Quan điểm của Bộ GDĐT khi đề xuất tăng lương giáo viên không được ủng hộ

ĐẶNG CHUNG |

Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến không ủng hộ đề xuất tăng lương giáo viên quy định trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Bộ GDĐT đã có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo tại khoản 23 Điều 1 Dự án Luật.

Vấn đề này cần phải được nghiên cứu, xây dựng ban hành đồng bộ khi cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị trong thời gian tới, bảo đảm tương quan chung, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước.

Về ý kiến này, tại báo cáo tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Bộ GDĐT vẫn giữ quan điểm cần phải ưu tiên cho đội ngũ nhà giáo.

Bộ GDĐT dẫn Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII) về định hướng chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, khẳng định giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục và được xã hội tôn vinh: “Lương giáo viên được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm chế độ phụ cấp tuỳ theo tính chất công việc, theo vùng do Chính phủ quy định”.

Tại Nghị quyết số 29-NQ/TW cũng quy định: “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”.

Vì vậy, theo Bộ GDĐT, việc Bộ đề xuất tăng lương cho giáo viên là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, Ban chỉ đạo Trung ương về nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đang xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp.

Thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ xây dựng phương án tổng thể về tiền lương và phụ cấp của nhà giáo; sẽ làm việc với Bộ Nội vụ về vấn đề này, làm sao đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà giáo.

Về phía đội ngũ giáo viên, khi nghe tin đề xuất tăng lương cho giáo viên không được ủng hộ, trên các diễn đàn, nhiều người bày tỏ thất vọng.

Có giáo viên than phiền: Bây giờ sinh viên sư phạm phải đóng học phí, ra trường không xin được việc làm, giả dụ xin được việc thì có thể bị cắt hợp đồng bất cứ lúc nào, nếu may mắn vào được biên chế thì vẫn lo tứ bề….

Như vậy thì làm sao thu hút được người giỏi vào trường sư phạm?

Nghe tin đề xuất tăng lương giáo viên không được ủng hộ, GS-VS Đào Trọng Thi - nguyên Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội - cho biết, ông rất tiếc.

GS Thi cho rằng, nếu không nâng cao đời sống đội ngũ nhà giáo thì khó đòi hỏi đến chất lượng giáo dục.

Ông mong các đơn vị liên quan cần có cái nhìn nhất quán để thấy vấn đề chăm lo cho đời sống giáo viên là chủ trương của Đảng, cần phải được thể chế hóa thành luật để thực hiện, động viên nhà giáo yên tâm cống hiến.

theo Lao Động

Đọc báo, xem tin mới nhất ở VN tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên