Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa

BẢO HÂN |

Ngôi nhà được làm từ hỗn hợp bao gồm lõi ngô, đất sét, cát và rơm giúp điều hòa không khí, giúp gia chủ có được trải nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên.

Marie France Roy (23 tuổi) một vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp đến từ Canada. Là người quan tâm sâu sắc đến vấn đề bảo vệ môi trường, cô đã quyết định thử nghiệm xây dựng một ngôi nhà nhỏ bằng nguyên vật liệu tự nhiên và có khả năng tái chế.

Theo Tiny Housetalk, ngôi nhà 2 tầng này có diện tích 400m vuông ở Đảo Vancouver, được xây dựng trong khoảng 5 năm, với sự hỗ trợ của anh trai cô - Alex.

Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 1.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 2.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 3.

Sàn chính được xây dựng bằng khung gỗ và các bức tường bằng đất sét, cát và rơm. Tầng thứ hai được xây dựng bằng gỗ khai hoang.

"Ngôi nhà được làm từ lõi ngô nên nó là hỗn hợp của đất sét, cát và rơm. Tôi đã tự trộn tất cả hỗn hợp trên bằng tay và dùng chân của mình để tạo hình cho bức tường bên ngoài.

Về cơ bản bạn chỉ cần đặt một tấm bạt xuống, bước lên đó, đổ rơm sạch, thêm một chút nước và cho vào xô, rồi bạn tạo hình cho bức tường đã lên ý tưởng từ trước. Điều này khá tuyệt vì bạn có thể sáng tạo và tạo ra bất kỳ hình dạng nào mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ nếu bạn muốn đặt kệ tủ ở một số khu vực. Tôi đã phải lên kế hoạch cho đồ dùng nhà bếp, cả ánh sáng mặt trời cũng như nơi tôi đặt bếp củi. Tất cả thực sự rất ấn tượng vì tôi đã tự tay hoàn thành nó", Roy nói.

Nữ vận động viên cho biết ngôi nhà có hình tròn không đều và có rất nhiều ánh sáng chiếu vào từ cửa sổ cũ, khối thủy tinh và chai thủy tinh mà cô gắn trên tường.

Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 4.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 5.

Bức tường được phết một lớp dầu hạt lanh, bồi đắp thêm một lớp đất sét và trang trí thêm một số đá mica lấp lánh.

Theo Roy, khi xây dựng bằng lõi ngô, điều quan trọng là phải có một mái nhà tốt để bảo vệ các bức tường khỏi mưa và tuyết trực tiếp, vì vậy cô đã xây một mái nhà nhô ra ở tầng trên cùng và một mái che thứ hai xung quanh hiên nhà.

"Điều bạn không thể nhìn thấy là bên trong các bức tường là tôi đã đặt những chiếc lọ thủy tinh không thể tái chế để làm chất độn. Khi mặt trời chiếu vào các khối thủy tinh được gắn trên tường trên tường, nó sẽ tạo ra một không gian thực sự kỳ diệu!"

Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 6.

Các tủ bếp phải được điều chỉnh phù hợp với đường cong của các bức tường trong ngôi nhà. Do đó, Roy đã lấy nước giếng và sử dụng khí propan để nấu ăn thay vì sử dụng các khí đốt khác như gas hay lửa.

Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 7.

Tầng 2 hay còn được Roy coi là "gác xép" bao gồm 1 phòng ngủ khá rộng rãi và 1 phòng làm việc khá riêng tư, được làm bằng gỗ tái chế và cây tuyết tùng.

"Phong cách của Roy được thể hiện rõ nét qua ngôi nhà nhỏ này. Tôi luôn nghĩ rằng sẽ dễ dàng hơn nếu làm mọi thứ theo cách truyền thống trong quá trình xây dựng, nhưng cuối cùng, Marie đã làm những gì cô ấy hình dung và ngôi nhà này là minh chứng cho điều đó", Alex, anh trai của Marie bộc bạch.

Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 8.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 9.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 10.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 11.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện ngôi nhà, nữ vận động viên cho hay sau khi cô bị gãy xương cổ ở một tai nạn trượt tuyết vào năm 2010 ở vùng hẻo lánh Whistler. Trong khoảng thời gian hồi phục, Marie đã đăng ký tham gia một khóa học xây nhà bằng đất sét với Mudgirls, một nhóm phụ nữ sống ở bờ biển phía tây của Đảo Vancouver, và quá trình mơ ước và thực hiện bắt đầu từ đó.

Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 12.
Bỏ phố về rừng, cô gái 23 tuổi tự tay xây dựng ngôi nhà được làm bằng… lõi ngô mát lạnh, không tốn một xu điều hòa - Ảnh 13.

"Tôi luôn ngưỡng mộ thái độ sống tối giản, theo nghĩa là cần ít vật chất hơn và có nhiều thời gian cũng như nguồn lực để tận hưởng những thú vui đơn giản, đích thực của cuộc sống. Tôi thực sự cảm thấy mình là một phần của hệ sinh thái rộng lớn và xinh đẹp này trên đảo và điều đó nuôi dưỡng tâm hồn tôi khi có một ngôi nhà ở đây. Ngôi nhà khiến tôi cảm thấy như đó là nơi tôi thực sự thuộc về", Marie France Roy tâm sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại