại chương trình, chú Kiếm Thanh bồi hồi nhớ về ngày đầu quen nhau. Chú nói:

Bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình - Ảnh 1.

Bố mẹ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp

"Những kỷ niệm ngày ấy dù đã vài chục năm nhưng giờ nhớ lại cảm xúc vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Chúng tôi gặp nhau khi tôi đến nhà bố nuôi bà ấy học nghề làm xà phòng.

Ngay từ những lần đầu gặp mặt, bà ấy đã có chút cảm mến với vẻ ngoài hiền lành, bảnh trai của tôi. Về phía mình, tôi cũng ấn tượng với vẻ ngoài dễ thương cùng nụ cười má lúm đồng tiền của bà ấy.

Bố tôi là võ sư. Từ nhỏ tôi đã cùng bố đi biểu diễn khắp nơi. Tới nơi nào tôi cũng được nhiều cô thích nhưng riêng cô này hoàn toàn không biết tôi là ai, làm cái gì mà vẫn thích tôi. Vì thế nên tôi mới quý".

Về phía mình, cô Nguyệt Nga nhắc lại "vết sẹo tình yêu" trên người chồng. Cô nói:

"Lần đó, tôi đi ngang chỗ ông ấy biểu diễn xiếc, ngay màn xoay dĩa trên không. Sự xuất hiện của tôi khiến ông ấy mất tập trung.

Chiếc dĩa sành bị tác động lệch nhịp đã rơi xuống ngay mũi khiến ông chấn thương nặng, phải đi bệnh viện khâu mấy mũi chỉ, đến bây giờ vẫn để lại sẹo".

Bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình - Ảnh 3.

Bố mẹ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp ngày trẻ

MC Quyền Linh nghe xong phải thốt lên: "Sự nghiêng nước nghiêng thành của người đẹp có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào".

Gia đình phải bán hết tất cả

Tiếp đó, chú Kiếm Thanh tâm sự thêm: "Chênh lệch nhau 10 tuổi nên chúng tôi không dám công khai chuyện tình với ai. Chúng tôi phải hẹn hò lén suốt một năm trời mới được gia đình hai bên chấp thuận.

Cuộc sống sau khi kết hôn rất yên ấm nhưng kinh tế cũng chỉ đủ sống qua ngày. Bất ngờ một ngày, tôi nhận hung tin bệnh tim của vợ tôi đang vào giai đoạn nguy hiểm, cần phẫu thuật ngay, trong khi kinh tế gia đình lúc đó không cáng đáng nổi.

Thời điểm ấy khó khăn lắm, tiền đâu mà phẫu thuật. Bà ấy bị suy tim tới cấp độ 3, một ngày phải tiêm tới 8 mũi thuốc, tương đương giá một chỉ vàng.

Gia đình phải bán hết tất cả, nhìn ba đứa con ăn cơm đạm bạc, tôi đau lắm, nhưng đau nhất là sợ mất cô. Tôi khóc không ra nước mắt.

Bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình - Ảnh 4.

Bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp

May mắn về sau, chúng tôi được hội từ thiện trợ giúp. Tuy nhiên, khi ấy vợ tôi chưa đủ điều kiện sức khoẻ nên chỉ có thể sửa van tim, 10 năm sau mới đủ điều kiện thay van".

Cô Nguyệt Nga cũng xúc động nói: "Lúc đó, tội nghiệp Quốc Nghiệp lắm, mới 17 tháng mà đã phải thôi bú mẹ.

Mỗi lần ông ấy vào thăm tôi là Quốc Nghiệp úp mặt vào tường khóc. Chị lớn lúc đó mới 8, 9 tuổi phải ở nhà đi chợ nấu cơm lo cho hai đứa em. Tôi nằm trong bệnh viện từ 50 ký sụt còn 32 ký, mỗi ngày ăn có hai muỗng cơm, mỗi lần chích là đau tới khóc luôn".

Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình

Về phương pháp giáo dục hai con trai nổi tiếng, chú Kiếm Thanh nói: "Bố tôi là võ sư kiêm thầy thuốc đông y nên tôi theo bố rong ruổi diễn xiếc bán thuốc ngay từ nhỏ.

Sau này, dù không có ý định cho con theo nghề xiếc nhưng tôi vẫn truyền hết kỹ thuật và lửa nghề cho các con. Sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp sớm bộc lộ tài năng bẩm sinh. Hai anh em nó đều được nuôi dạy trong sự nghiêm khắc, quy tắc của tôi ngay từ nhỏ.

Một mình gánh vác gia đình khiến tôi có phần gia trưởng, ngay cả trong cách huấn luyện nghề cho con. Vợ tôi nhiều lần phải xót con.

Bố Quốc Cơ – Quốc Nghiệp: Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình - Ảnh 5.

Nhưng dù cứng rắn nghiêm khắc, tôi vẫn nhiều lần nhún nhường bà ấy trong những cuộc cãi vã. Bà ấy có một thứ vũ khí đặc biệt, là nước mắt.

Gia đình tôi ngày đó khó khăn và chỉ có giỏi mới thoát được nó. Tôi cũng chỉ đi biểu diễn chứ đâu rành nghề khác nên chỉ có con đường nghệ thuật này mới phát triển nghề của mình.

Trước khi các con thành công, tôi đã huấn luyện rất nghiêm khắc. Trong lúc tập luyện không được nói chơi, không được giỡn và đặc biệt là không được nói mệt, nếu không sẽ bị phạt làm thêm lần nữa. Trước khi phạt con, tôi phải phạt mình trước để làm gương cho các con".

Anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cũng xuất hiện tại chương trình. Cả hai tỏ ra xúc động trước câu chuyện tình vượt năm tháng và hành trình xây dựng gia đình, nuôi các con thành tài của bố mẹ.

Quốc Nghiệp bày tỏ: "Tôi có chút tiếc vì bận công việc và gia đình nhỏ mà ít thời gian thăm bố mẹ, ít có những bữa cơm quây quần.

Gia đình có thể ngồi chung với tất cả mọi người để nói chuyện được với nhau đó là một giây phút rất là hiếm. Nhưng hai anh em tôi cũng sẽ cố gắng để làm bố mẹ hạnh phúc nhất có thể".

Cuối chương trình, đại gia đình Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cùng thể hiện những tiết mục xiếc chuyên nghiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại