Bỏ hơn 200 triệu đồng chạy cho con vào trường "xịn", đến ngày khai giảng cả nhà ngã ngửa

Thanh Hương |

Muốn con đường học tập của con thuận lợi nên gia đình ông Trần không tiếc số tiền lớn để chạy trường cho con.

Cha mẹ nào cũng mong con "thành rồng thành phượng", trưởng thành có một tương lai tươi sáng, rực rỡ. Chính vì vậy, họ không tiếc tiền đầu tư cho con về mặt học tập bởi tri thức chính là con đường ngắn nhất và bền vững nhất để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì, kể cả giáo dục đều cần phải sáng suốt. Nếu cha mẹ cứ mù quáng, bất chấp thì rất có thể rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

Trường hợp của một người đàn ông họ Trần ở Trung Quốc chính là ví dụ. Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, con gái ông Trần đang học cấp 3. Vì muốn con có thể thi đậu vào một trường đại học trọng điểm nên ông Trần muốn đổi trường cấp 3 cho con.

Khi đang tìm cách thì ông bỗng được một người phụ nữ liên hệ. Người này tự xưng là làm trên Phòng Giáo dục và cho biết, hiện tại một số trường cấp 3 trọng điểm vẫn còn trống suất nên có thể tạo cơ hội cho con gái ông Trần vào học. Tất nhiên không có gì là miễn phí. Ông Trần sẽ phải bỏ ra 80.000 NDT (khoảng 265 triệu đồng) để chạy trường cho con.

Bỏ hơn 200 triệu đồng chạy cho con vào trường xịn, đến ngày khai giảng cả nhà ngã ngửa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Lúc đầu ông Trần không tin, nhưng sau đó người phụ nữ thuyết phục ông những lợi ích của việc cho con học trường trọng điểm và dẫn chứng thêm nhiều trường hợp khác đã được mình giúp đỡ. Người này cũng cam đoan nếu không giúp được sẽ hoàn trả lại tất cả các khoản phí.

Bị thuyết phục và muốn con có một tương lai tươi sáng, ông Trần đã đi vay mượn 80.000 NDT để lo cho con con. Tuy nhiên sau khi đóng học phí, ông thấy việc nhập học của con mãi chưa có thông báo gì mới. Nhiều lần gọi điện cho người phụ nữ, ông Trần nhận được câu trả lời rằng cô ta sẽ sớm xử lý và "hoàn toàn không có vấn đề gì". Tin tưởng "cán bộ Phòng Giáo dục" nên ông Trần chỉ chờ đợi và không hỏi gì thêm.

Thế nhưng đến tận ngày khai giảng, gia đình ông Trần vẫn chưa nhận được thông báo nhập học của con. Lúc này ông mới tức tốc gọi điện thoại cho người phụ nữ kia nhưng không liên lạc được. Khi lên Phòng Giáo dục địa phương hỏi, ông được biết không có nữ cán bộ nào như thế. Không chỉ vậy, ông còn thấy rất nhiều người cũng đến Phòng Giáo dục hỏi giống mình. Hóa ra tất cả đều đã bị lừa!

Sau đó những nạn nhân đã đồng loạt báo cảnh sát

Câu chuyện của gia đình ông Trần sau khi được báo chí đăng tải đã thu hút nhiều bình luận của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng: Kiến thức có thể thay đổi vận mệnh nhưng nhưng kiến thức học được ở trường chỉ là giọt nước trong đại dương.

Cha mẹ nào cũng muốn con gái được học trong môi trường tốt, tuy nhiên phải có sự lựa chọn cho đúng đắn. Trường tốt chưa chắc đã là trường hợp với con. Trường hợp với con mới là trường tốt. Hiện nay nhiều cha mẹ bất chấp cho con học ở những trường top đầu, vô tình gây áp lực học tập cho con cái. Thực tế là rất nhiều đứa trẻ đã nghĩ quẩn, tự hại bản thân vì áp lực học tập quá lớn.

Bên cạnh đó, lo lắng cho tương lai của con, muốn con học trường tốt không có gì sai. Nhưng cha mẹ cần cảnh giác, đừng để mình làm mồi cho những kẻ lừa đảo. Hiện nay, rất nhiều kẻ lừa đảo rình rập sẵn trong các nhóm hội phụ huynh, theo dõi các bài đăng, bình luận của phụ huynh, nắm bắt tâm lý, mong muốn của họ để ra tay.

Do đó, nhà trường và các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác trước thể loại tội phạm này. Đừng để bản thân rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại