Bố mất sớm, thương mẹ gánh trên vai nỗi lo cơm áo, nữ sinh 2K1 được tuyển thẳng ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhận học bổng 100%

DIỆU THU - ẢNH: NVCC, |

Câu chuyện của nữ sinh này thực sự khiến chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ trước những điều phi thường nhỏ bé.

Nguyễn Thùy My (SN 2001), đến từ Nam Định, sinh viên năm nhất trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là nữ sinh khiến cộng đồng mạng không khỏi ngưỡng mộ cả về thành tích học tập lẫn nghị lực sống.

Khi mới lên 2, bố My bỏ 3 mẹ con vào Nam chẳng một lời từ biệt và mất tại Lâm Đồng, song bạn ấy vẫn luôn cố gắng, năm nào cũng đạt học sinh giỏi huyện và được Hội LHPN xã tặng thưởng học bổng.

Năm lớp 12, Thuỳ My đồng đạt Giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học, năm 2019, My nhận giấy báo tuyển thẳng vào học ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với suất học bổng miễn giảm 100% học phí.

Bố mất sớm, thương mẹ gánh trên vai nỗi lo cơm áo, nữ sinh 2K1 được tuyển thẳng ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhận học bổng 100% - Ảnh 1.

Nguyễn Thùy My - sinh viên năm nhất, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thuỳ My cho hay: "Bố mẹ mình tổ chức đám cưới ở nhà ngoại rồi sau đó ở bên ngoại luôn, năm lên 2 tuổi, bố bỏ mẹ con mình đi vào Nam, lúc đó em trai mình còn trong bụng mẹ nên chưa bao giờ được tiếp xúc với bố, một tay mẹ nuôi 2 chị em ăn học đến bây giờ. Bà ngoại giúp đỡ mẹ con mình nhiều lắm nhưng bà vừa mới mất vì tuổi cao."

Thương 3 mẹ con, mọi người trong gia đình đã đỡ đần để họ có một căn nhà kiên cố, che mưa che nắng. Đằng đẵng 14 năm cho đến tận lúc bố mất, My chưa gặp lại bố, bố My mất ở Lâm Đồng, sau đó gia đình đưa về quê nội tại Quảng Ninh, khi ấy 2 chị em nữ sinh mới được nhận mặt bên nội.

My cho biết hồi đi học, theo địa chỉ mà mẹ kể lại cô bạn hay viết thư cho ông bà, các bác bên nội, gửi kèm cả những tấm ảnh chụp hai chị em. Nhưng lúc ấy chẳng có số điện thoại, thư tín không hồi âm nên chỉ biết hy vọng thư sẽ chuyển đến đúng địa chỉ. Suốt 14 năm, hai chị em chỉ được nghe tiếng bố gọi qua điện thoại vỏn vẹn có 2-3 lần.

Bố mất sớm, thương mẹ gánh trên vai nỗi lo cơm áo, nữ sinh 2K1 được tuyển thẳng ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhận học bổng 100% - Ảnh 2.

Khi My vào cấp 3, rồi chuẩn bị thi Đại học là lúc mẹ cô bạn vất vả nhất, thậm chí phải đi vay mượn nhiều nơi, may mắn được mọi người giúp đỡ.

"Mẹ mình siêu lắm, gánh vác nỗi lo cơm áo của cả gia đình, không để tụi mình phải cảm thấy tủi thân, vì thế mình càng thương mẹ. Dù sao mình cũng may mắn hơn em trai vì từng được bố bế bồng, nhưng thực sự từ năm lên 2 đến nay mình không còn chút ký ức gì cả, chắc tại hồi đó còn nhỏ quá. Lên lớp 7, chị em mình có về Quảng Ninh đón Tết, nhận mặt bên nội, thi thoảng cũng gọi điện hỏi thăm sức khoẻ ông bà.", nữ sinh nói.

Thuỳ My chia sẻ kiến thức ở Bách Khoa khá nặng bởi thế phải tự học nhiều, mới đầu lên cô bạn cũng bỡ ngỡ, song đến giờ mọi thứ đều ổn. My có đăng ký làm gia sư ở vài nơi nhưng vì một số lý do cá nhân nên chưa bắt đầu công việc. Mỗi tháng mẹ gửi cho My một triệu đồng tiền bao gồm tiền ăn, tiền điện, sinh hoạt phí.

Tuy nhiên với thành tích học tập tốt, trước khi vào trường nữ sinh có đăng ký học bổng và đã được xét duyệt miễn 100℅ học phí. Em trai của cô bạn đang học lớp 11, Trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định. Thành tích học tập cũng khá tốt, em trai My từng đạt Giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý lớp 9.

Bố mất sớm, thương mẹ gánh trên vai nỗi lo cơm áo, nữ sinh 2K1 được tuyển thẳng ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhận học bổng 100% - Ảnh 3.
Bố mất sớm, thương mẹ gánh trên vai nỗi lo cơm áo, nữ sinh 2K1 được tuyển thẳng ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhận học bổng 100% - Ảnh 4.

Một cô gái nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực

Được biết mẹ của Thuỳ My là một trong 110 tập thể, cá nhân điển hình phụ nữ tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghị Biểu dương điển hình phụ nữ tiêu biểu tỉnh Nam Định giai đoạn 2015-2020 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Chồng bỏ đi và mất sớm khi 2 con còn nhỏ, người mẹ 50 tuổi ở thôn Tiền, xã Tam Thanh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) phải bươn chải một mình nuôi các con ăn học.

Những năm đầu, mẹ nữ sinh vì không có tiền mua xe đạp cho con nên vẫn thường dắt bộ đưa hai chị em đến trường. Về sau thấy thương gia cảnh, một điểm thu gom đồng nát ở gần nhà mới sửa cái xe đạp phế liệu vừa mua cho 3 mẹ con, nhờ lòng tốt của họ mà mẹ My mới có xe đạp để đưa các con đi học và đi buôn rau.

Bố mất sớm, thương mẹ gánh trên vai nỗi lo cơm áo, nữ sinh 2K1 được tuyển thẳng ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhận học bổng 100% - Ảnh 5.

Mẹ của Thuỳ My là một trong 110 tập thể, cá nhân điển hình phụ nữ tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghị Biểu dương điển hình phụ nữ tiêu biểu tỉnh Nam Định giai đoạn 2015-2020

Cô bạn tâm sự: "Hôm ấy, mẹ mình đang bán rau ở chợ thì bất ngờ nhận được thư mời vinh danh tại Hội nghị Biểu dương điển hình phụ nữ tiêu biểu tỉnh Nam Định giai đoạn 2015-2020. Mẹ đã nhờ người chở ra tận thành phố, thuê một chiếc áo dài để mặc lên nhận bằng. 

Mẹ mặc vội, cũng nóng lòng, hồi hộp lắm, mẹ kể được nhận quà rồi các cô chú phóng viên phỏng vấn, mẹ run chẳng nói được gì nhiều. Sau đó vì sợ lỡ buổi chợ nên mẹ muốn về nhanh để bán nốt hàng."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại