Bộ GTVT nói gì về việc tư vấn của Pháp “tuýt còi” Tổng thầu Trung Quốc

Phi Long |
Bộ GTVT nói gì về việc tư vấn của Pháp “tuýt còi” Tổng thầu Trung Quốc
Bộ GTVT nói gì về việc tư vấn của Pháp “tuýt còi” Tổng thầu Trung Quốc
Các đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang trong thời gian vận hành thử trong 20 ngày.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, các đơn vị liên quan vẫn đang phối hợp tốt để thực hiện công tác vận hành thử nghiệm các đoàn tàu của Cát Linh – Hà Đông theo quy định.

Trước thông tin tư vấn độc lập của Pháp vừa "tuýt còi" Tổng thầu Trung Quốc tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, người phát ngôn của bộ này cho biết, hiện các đơn vị liên quan vẫn đang phối hợp tốt để thực hiện công tác vận hành của tàu Cát Linh – Hà Đông. Bộ GTVT chưa nhận báo cáo nào về thông tin tư vấn Pháp "tuýt còi" Tổng thầu Trung Quốc.

"Việc chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông có sự giám sát chặt chẽ của nhiều bên. Quá trình này nhiều tình huống được đặt ra và yêu cầu có phương án giải quyết ngay, đặc biệt là vấn đề an toàn. Quá trình vận hành chạy thử, nếu có chuyện này chuyện kia thì đó cũng là bình thường”, ông Đông cho biết.

Theo đó, một số quy trình vận hành để đảm bảo an toàn của Tổng thầu Trung Quốc được cho là đã bị tư vấn Pháp "tuýt còi". Tư vấn Pháp đưa ra tình huống đoàn tàu đang chạy trên tuyến cháy xảy ra ở giữa tàu để đơn vị vận hành xử lý.

Xử lý trường hợp này, phía Tổng thầu Trung Quốc cho rằng lực lượng vận hành không được bấm nút để bơm khí tươi vào tàu, vì khi tàu cháy mà bơm khí tươi vào sẽ làm ngọn lửa bùng cháy thêm. Tuy nhiên, tư vấn Pháp không chấp nhận cách xử lý của Tổng thầu Trung Quốc và yêu cầu khi xảy ra cháy trên tàu, lực lượng vận hành phải bơm khí tươi vào để giữ khí thở cho khách.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, những tình huống về kỹ thuật, khai thác, đặc biệt là an toàn của hành khách ngay trên đoàn tàu, đường ray, nhà ga đều được đặt ra. Vì vậy, việc vận hành thử nghiệm được thực hiện trong nhiều ngày để có đánh giá kỹ lưỡng, không phải chỉ thử nghiệm vài ngày có thể đánh giá được toàn bộ hệ thống.

"Hiện nay đang là vận hành thử, đang chuyển giao công nghệ và có rất nhiều việc phải làm, phải đánh giá, phải xử lý và thống nhất. Vì thế, trong một tình huống mà có những ý kiến khác nhau là chuyện bình thường, quan trọng nhất là cuối cùng các bên thống nhất xử lý như thế nào cho hiệu quả nhất", ông Đông nói.

Đề cập tới ý kiến nhận định "trong phương án vận hành tàu, châu Âu họ tôn trọng con người (hành khách), còn tổng thầu tại dự án Cát Linh - Hà Đông lại quan tâm đến giữ an toàn cho phương tiện", Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng đây là ý kiến không có cơ sở. Bởi, đánh giá như thế nào đều có quy chuẩn, quy định và có nhiều bên tham gia giám sát.

Bộ GTVT nói gì về việc tư vấn của Pháp “tuýt còi” Tổng thầu Trung Quốc - Ảnh 2.

Sau 3 ngày đầu vận hành thử Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các lượt tàu đã được chạy đủ theo biểu đồ hoạt động, tổng số chuyến đạt 287 lượt/ngày với tần suất 6 phút/lượt.

"Về nguyên tắc, việc vận hành phải tuân thủ quy trình chặt chẽ để đảm bảo an toàn khai thác, an toàn cho hành khách và phương tiện, chứ không phải là quan tâm tới con người hơn hay phương tiện hơn", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Về tiêu chuẩn công nghệ, kỹ thuật của dự án, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, về nguyên tắc khi triển khai dự án đã thông qua tiêu chuẩn kỹ thuật và công nghệ của Trung Quốc nên khi thực hiện cũng sẽ phải tuân thủ theo tiêu chuẩn đã được thông qua. Việc mời tư vấn độc lập của Pháp đánh giá về dự án là nhằm đảm bảo khách quan và yêu cầu cao nhất của dự án này.

Sau 3 ngày đầu vận hành thử Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các lượt tàu đã được chạy đủ theo biểu đồ hoạt động. Tổng số chuyến đạt 287 lượt/ngày; tần suất 6 phút/lượt vào giờ cao điểm, 10 phút/lượt vào giờ bình thường.

Toàn hệ thống dự án được vận hành theo cơ chế điều khiển tập trung, tự động từ Trung tâm Điều hành OCC đặt tại Depot Hà Đông. Các thông tin, tín hiệu của hệ thống tự động truyền về trung tâm điều hành để phục vụ chỉ huy, điều hành. Khi khai thác, tần suất đoàn tàu đến ga khoảng 6-7 phút/chuyến, giờ cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến.

Sau khi kết thúc việc vận hành thử nghiệm, ngoài những đánh giá chung của đơn vị thực hiện dự án thì tư vấn Pháp sẽ có những đánh giá riêng. Nếu đạt các yêu cầu kỹ thuật, an toàn khai thác thì tư vấn Pháp mới cấp chứng chỉ cho dự án này.

Bộ GTVT dự kiến đến ngày 20/1/2021 sẽ kết thúc quá trình đánh giá an toàn về dự án, để bàn giao cho UBND TP.Hà Nội đưa vào khai thác thương mại./.

theo VOV

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên