Bộ Giao thông nói gì về dừng hoạt động vận tải hành khách?

Lê Hữu Việt |

Một số địa phương cho rằng, việc dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt với taxi, xe ôm, xe buýt, xe khách… là quá mức cần thiết, nên muốn được nới lỏng. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng, đây là giải pháp để cách ly xã hội ngăn ngừa nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 9/4 một lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, quyết định cấm hoạt động vận tải hành khách trên cả nước (chỉ trừ 3 đường bay và 2 đoàn tàu trên trục Bắc - Nam) là theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội.

Trong bối cảnh nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, đây là giải pháp không ai muốn và có thể gây khó khăn trong một thời gian, nhưng cần thiết vì cái chung.

Ngoài ra, địa phương có quyền quyết định cho phép hoạt động với những phương tiện phục vụ nhu cầu thực sự cần thiết của người dân như đi khám chữa bệnh, cấp cứu, vận chuyển hàng hoá…

“Kể cả địa phương có kiến nghị nới lỏng trong địa bàn mình, Bộ GTVT cũng không thể cho phép. Chính sách là áp dụng chung, ta ngăn chặn để đề phòng, tới giờ cũng đã được hơn nửa thời gian, chỉ còn ít ngày nữa nên cùng cố gắng (tới ngày 15/4, tức còn 6 ngày – PV).

Mục tiêu chống dịch là trên hết, nên khó tránh khỏi một số khó khăn”, lãnh đạo Bộ GTVT nói.

Theo vị này, có thể hiện nay nhiều địa phương chưa có ca nhiễm bệnh nhưng cũng không thể nới lỏng, không thể để dịch bệnh lây lan mới ngăn chặn.

Trong khi đó, có một số địa phương lại làm mạnh việc kiểm soát người và phương tiện tới địa phương mình, như Hải Phòng, Quảng Ninh… dẫn tới ùn tắc giao thông một số thời điểm.

Điển hình, như Quốc lộ 18 đoạn vào địa phận Quảng Ninh, tối 8/4 đã xảy ra ùn ứ cục bộ kéo dài 6km, các tài xế phải đợi 4-6 tiếng mới có thể qua được nút kiểm dịch của Quảng Ninh.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, để phòng chống dịch bệnh, một số địa phương kiểm soát sức khoẻ và thực hiện khai báo y tế với tất cả tài xế, những giải pháp này do địa phương quyết định.

Còn tại Quảng Nam, do lo ngại tình trạng người dân từ Hà Nội và TPHCM đổ xô về quê để phòng tránh dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng khách bằng đường sắt về Quảng Nam.

Chiều 8/4, Bộ GTVT đã có văn bản hoả tốc về việc này. Cụ thể, Bộ GTVT giao Cục Đường sắt Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường sắt thường xuyên cập nhật tình hình, phối hợp với địa phương nắm nhu cầu đi lại của hành khách để hạn chế, tiến tới dừng bán vé từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn đến ga Tam Kỳ.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ GTVT có văn bản yêu cầu các đơn vị dừng khai thác toàn bộ hoạt động vận tải khách liên tỉnh, nội tỉnh, taxi, xe buýt, xe hợp đồng, hàng không, tàu thuỷ chở khách… trong thời gian từ ngày 1 - 15/4/2020, để phòng chống dịch COVID-19.

Hoạt động vận tải khách chỉ duy trì 3 đường bay nội địa là Hà Nội – Đà Nẵng – TPHCM, và 1 đôi tàu hoả chở khách tuyến Hà Nội – TPHCM mỗi ngày.

Tuy nhiên, lệnh hạn chế đi lại trên không áp dụng với phương tiện vận chuyển hàng hoá, xe chở công nhân, chuyên gia...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại