Bộ GDĐT lên tiếng về vụ nam sinh có nguy cơ mất cơ hội dự thi quốc tế vì bị từ chối cấp visa

HUYÊN NGUYỄN |

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT cho biết, hiện còn một số thành viên của đoàn Việt Nam sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học Kĩ thuật quốc tế chưa được cấp visa, trong đó có 1 học sinh trực tiếp dự thi. Bộ GDĐT đang cố gắng bằng mọi cách.

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: Ngay từ đầu tháng 4, khi chọn danh sách 8 dự án sẽ đi thi quốc tế, Bộ GDĐT đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Mỹ về việc tạo điều kiện cho các thành viên của 8 dự án này được cấp visa tham dự Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật quốc tế tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

"Trong đợt phỏng vấn lần 1 có một số thành viên là học sinh và giáo viên hướng dẫn ở các đoàn Nghệ An, Gia Lai, TPHCM, Bắc Ninh bị từ chối cấp visa.

Tuy nhiên, ở lần thứ 2, học sinh ở Gia Lai đã được chấp nhận nên hiện trong số các thành viên của 8 dự án này, chỉ có em Mai Nhật Anh đang là thí sinh trực tiếp dự thi.

Một số người nữa bị từ chối là giáo viên hướng dẫn, thành viên của đoàn", ông Thành cho hay.

Có nhiều lí do để phía Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa cho một số thành viên sang Mỹ. Trong đó, có thể có lí do về thân nhân, gia đình...

Về thân nhân, theo Bộ GDĐT tìm hiểu thì không có vấn đề gì. Một số người cả vợ chồng đều là giáo viên. Tuy nhiên, lí do lớn nhất, có thể họ lo ngại một số thành viên trên đây sau khi thi sẽ không trở về nước và ở lại định cư bất hợp pháp.

Đây chỉ là lí do phỏng đoán còn nguyên nhân chính xác vì sao thì phía Đại sứ quán Mỹ vẫn im lặng, ông Thành chia sẻ.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT mà đích thân là ông đang viết thư gửi đến ban tổ chức cuộc thi nhờ trợ giúp.

Có thể sau đây, Bộ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế có thư gửi đích danh tới ngài đại sứ Mỹ tại Việt Nam để mong muốn được tạo cơ hội cho các thành viên còn lại của đoàn được cấp visa.

Ông Thành cũng cho biết, vướng mắc lớn nhất là ở học sinh Mai Nhật Anh bởi nếu Nhật Anh không được cấp visa đồng nghĩa với việc dự án dự thi Khoa học Kĩ thuật quốc tế của hai em bị hủy bỏ.

Bởi lẽ, Bộ GDĐT đăng kí với ban tổ chức cuộc thi là dự án có hai tác giả, nếu chỉ một người có mặt thì sẽ vi phạm quy chế cuộc thi.

Nhật Anh chia sẻ: “Trong khi phỏng vấn, em được hỏi các câu hỏi khá đơn giản như: Bạn sang Mỹ làm gì? Lịch trình chuyến đi như thế nào? Ai là người trả chi phí cho chuyến đi? Bố mẹ bạn làm gì? Thời gian phỏng vấn cũng chỉ khoảng một phút mà không hiểu sao lại bị từ chối.

Em rất hoang mang và mong muốn được tạo cơ hội để có thể được cấp visa dự thi cuộc thi”.

Theo kế hoạch, ngày 11.5, đoàn Việt Nam sẽ bay sang Mỹ để kịp dự lễ khai mạc vào ngày 13.5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại