Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm "Bố già", lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim

Lâm Nguyễn |

"Có lời chê chứ, thậm chí còn nhiều nữa. Nhưng phải thú thật rằng chúng không còn ảnh hưởng quá nhiều đến tôi", Trấn Thành nói.

Bộ phim Bố Già của Trấn Thành đang làm mưa làm gió tại các rạp chiếu phim. Doanh thu 100 tỷ sau chưa đầy 4 ngày ra mắt khiến nhiều người nể phục, ngưỡng mộ.

Trấn Thành đã có những chia sẻ thẳng thắn về cảm xúc của mình sau chiến thắng vang dội này.

Việc đầu tiên làm khi mở mắt là... đọc tin tức về Bố Già

Trong quãng thời gian đại thắng này, điều đầu tiên Trấn Thành nghĩ tới khi thức dậy là gì? Anh đã trải qua những ngày mà kỷ lục nối tiếp nhau xuất hiện theo cách ra sao?

Kể từ ngày Bố Già khởi chiếu, việc đầu tiên tôi làm khi ngủ dậy không phải là đánh răng rửa mặt hay vệ sinh cá nhân mà chụp ngay chiếc điện thoại để coi thông tin mới về phim.

Bất kì điều gì có liên quan tới Bố Già là tôi đều xem hết, từ con số doanh thu cho tới những nhận xét trên báo chí, từ những bài viết trên facebook cho tới cả những comment, hình chụp của khán giả trên fan page.

Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm Bố già, lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim - Ảnh 1.

Liên tiếp 5 ngày khởi chiếu sớm, Bố Già lập tới 5 kỷ lục về doanh thu, suất chiếu và trở thành phim Việt nắm giữ nhiều kỷ lục nhất trong lịch sử.

Cảm giác như mình bị cuốn vào một niềm hạnh phúc lớn lao vô tận, tới mức tôi phải ráng dứt ra mới có thể buông điện thoại, không đọc tin tức về Bố Già để còn làm chuyện khác.

5 ngày khởi chiếu là 5 kỷ lục mới được Bố Già xác lập. Tôi như sống trong mơ vậy. Có quá nhiều thứ khiến tôi hạnh phúc mỗi khi thức giấc. Tin vui từ phòng vé, những kỷ lục mới vừa được xác lập, những lời khen tặng và đặc biệt là cách khán giả phản ứng tích cực với Bố Già, tất cả chúng đều làm nên quãng thời gian tuyệt vời mà tôi đang có.

Anh có theo dõi tất cả những thông tin xoay quanh Bố Già, cả những câu chuyện ngoài lề và cảm nhận của khán giả?

Tôi nhớ mãi cảnh một cặp vợ chồng lớn tuổi từ tận Tây Ninh chạy xe tới mấy chục cây số xuống sát thành phố để coi Bố Già. Có lẽ rất lâu rồi hai bác không đi coi phim nên loay hoay hoài không biết làm sao mua vé mà vé của buổi chiếu ngày hôm đó cũng bán sạch rồi.

Bác gái khóc, vậy là bác trai vội vàng xuống xe dỗ dành, an ủi. Trời ơi tôi nhìn cái cảnh đó mà vừa tội nghiệp, vừa thấy sao mà dễ thương quá sức. Nhờ người vô rạp hỏi thì rạp cũng không còn cặp vé nào, vậy nên tôi đành qua hướng dẫn hai bác cách mua vé, đặt chỗ ra sao rồi hẹn họ bữa sau quay lại.

Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm Bố già, lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim - Ảnh 2.

Cháy vé, phải bổ sung suất chiếu tầm đêm muộn, thậm chí xuất hiện cả... phe vé tại rạp là những điều không tưởng chỉ xuất hiện ở Bố Già

Bữa khác, tôi cùng êkip "đột nhập" vô một rạp chiếu Bố Già thì vô tình bắt gặp một bạn trẻ cực kì thú vị. Bạn năng động, hoạt bát đúng kiểu người trẻ hiện đại, trước đám đông vẫn pha trò, dẫn dắt một cách hết sức tự nhiên. Khán giả phía dưới cười rần rần, còn mặt bạn vẫn tỉnh queo như đang livestream bán hàng online vậy đó.

Nhưng cũng chính cô bạn hiện đại, năng động đó khi được hỏi về cảm xúc của mình sau khi xem Bố Già - đã khóc oà và nói một điều khiến tôi bất ngờ: "Em muốn nói với mẹ em lời xin lỗi. Mẹ em cũng đang có mặt ở trong rạp, ngồi kế em đây. Mẹ ơi con xin lỗi mẹ!".

Thực sự lúc đó tôi từ ngỡ ngàng chuyển qua hạnh phúc và bị câu nói của bạn làm xúc động. Chúng ta đều biết với những người trẻ hiện đại, năng động, bày tỏ cảm xúc trước đám đông với mẹ cha là điều không dễ dàng chút nào.

Nhưng đây lại là một lời xin lỗi gửi tới mẹ ngay trước mặt bà, trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Khoảnh khắc đó không chỉ người mẹ xúc động, mà cả tôi và mọi người khác đều như vậy. Với riêng tôi, khoảnh khắc đó thật sự đáng nhớ, bởi nó cho tôi biết rằng bộ phim của mình đã phần nào chạm tới được cảm xúc khán giả và làm đổi thay suy nghĩ của họ.

Những lời chê không còn có thể ảnh hưởng tới tôi

Giữa một rừng lời khen, đã có lời chê bai nào dành cho Bố Già chưa? Phản ứng của Trấn Thành ra sao khi nhận được thông tin này?

Có lời chê chứ, thậm chí còn nhiều nữa. Nhưng phải thú thật rằng chúng không còn ảnh hưởng quá nhiều đến tôi. Với những lời chê mang tính xây dựng, góp ý, tôi sẽ tự nhìn lại mình và rút ra kinh nghiệm.

Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm Bố già, lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim - Ảnh 3.

Vẫn có những lời chê dành cho Bố Già, nhưng đối với Trấn Thành, chúng không còn tác động quá nhiều tới anh ở thời điểm này

Còn với những chê bai vô cớ, nặng nề thì... đọc cho vui rồi bỏ qua thôi. Hãy cứ nghĩ một cách đơn giản rằng không có thứ gì hoàn hảo tới mức không ai chê được. Đặc biệt là những tác phẩm nghệ thuật, sự tồn tại của chúng luôn không thể tách rời 2 vế khen - chê.

Tất nhiên, ai cũng thích được khen ngợi chứ nhưng như thế không đồng nghĩa với việc chúng ta không thể chấp nhận những lời chê trách. Thay vì lo lắng, buồn bã, áp lực khi đối mặt với chê bai, sao không nghĩ một cách tích cực hơn rằng đó cũng là một cách thể hiện sự quan tâm?

Còn được bàn tán, tranh cãi là còn được chú ý. Chỉ khi không ai thèm chê bai, đó mới là điều tồi tệ nhất.

Điều gì nằm ngoài dự đoán của Trấn Thành sau khi Bố Già ra rạp?

Tôi nói điều này không hề khiêm tốn, nhưng tất cả đều nằm ngoài dự đoán của tôi. Từ doanh thu, những kỷ lục mới cho tới sự ủng hộ quá lớn từ khán giả, chúng đều là những điều tôi không dám nghĩ tới khi bắt tay vào làm Bố Già.

Ai cũng mong tác phẩm của mình thành công, nhưng kết quả hiện tại vượt quá sự mong đợi của tôi. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng mình đang có một cột mốc đặc biệt, đánh dấu hành trình thực hiện sứ mệnh mới. Sứ mệnh mà tôi tự đặt ra cho riêng bản thân mình, sau khi nhận về được quá nhiều từ khán giả.

Ngoài doanh thu thì anh đặt kì vọng nhất vào điều gì khi bắt tay vào làm Bố Già? Tới thời điểm này điều đó đã thành hiện thực chưa?

Tôi luôn tâm niệm rằng: Một tác phẩm không thể chạm tới cảm xúc hay tác động tới suy nghĩ của người xem, đó là một tác phẩm thất bại.

Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm Bố già, lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim - Ảnh 4.

"Những giọt nước mắt, cảm xúc của khán giả khi rời rạp là phần thưởng vô giá đối với tôi"

Với Bố Già, tôi kì vọng mình sẽ rút ngắn khoảng cách về tư tưởng, cách sống giữa hai thế hệ khác nhau. Khoảng cách đó luôn tồn tại và tôi tin mỗi người đều có thể nhận thấy. Ngay trong gia đình mình, gia đình của bè bạn, người quen, rất dễ dàng để bắt gặp cùng một câu chuyện: Người già và người trẻ không tìm thấy tiếng nói chung.

Những mâu thuẫn, tranh cãi, hiểu lầm hay phổ biến hơn là việc chúng ta không thể mở lòng cùng cha, mẹ - đó là câu chuyện thật của tôi và nhiều người khác. Qua bộ phim này, tôi muốn góp phần cởi bỏ nút thắt trong suy nghĩ mỗi người, để lời yêu thương hay sự quan tâm có thể đến một cách dễ dàng hơn.

Khi chứng kiến những giọt nước mắt của khán giả rơi, những lời bộc bạch: "Muốn quay về ôm ngay lấy cha, mẹ" sau khi xem Bố Già, tôi đã vô cùng hạnh phúc. Đó là câu trả lời tuyệt vời nhất cho lý tưởng của tôi, cũng là một phần thưởng tôi cho rằng vô giá.

Rất vui nhưng cũng vô cùng áp lực khi nhận về quá nhiều khen ngợi

Không chỉ Vũ Ngọc Đãng, một loạt nhà biên kịch, đạo diễn, nhà phê bình đã đồng loạt lên tiếng khen ngợi khả năng biên kịch, đạo diễn của anh. Một cách thẳng thắn, không khiêm tốn, anh nghĩ gì về nhận định này?

Tôi vui chứ, làm sao có thể không vui khi nghe những nhận xét tuyệt vời như vậy? Nhưng cùng với niềm vui là rất nhiều áp lực, bởi tôi sẽ phải làm gì để xứng đáng với những khen tặng, đánh giá tích cực đó đây?

Không có thành công nào là mãi mãi cả. Ngay cả những tên tuổi lừng lẫy nhất trong thế giới điện ảnh cũng vẫn gặp thất bại như thường. Bởi vậy, tôi luôn xác định chặng đường mình đi còn rất dài và nỗ lực, học hỏi mỗi ngày không chỉ là một câu nói suông.

Riêng về đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, tôi phải khẳng định rằng mình cực kì may mắn khi gặp được anh. Tài năng của anh Đãng là điều không cần bàn cãi, nhưng ở anh còn có nhiều thứ hơn thế nữa. Nghĩa khí, thẳng thắn, công tâm và thái độ làm nghề cực kì tử tế. Tôi thật sự trân trọng anh, một người làm nghệ thuật đàng hoàng và xuất chúng.

Trấn Thành đã nghĩ tới viễn cảnh ngoài việc được săn đón trên vai trò MC, diễn viên, giờ này người ta sẽ săn đón cả biên kịch, đạo diễn Trấn Thành không?

Tôi sợ là sẽ không có ai săn đón "đạo diễn" Trấn Thành đâu, bởi tôi sẽ... tự làm đạo diễn và sản xuất phim cho chính mình thôi. Tôi vẫn luôn khao khát làm được những bộ phim thật chất lượng, thật ý nghĩa.

Thời gian tới, tôi hi vọng sẽ tiếp tục được làm phim. Có thể cứ từ 1 tới 2 năm, tôi sẽ cố gắng cho ra mắt thêm một tác phẩm điện ảnh mới.

Đừng dùng từ "hi sinh" khi nói về việc làm phim

Quá thành công với bộ phim mới, nhưng chắc chắn những gì Trấn Thành bỏ ra cũng quá đắt. Anh có thể chia sẻ một chút về những gì đã phải hi sinh cho thành công của Bố Già?

Mọi thành công đều cần phải trả một cái giá tương xứng, tôi nghĩ điều này là chân lý rồi. Nhưng đừng bao giờ dùng từ hi sinh, chúng ta đang bỏ công sức ra để thu lại điều mình muốn mà thôi.

Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm Bố già, lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim - Ảnh 5.

Trấn Thành thẳng thắn chia sẻ "chúng ta đang bỏ công sức để thu lại điều mình muốn"

Tôi bỏ rất nhiều thời gian, tới mức hàng tháng trời chỉ có vài tiếng đồng hồ để ngủ mỗi ngày. Hari hay nói rằng "chồng đi làm phim là giống như bị mất chồng", bởi mọi sức lực, tinh thần tôi đều dành hết cho bộ phim này.

Trong Bố Già, tôi vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn, vừa là nhà sản xuất, nên vất vả được nhân lên gấp nhiều lần. Kết hợp với tính "bao đồng" nữa nên chuyện tôi bị vắt kiệt sức trên phim trường là chuyện thường ngày.

Nhưng đó là sự lựa chọn của tôi và tôi nghĩ chẳng có điều gì đáng kể lể hết cả. Mọi người làm nghệ thuật đều phải trả giá để có được thành công.

Thậm chí, có người còn phải bỏ cả thanh xuân ra để dung nạp dữ liệu cuộc sống, để chiêm nghiệm những điều đúng đắn để đưa vào tác phẩm của mình. Tôi chỉ đơn giản là đã cố gắng hết sức để đạt được thành quả mình mong muốn mà thôi.

Mối quan hệ giữa anh và Tuấn Trần thay đổi ra sao sau khi Bố Già ra mắt và Tuấn Trần trở thành phát hiện mới thú vị nhất của điện ảnh Việt?

Tôi và Tuấn vẫn đi cine-tour cùng nhau, tham dự các sự kiện quảng bá cho Bố Già. Thành công của phim giúp 2 anh em gần gũi nhau hơn.

Tôi mừng lắm khi thấy những nỗ lực của Tuấn được ghi nhận xứng đáng, bởi có làm việc chung với Tuấn mới biết cậu ấy đã cố gắng ra sao. Tôi hay bảo Tuấn là "nguồn tài nguyên quý còn chưa khai thác hết".

Trấn Thành nói rõ tâm huyết khi làm Bố già, lý giải việc không để Anh Đức và em gái đóng phim - Ảnh 6.

Tuấn Trần là gương mặt đáng chú ý nhất tại Bố Già, cùng với Trấn Thành

Ở Tuấn có một nguồn năng lượng mạnh mẽ vô cùng, thái độ làm việc cực kì chuyên nghiệp và chỉn chu. Trong suốt quá trình quay, Tuấn chưa một lần đi trễ. Có vất vả, mệt mỏi cũng không bao giờ kêu ca hay tỏ thái độ.

Đặc biệt, có một điều tôi rất thích ở Tuấn, đó là chuyện Tuấn sở hữu một trái tim nhân hậu. Luôn biết cách quan tâm tới người khác, không có suy nghĩ xấu về ai và luôn chọn cách đối xử tử tế nhất có thể với mọi mối quan hệ mà mình có.

Với tính cách ấy, sự chuyên nghiệp và năng lực ấy, tôi tin Tuấn sẽ còn tiến xa nếu chọn đúng con đường!

Sẽ bù đắp cho bạn thân Anh Đức và em gái Uyển Ân

Một câu hỏi hơi tế nhị: Anh có cảm thấy tiếc nuối khi không thể đưa hào quang tới cho Anh Đức - người bạn rất thân - như cách đã làm với Ngân Chi, Tuấn Trần?

Tiếc chứ, rất tiếc là đằng khác bởi không chỉ mỗi Anh Đức mà em gái ruột của tôi - Uyển Ân - cũng không thể tham gia bộ phim này vì kẹt lịch quay.

Nhưng tiếc nuối sẽ không kéo dài lâu bởi họ chắc chắn sẽ góp mặt trong dự án kế tiếp của tôi!

Chắc chắn Trấn Thành sẽ tiếp tục làm phim sau thành công của Bố Già. Trên tư cách một nghệ sĩ, thành thật mà nói thì anh có đặt mục tiêu ra ngoài biên giới Việt Nam, hoặc đặt kì vọng xa hơn là doanh thu, kỷ lục phòng vé tại nước nhà?

Tôi chưa bao giờ phủ nhận khát vọng, hoặc có thể gọi là "tham vọng" của mình về chuyện nền nghệ thuật nước nhà có thể vươn xa hơn. Tôi cũng là nghệ sĩ và sẵn sàng đóng góp hết sức lực, tâm huyết của mình để biến điều đó thành hiện thực.

Vì chính bản thân tôi trước, bởi tôi cũng luôn khao khát được biểu diễn và làm việc ở một nền giải trí văn minh, phát triển. Đó là giấc mơ không chỉ của riêng tôi!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại