Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: "Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi"

Hương Mi |

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: "Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi"
Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: "Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi"

Chắc hẳn những ai theo dõi Siêu trí tuệ Việt Nam thì không thể không ấn tượng với bé Nguyễn Quang Bình. Thần đồng nhỏ tuổi này khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ vì khối kiến thức cùng khả năng ghi nhớ siêu đẳng. Sự lém lỉnh, dễ thương của em cũng là điều in đậm trong lòng mọi người.

Cậu bé 7 tuổi có sự nhạy bén đặc biệt với ngôn ngữ và đam mê địa lý

Nguyễn Quang Bình hay còn gọi là Bean, hiện đang học tại lớp 2G, Trường Tiểu học Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù mới 7 tuổi nhưng Quang Bình đã sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và là gương mặt nhí quen thuộc trong các chương trình trí tuệ. Cậu bé từng góp mặt trong chương trình Mặt trời bé con - Little Big Shost Việt Nam trên VTV3; Biệt tài tí hon trên VTV3; Bản Lĩnh nhóc Tỳ mùa 3 trên VTV3 - Giải nhất tập 1, Nhanh như chớp nhí - mùa 2 trên HTV2 – Vie Channel...

Không quá khi nói rằng Quang Bình là một cậu bé hội tụ tất cả sự thông minh, nhạy bén, ham học hỏi, ngoan ngoãn và có khiếu hài hước. Điểm ấn tượng của cậu bé này chính là việc thích tìm hiểu mọi thứ liên quan đến khoa học, địa lý, thiên văn học, đặc biệt là ngôn ngữ. Bé cũng đặc biệt yêu thích tiếng Anh và các ngoại ngữ, nhạy bén với ngôn ngữ và âm thanh.

Cậu bé Quang Bình. 

Ngay từ khi 4 tuổi, Quang Bình đã nói thành thạo tiếng Anh và theo đuổi một vài ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, Tây Ban Nha… Không chỉ vậy, bé còn khá nhạy bén với âm nhạc và đang theo học đàn Piano.

Nói về khả năng của Quang Bình, anh Đại Dương, bố của bé chia sẻ: "Ngay khi con được 4 tuổi, mình đã nhận thấy khả năng ghi nhớ, khả năng tiếng Anh và sự thích tìm tòi, khám phá của con. 

Vì vậy mình giúp con tìm hiểu về địa lý bằng những clip tiếng Anh nói về địa lý. Mình muốn tạo điều kiện để con tiếp thu kiến thức về chủ đề địa lý, thiên văn học, khoa học và tăng khả năng hiểu biết, vốn từ của con. Từ đó mình giúp con hiểu hơn về thế giới, về nền văn hóa của các nước trên thế giới, dần dần bé sẽ tự logic và tìm hiểu các vấn đề liên quan.

Con học tiếng Anh, vì vậy mình nghĩ sao không cho con tìm hiểu học tên các nước trên thế thế giới bằng tiếng Anh. Từ đó mình luôn định hướng cho con tìm hiểu, khuyên con biết cái gì phải biết bằng hết, biết đến nơi đến chốn. 

Hai bố con đi tìm tìm hiểu hết quốc kỳ, rồi đến quốc huy, thủ đô, bản đồ, vị trí của các nước. Qua đó, con hiểu được thêm về văn hóa, lịch sử, một số thông tin các nước, các hành tinh, thiên văn học, khám phá khoa học vũ trụ... Mình luôn gắn việc tìm hiểu với học tiếng Anh của bé để trau dồi thêm vốn từ và sự hiểu biết...".

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi - Ảnh 2.

Gia đình bé Quang Bình.

Dấu ấn đặc biệt tại Siêu trí tuệ Việt Nam

Ngay khi xuất hiện trên chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, Quang Bình đã lập tức gây sốt bởi khả năng ghi nhớ siêu phàm.

Cụ thể Quang Bình đã trổ tài ghi nhớ 195 quốc huy trên màn hình và trả lời đúng tên quốc gia, vùng lãnh thổ khi chỉ nhìn một phần hình ảnh từ quốc huy của nước đó. Cậu bé đưa ra câu trả lời dường như ngay lập tức với tốc độ nhanh như điện.

Đánh giá về khả năng của cậu bé 6 tuổi, giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho rằng: "Trên những quốc huy này có rất nhiều hình chim đại bàng, hình sư tử, hình con thuyền… Để Quang Bình có thể phân biệt được những hình gần giống nhau như vậy và xác định đó là quốc huy nào thì khối lượng nhớ sẽ rất khổng lồ. Đó là điều tôi cảm thấy ngưỡng mộ và thán phục, thậm chí ghen tị với cả những năng lực mà Quang Bình có được".

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi - Ảnh 3.

Quang Bình gây ấn tượng với khán giả cùng BGK Siêu trí tuệ Việt Nam ở vòng lộ diện.

Khả năng của Quang Bình còn được thể hiện ấn tượng hơn khi so tài với Thế Anh trong màn song đấu của Siêu trí tuệ Việt. Cặp siêu nhí tinh thông đã đưa khán giả đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác.

Tham gia vòng Tuyên chiến, 2 cậu bé đọ trí trong thử thách Định vị thủ đô. Theo đó, bản đồ thế giới được chia thành 6 khu vực gồm: Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, Nam Mỹ, Bắc Mỹ - Trung Mỹ và vùng Caribe. Con trỏ màu đỏ di chuyển trên bản đồ, cứ mỗi 1.5 giây, con trỏ sẽ di chuyển sang vị trí mới. Sẽ chỉ có 195 vị trí thủ đô trên thế giới, còn lại đều là những vị trí gây nhiễu và ước tính có tới hàng nghìn vị trí như thế.

Quang Bình và Thế Anh cùng quan sát, đồng thời sử dụng trí nhớ không gian của mình để định vị. Khi con trỏ di chuyển đến vị trí của một thủ đô bất kỳ, cả hai cậu bé phải bấm đèn để giành quyền trả lời và ghi điểm bằng cách đọc đúng tên thủ đô cùng quốc gia có thủ đô đó. Trong trường hợp đưa ra câu trả lời sai thì điểm sẽ thuộc về đối thủ hoặc trường hợp bấm đèn giành quyền trả lời khi chấm đỏ đang ở vị trí gây nhiễu thì điểm cũng sẽ được cộng cho đối thủ.

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi - Ảnh 4.

Quang Bình và Thế Anh trong vòng đấu trực tiếp tại Siêu trí tuệ Việt Nam.

Tuy được cho là ngang tài ngang sức nhưng Thế Anh đã quá vội vã dẫn đến sơ xuất trong đáp án, điều này đã giúp Quang Bình dành chiến thắng. Tuy nhiên thay vì vui mừng, Quang Bình đã tiến đến dành lời động viên cho đối thủ, cậu bé luôn ghi nhớ lời bố dặn: "Thắng thua không quan trọng, miễn là mình làm được tốt". Bằng sự điềm tĩnh và bản lĩnh, Quang Bình đã tiếp tục đốn tim khán giả và ban bình luận.

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi - Ảnh 5.

Khi Thế Anh buồn vì không giành chiến thắng, Quang Bình đã tiến tới động viên bạn.

Mặc dù rất xuất sắc nhưng Quang Bình vẫn không thể đi tiếp tại Siêu trí tuệ Việt Nam, điều này khiến nhiều khán giả nuối tiếc. 

Chia sẻ về điều này, anh Đại Dương cho hay: "Ngay từ đầu khi đến với chương trình Siêu Trí tuệ Việt Nam, bé luôn sẵn sàng với tinh thần thoải mái, thể hiện hết khả năng, vui vẻ, thông minh, không ăn thua. Vì gia đình và mình luôn nghĩ với tinh thần thế này: Các con còn nhỏ, con còn phải thi đấu nhiều, tham gia nhiều, và áp lực nhiều, mà thi đấu nhiều đương nhiên có thắng nhiều và sẽ có thua nhiều. 

Con giỏi lĩnh vực này, nhưng người khác giỏi lĩnh vực khác, con giỏi, nhiều người còn giỏi hơn. Con còn nhỏ bé, nên cái gia đình và mình hy vọng nhất là con học được những gì, trau dồi cho mình được gì qua các cuộc thi đó, cách ứng xử của con với chuyện thắng thua. Từ đó con sẽ trưởng thành hơn. Gia đình chỉ nói với bé rằng: "Con phải chiến thắng chính mình, có thể con thua nhưng hãy làm tốt nhất có thể, mọi người luôn yêu mến con".

"Khi không được đi tiếp, bé cũng có chút hơi buồn, vì bé cũng cố gắng, cũng chiến thắng, nhưng mình tin sự lựa chọn của Ban giám khảo là hợp lý. Các thành viên được lựa chọn vòng Giao hữu quốc tế là hoàn toàn xứng đáng. Quang Bình còn nhỏ, mình nghĩ bé còn nhiều cơ hội và đó cũng là động lực để bé cố gắng hơn trong tương lai", anh Dương cho biết thêm.

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi - Ảnh 6.

Khi không được đi tiếp, bé cũng có chút hơi buồn, vì bé cũng cố gắng, cũng chiến thắng, nhưng mình tin sự lựa chọn của Ban giám khảo là hợp lý - bố Quang Bình chia sẻ.

Chia sẻ thêm về cậu con trai thần đồng của mình, anh Dương cho hay Quang Bình là một cậu bé rất tình cảm và giàu lòng nhân ái.

"Không chỉ gia đình mà cả các bạn bè, thầy cô giáo dạy con, luôn giành cho con những tình cảm đặc biệt. Con luôn thể hiện sự ngoan ngoãn, lễ phép, pha chút hài hước, dí dỏm, thông minh bất cứ nơi đâu. 

Quang Bình luôn biết quan tâm đến các bạn cùng lứa, các anh chị ngay cả với các em nhỏ khác. Bé nhớ tên mọi người và các anh, em khác rất giỏi, kể cả khi chỉ gặp một lần. Ở trường quay, bé cũng có thể làm quen và nói chuyện với bất kỳ ai.

Tôi cũng tự hào vì con rất hiểu biết về sự chia sẻ yêu thương. Bé luôn biết khuyên các bạn và các anh khi nói bậy, hoặc làm việc không tốt....

Ở nhà với ông, bà, bố mẹ và anh thì con cũng vậy. Con luôn biết làm mọi người vui, luôn giàu tình cảm, biết yêu thương bố mẹ, luôn nói ra chính kiến của mình. 

Quang Bình là em nhưng luôn biết chia sẻ với anh, nhường nhịn anh, luôn giành phần quà và quan tâm đến anh. Có lúc còn biết tự nói "Con không biết làm sao để trả ơn bố, mẹ"... Bé luôn biết hỏi thăm ông bà, chúc sức khỏe ông bà khi mệt, ốm đau...".

Bố cậu bé thần đồng trong Siêu trí tuệ Việt Nam: Mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi - Ảnh 7.

Và cũng giống như bất kỳ bậc phụ huynh nào, anh Dương cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con.

"Mình và gia đình không đặt mục tiêu quá cao sang, hay xa vời đối với bé, cũng không yêu cầu bé phải làm việc gì cao siêu hay to tát, hay kỳ vọng lớn trong tương lai… Con đường phía trước còn rất dài, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, con còn phải cố gắng nhiều... 

Chỉ mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi của mình, được mọi người yêu mến, luôn chiến thắng chính mình để học hỏi được nhiều hơn, luôn biết trau dồi thêm nhiều kiến thức cho chính bản thân mình, phát triển hài hòa và trở thành người có ích cho xã hội. 

Trước tiên bây giờ con làm được việc gì con cứ làm đi đã, con làm tốt bây giờ, con cố gắng ngày một, ngày một, lâu dài còn sẽ làm tốt hơn".

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới VNexpress tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980