T-90 "mới keng" xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị đối phương áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO

Tối 10/6, các tài khoản ủng hộ chính phủ Syria đã chia sẻ bức ảnh được cho là xe tăng T-90 mới tại Syria. Với màu sơn xanh đậm đặc trưng, nhiều khả năng chiếc xe tăng được lấy từ kho của Lục quân Nga.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:07:00 10/06/2020

  Bị lực lượng thân Thổ áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO

  Tối 10/6, tờ Asharq al-Awsat dẫn tuyên bố của Tướng Khalifar Haftar, tư lệnh lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây sức ép khiến Ankara "kiềm chế" can thiệp quân sự ở Libya.

  "Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng tư cách thành viên của mình trong NATO để kiểm soát và đánh chiếm Libya mà không có các quốc gia NATO nào quan tâm đến điều đó.

  Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành âm mưu sử dụng chiến tranh để phục vụ lợi ích của họ, đe dọa đến an ninh và ổn định của Libya, các nước láng giềng và các quốc gia Địa Trung Hải".

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Tối 10/6, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã chuyển các loại pháo tự hành hạng nặng tới để hỗ trợ GNA công chiếm thành phố cảng Sirte.

   Tuyên bố của Tướng Haftar cũng cáo buộc các tội ác của dân quân trung thành với GNA và các nhóm "lính đánh thuê và khủng bố" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau khi tiến vào một số thành phố ở phía tây Libya.

  Thiếu tướng Ahmed al-Mismari, phát ngôn viên của LNA trong một cuộc họp báo vào tối 9/9 giờ địa phương cũng cáo buộc:

  "(Ông) Erdogan phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh chống nhằm vào nhân dân Libya và chống lại nhân loại do các nhóm dân quân mà nước ông hậu thuẫn".

  Theo Chuẩn tướng Ibrahim Bait Al-Mal, chỉ huy của Phòng hành quân chiến dịch giải phóng Sirte-Jafra của GNA, lực lượng này "hiện đang cách xa thành phố Sirte vài km, và việc giải phóng nó chỉ là vấn đề thời gian".

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 2.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:26:00 10/06/2020

  Nga đưa T-90 "mới keng" tới Syria, tên lửa Thổ sẽ vô tác dụng ở Idlib?

  Tối 10/6, một số tài khoản ủng hộ chính phủ Syria đã chia sẻ một bức ảnh được cho là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 mới được Nga bổ sung cho Quân đội Arab Syria (SAA).

  Hiện vẫn chưa rõ chiếc T-90 này thuộc biến thể nào (T-90A, T-90S, T-90SM) tuy nhiên với màu sơn xanh đậm đặc trưng, nhiều khả năng chiếc xe tăng mới được lấy từ kho của Lục quân Nga.

  Theo một bài viết vào tháng 3/2020 của tờ Vesnik của Nga, các xe tăng T-90A (cũng như những chiếc T-90S xuất khẩu) được trang bị các cảm biến đặc biệt có thể phát hiện ra tia laser dẫn đường của tên lửa và vô hiệu hóa tên lửa bằng một màn khói (12 ống phóng lựu đạn khỏi hoặc thiết bị tạo khói mù).

  Đây là một lợi thế trong việc đối phó với các tên lửa MAM-L với đầu đạn tandem (có đầu nổ lõm liều kép chuyên dùng để chống giáp phản ứng nổ) mà UAV Thổ đã sử dụng để tiêu diệt cơ giới Syria trong chiến sự Idlib đầu năm 2020.

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị lực lượng thân Thổ áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 1.

  Hình ảnh chiếc T-90 mà SAA mới đưa vào trang bị tối 10/6.

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị lực lượng thân Thổ áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 2.

  Một chiếc T-90 của Lục quân Nga.

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị lực lượng thân Thổ áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 3.

  Khả năng phát hiện đầu dò laser của tên lửa đối phương bằng các cảm biến trên xe tăng T-90.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:07:00 10/06/2020

  Video: Cảnh quay cuộc tuần tra thứ 16 của quân cảnh Nga - Thổ

  Mới đây, trang tin Southfront đã đăng tải một số cảnh quay về cuộc tuần tra thứ 16 của quân cảnh Nga - Thổ mà trang tin này đánh giá là "một bước đột phá mới.

  Một số hình ảnh về cuộc tuần tra thứ 16 của quân cảnh Nga - Thổ.

  Một số hình ảnh về cuộc tuần tra thứ 16 của quân cảnh Nga - Thổ trên cao tốc M4 ở Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:52:00 10/06/2020

  Quân cảnh Nga - Thổ đạt được "đột phá" trong chuyến tuần tra thứ 16?

  Vào ngày 10/6, quân cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tuần tra thứ 16 trên tuyến cao tốc M4 ở khu vực phía tây bắc Syria của Greater Idlib.

  Trang tin Southfront đánh giá cuộc tuần tra đã đạt được "một bước đột phá mới" trên tuyến đường bắt đầu từ thị trấn Tronba do chính phủ nắm giữ, đoàn xe đã vượt qua thị trấn Muhambal và lần đầu tiên tiếp cận làng Jannet Elqora.

  Muhambal nằm ở giữa khu vực "lõi" nơi tồn tại một loạt cứ điểm do các nhóm phiến quân và khủng bố kiểm soát nắm trên đường cao tốc M4, nối liền các thành phố Lattakia và Aleppo.

  Đoàn xe tuần tra đã vượt qua các khu vực nói trên mà không trở ngại. Các thành viên của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã tấn công một số "nhà hoạt động đối lập" đang cố gắng đưa tin về cuộc tuần tra.

  Điều đáng chú ý là trong cuộc tuần tra thứ 15, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp cận làng Kafer Shalaya tuy nhiên đã bị tấn công bằng thiết bị nổ.

  Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nghiêm túc trong việc thực thi Thỏa thuận Moscow, mặc dù các nhóm vũ trang đối lập đã liên tục tiến hành các động tác chống phá.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Bản đồ tuyến đường tuần tra thứ 16 của quân cảnh Nga - Thổ trên cao tốc M4 (Nguồn : Southfront).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:26:00 10/06/2020

  Tổng hợp tin chiến sự Libya trong ngày 10/6

  Chiến sự Libya trong ngày 10/6 có những tin chính sau đây:

  + Một nhóm các tay súng chưa rõ danh tính đã xông vào tổ hợp dầu Melita ở vùng phía tây Libya do GNA kiểm soát, nhiều khả năng là dân quân bộ lạc trung thành với lực lượng LNA.

  + Lực lượng GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn báo cáo đã "bình định" xong các khu vực mới chiếm giữ gần đây tại al-Qaryat và al-Shiwayrif.

  + LNA và các đồng minh đang triển khai quân tiếp viện đến khu vực Sirte khi các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo tiếp tục tuyên bố rằng họ sẽ sớm "giải phóng" thành phố cảng.

  + Nhóm tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rời khỏi thành phố cảng Misrata (do GNA kiểm soát) được cho là đã tiến hành tập trận bắn đạn thật nhằm uy hiếp LNA.

  + Đụng độ giữa các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và LNA đang vẫn đang tiếp diễn ở phía tây Sirte.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Bản đồ chiến sự Libya ngày 10/6/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:36:00 10/06/2020

  Trung tâm hòa giải Nga: 30 tên khủng bố đã bị tiêu diệt ở tây bắc Syria

  Chiều ngày 10/6, Trung tâm hòa giải Syria của Bộ quốc phòng Nga đã ra tuyên bố liên quan tới giao tranh tại vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.

  Cụ thể trung tâm đã thống kê được ít nhất 30 tên khủng bố thuộc các nhóm Tanzim Hurras al-Din và Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã thiệt mạng trong giao tranh với Quân đội Arab Syria (SAA) trong ngày 8/6.

  "Các tay súng khủng bố được cho là đã cố gắng đánh vỗ mặt các vị trí của SAA tại ngôi làng Tanjara (lần thứ 2 kể từ cuộc tấn công vào tháng 5/2020), ban đầu chúng đã đạt được một số thành công nhất định khi đẩy lui lực lượng phòng thủ.

  Tuy nhiên quân tiếp viện của SAA cũng như không kích của máy bay Nga đã chứng minh rằng nỗ lực này là vô ích, bỏ lại 30 thương vong và ít nhất 3 xe bán tải gắn vũ khí hạng nặng bị phá hủy", đại diện trung tâm hòa giải Shcherbitsky nhấn mạnh.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Khu vực diễn ra giao tranh và khiến ít nhất 30 tên khủng bố thiệt mạng tại làng Tanjara.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 2.

  Khu vực diễn ra giao tranh và khiến ít nhất 30 tên khủng bố thiệt mạng tại làng Tanjara.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 3.

  Vị trí của làng Tanjara trên bản đồ chiến sự tây bắc Syria.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 4.

  Binh sĩ Syria tại làng Tanjara.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 5.

  Một vụ nổ do không kích tại làng Tanjara hôm 8/6.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:51:00 10/06/2020

  Pantsir-S1 lập đại công, bắn rơi 4 UAV Thổ - Thế trận ở Sirte đảo ngược

  Cho tới thời điểm hiện tại, cuộc phản công ở phía tây TP Sirte của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã đạt được một số thắng lợi nhất định khi đẩy lui các nhóm dân quân thân Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Thổ hậu thuẫn tại một số vị trí.

  Theo LNA, lực lượng của họ đã chiếm lại Thung lũng Jarif, làng Al-Qubayah và một số điểm quanh trục phòng thủ phía tây Sirte.

  Mặc dù bị không kích của các máy bay không người lái (UAV) Thổ, tờ AMN đánh giá thành công của LNA có thể là do lực lượng phòng không do đã bắn rơi ít nhất 4 UAV tại mặt trận Sirte.

  Sử dụng hệ thống Pantsir-S1 do Nga sản xuất, LNA đã có thể hạn chế hiệu quả của UAV đối phương và buộc các nhóm dân quân trung thành với GNA phải chiến đấu "công bằng".

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:34:00 10/06/2020

  Video: Lính Syria được vũ trang "tận răng" ở mặt trận nam cao tốc M4

  Mới đây, hãng tin Ruptly đã đăng tải một phóng sự về giao tranh giữa Quân đội Arab Syria (SAA) và các nhóm khủng bố tại làng Tanjara tây bắc tỉnh Hama - khu vực phía nam cao tốc M4.

  Các cảnh quay được ghi lại cho thấy binh lính SAA với hỏa lực mạnh như súng phóng lựu liên thanh AGS-17, súng máy PKM từ các vị trí phòng thủ bắn chế áp các đợt tấn công của đối phương được cho là nhóm khủng bố Tanzim Hurras al-Din.

  Giao tranh giữa quân chính phủ Syria và khủng bố tại tây bắc Hama ngày 8/6/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:08:00 10/06/2020

  Nhóm khủng bố HTS đụng độ với phóng viên ảnh tại cao tốc M4

  Khoảng 1 giờ trước, khi các phóng viên ảnh và "nhà hoạt động đối lập" chụp ảnh đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga - Thổ tại cao tốc M4, một nhóm người được cho là thành viên nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã ra mặt ngăn cản.

  Hiện vẫn chưa rõ tại sao HTS lại tỏ ra quyết liệt (đập vỡ phương tiện ghi hình) trong việc ngăn không cho phóng viên ảnh chụp ảnh hiện trường cuộc tuần tra của Nga - Thổ.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.
  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:57:00 10/06/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định can thiệp quân sự ở Libya là vì "lòng tốt"

  Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mới đây đã tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có tham vọng chiếm giữ "bất kỳ inch lãnh thổ nào của Libya hay bất kỳ quốc gia nào khác".

  Ông Erdogan cũng nhấn mạnh rằng Ankara sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân và chính quyền hợp pháp của Libya (Chính phủ Hiệp định Quốc gia GNA ở Tripoli).

  "Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ hợp pháp ở tất cả các cấp, cả quân sự lẫn dân sự. Chúng tôi đang tìm cách đem lại hòa bình cho Libya và không có tham vọng đối với bất kỳ tài sản nào ở đất nước đó".

  Tình hình chiến sự ở Libya đang có những thay đổi lớn, sau khi GNA tuyên bố sẽ mở rộng quyền kiểm soát sang phía tây Libya do Chính phủ Tobruk với lực lượng vũ trang là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:22:00 10/06/2020

  Quân cảnh Nga tiến sâu vào trong đường cao tốc M4, HTS tìm cách chống phá

  Theo các nguồn tin địa phương, hôm nay 10/6, Quân cảnh Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến hành cuộc tuần tra chung mới trên cao tốc M4, đoạn từ làng Tarnbah tới phía tây thị trấn Mahambal, ở vùng nông thôn Idlib.

  Được biết, quảng đường từ ngã tư Saraqib cho đến phía Tây Mahambal rơi vào khoảng hơn 30km.

  Việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng tuyến đường tuần tra đến tận Mahambal được xem là bước tiến của cả hai nhằm thực thi thỏa thuận ngừng bắn 5/3. Được biết, Mahambal nằm sâu trong vùng Jabal al-Zawiya vốn được xem là thành trì của các nhóm phiến quân ở Idlib.

  Một số nguồn tin từ đối lập Syria cho biết, ngay thời điểm cuộc tuần tra của Nga - Thổ diễn ra, một số tay súng thuộc phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã ngăn không cho các nhà hoạt động truyền thông chụp ảnh đoàn xe Quân cảnh Nga di chuyển qua Mahambal

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Trong điểm đỏ là vị trí đoàn xe tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động phía Tây thị trấn Mahambal.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:32:00 10/06/2020

  Tung 80 xe bọc thép vào trận, LNA quyết tái chiếm các mỏ dầu ở Wadi Al Hayaa

  Theo các nguồn tin địa phương, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa điều ít nhất 80 xe bọc thép cùng số lượng lớn binh sĩ đến thành phố Awbari - thủ phủ của tỉnh Wadi al Hayaa, Tây Nam Libya. 

  Động thái này cho thấy nhiều khả năng LNA sẽ tiến đánh vào các mỏ dầu ở Wadi al Hayaa vốn do lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) kiểm soát.

  Được biết, Wadi al Hayaa là một trong số khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất Libya, có vẻ như LNA đang muốn cắt đứt nguồn thu từ dầu mỏ của GNA.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:45:00 10/06/2020

  Báo Trung Quốc: Không quân Syria nhận 10 MiG-29 mới từ Nga

  Tờ Sohu của Trung Quốc dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, Nga đã chuyển ít nhất 10 tiêm kích MiG-29 (chia thành hai đợt) mới cho Không quân Syria trong cuối tháng 5 vừa qua. Ngoài MiG-29 còn có một số tiêm kích bom Su-24 (không rõ số lượng).

  Trước đó, một thông tin cho thấy Nga chỉ chuyển giao cho Syria 4 chiếc MiG-29 và một số Su-24.

  Cũng theo tờ Sohu, MiG-29 mà Nga vừa chuyển giao cho Syria là biến thể MiG-20SMT một trong những biến thể hiện đại hóa mạnh nhất của dòng chiến đấu cơ này.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Lễ bàn giao 2 chiếc MiG-29SMT và 2 chiếc Su-24M2 cho Không quân Syria tại căn cứ không quân Khmeimim vào cuối tháng 5 vừa qua. Ảnh: SANA.

  Một số phân tích cho thấy, về sức mạnh tổng thể của MiG-29SMT hoàn toàn có thể giúp Không quân Syria đối đầu với dàn tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra các máy bay này có thể phối hợp tác chiến với hệ thống phòng không S-300 bên dưới mặt đất.

  Mặc dù, phía Nga cũng đã úp mở việc chuyển giao MiG-29SMT cho Syria nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

  Một số nguồn tin địa phương cho biết, ngay sau khi đưa MiG-29SMT vào biên chế, Không quân Syria đã sử dụng các máy bay này thực hiện một số cuộc không kích Idlib - sào huyệt cuối cùng của quân khủng bố ở Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:50:00 10/06/2020

  Iran đánh thiệt hại nặng "tàu sân bay Mỹ", căng thẳng tăng vọt - Diệt mục tiêu giả

  Theo đó, Iran đã xây dựng một mô hình tàu sân bay Mỹ như thật và tiến hành bắn đạn thật để luyện tập tiêu diệt.

  Chiếc tàu sân bay Mỹ giả này được Iran xây dựng từ năm 2014 và tới đầu năm 2015, trong một cuộc tập trận thực binh có bắn đạn thật, các lực lượng vũ trang họ đã thực hành tấn công phá hủy nó...

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:36:00 10/06/2020

  Không quân LNA tung đòn hiểm, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng.

  Đêm hôm qua 9/6 (theo giờ địa phương), Không quân của Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã thực hiện một cuộc không kích lớn nhằm vào lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Theo các nguồn tin địa phương cho biết, chiến đấu cơ LNA đã ném bom vào một đoàn xe quân sự lớn của GNA gần thành phố Abu Ghryan, dẫn đến tổn thất nặng nề cho lực lượng này.

  Phía LNA tuyên bố tiêu diệt nhiều tay súng GNA trong cuộc không kích trên, trong đó có cả các đơn vị lính đánh thuê Syria.

  Ngoài những tổn thất về người, GNA cũng mất một số lượng đáng kể phương tiện cơ giới và vũ khí. Nhiều nguồn tin còn cho biết, một hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị phá trong vụ không kích.

  Được biết, Abu Ghryan nằm cách xa vùng chiến sự ở Bắc Libya, có vẻ như đoàn xe cả GNA di chuyển quá lộ liễu nên mới trở thành mồi cho chiến đấu cơ LNA.

  Cuộc tấn công của Không quân LNA diễn ra trong bối cảnh giao tranh ở miền bắc Libya tiếp tục leo thang, khi GNA phát động nhiều cuộc tấn công mới vào thành phố chiến lược Sirte hiện do quân của tướng Khalifa Haftar kiểm soát.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:05:00 10/06/2020

  Quân khủng bố chuẩn bị đánh lớn ở Nam Idlib

  Dựa trên những hình ảnh và video vừa được các kênh truyền thông của phiến quân Idlib đăng tải cho thấy, chúng đang tập trung một lượng lớn quân và vũ khí đến Jabal al-Zawiya, vùng nông thôn Nam Idlib.

  Các nguồn tin địa phương cho biết, một số lượng xe quân sự và trang bị vũ khí đi kèm đã được quân khủng bố chuyển từ Idlib xuống Jabal al-Zawiya, chúng còn tập kết một lượng lớn quân tới sát phòng tuyến của Quân đội Syria (SAA) trong khu vực.

  Từ những thông tin này có thể thấy, phiến quân sắp mở một cuộc phản công lớn ở Nam Idlib với trọng tâm là vùng Jabal al-Zawiya. Vài ngày qua giao tranh ở khu vực này cũng có dấu hiệu leo thang bất thường.

  Ngay sau khi có thông tin phiến quân tập kết quân xuống Jabal al-Zawiya, Không quân Nga và Syria cũng đã phối hợp thực hiện một số cuộc không kích nhằm vào các điểm tập kết quân của phiến quân ở Nam và Tây Idlib.

  Phiến quân Idlib tăng cường lực lượng xuống vùng nông thôn Nam Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:34:00 10/06/2020

  Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel có cuộc hội đàm về tình hình Syria - Libya

  Theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 9/6 đã có cuộc điện đàm thảo luận về các khía cạnh chính trong tình hình Syria, kể cả đảm bảo nhu cầu nhân đạo của người dân.

  Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ lo ngại về sự leo thang của chiến sự ở Libya, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở quốc gia Bắc Phi này dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:55:00 10/06/2020

  Chưa đầy 24 giờ, Thổ Nhĩ Kỳ mất thêm hai UAV ở Libya

  Theo Al-Masdar news, đã có thêm hai máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng phòng không Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bắn hạ trong các cuộc giao tranh ở miền Bắc Libya vào hôm qua 9/6.

  Các nguồn tin địa phương cho biết, hai UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ gần Al-Jarfah.

  Tính tới thời điểm hiện tại, LNA đã bắn hạ ít nhất 4 UAV Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh thành phố chiến lược Sirte kể từ khi quân của tướng Khalifa Haftar bị lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đẩy ra khỏi Tripoli cũng như các vùng phận cận.

  Thành phố Sirte đang trở thành mục tiêu tiếp theo của GNA cũng như lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya. Trong 48 giờ qua, GNA liên tiếp phát động các cuộc tấn công vào thành phố nhưng không mấy thành công.

  Quân đội Quốc gia Libya quay lại cảnh bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ bằng hệ thống phòng không Pantsir-S1.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:57:00 10/06/2020

  Phiến quân thiệt hại nặng khi đối đầu với SAA ở Tây Bắc Hama

  Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Quân đội Syria (SAA) cho biết, các cuộc tranh giao tranh ở Tây Bắc Hama trong những ngày qua đã khiến các nhóm phiến quân Idlib chịu tổn thất nặng nề.

  Cũng theo nguồn tin này, quân khủng bố mất ít nhất 20 tay súng trong các trận đánh bên ngoài thị trấn Tanjara, phía Bắc đồng bằng Al-Ghaab.

  Theo các báo cáo từ chiến trường, Hurras Al-Deen, nhóm phiến quân dẫn đầu các cuộc tấn công vào phòng tuyến của SAA ở Tây Hama đã tháo chạy trước các cuộc không kích của Nga. Chúng còn bị đánh bật ra một số thị trấn trong khu vực khi quân tiếp viện của SAA tới nơi.

  Ngoài Tây Bắc Hama, Không quân Nga còn tấn công vào một số mục tiêu của Hurras Al-Deen ở Idlib khiến nhóm khủng bố này thiệt hại nặng.

  Kể từ ngày 1 tháng 5, Hurras Al-Deen và một số nhóm phiến quân đã phát động ít nhất hai cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Syria ở Nam Idlib. Ít nhất 30 binh sĩ SAA đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Giao tranh giữa Quân đội Syria với quân khủng bố ở Tây Bắc Hama và Nam Idlib ngày càng trở nên ác liệt trong những ngày qua.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:12:00 10/06/2020

  Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu để chặn giao thương Iran-Venezuela

  Tờ Bloomberg ngày 9/6 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị áp lệnh trừng phạt đối với khoảng 50 tàu chở dầu, coi đây là một phần trong nỗ lực để ngăn chặn trao đổi hàng hóa giữa Iran và Venezuela.

  Lệnh trừng phạt sẽ được Bộ Tài chính Mỹ công bố và được thiết kế để tránh một cuộc đụng độ quân sự giữa Mỹ với hai nước này. Đòn trừng phạt mới sẽ đánh dấu mức leo thang trong quyết tâm của Mỹ chặn đứt dòng dịch chuyển thương mại và tiền tệ giữa Iran và Venezuela.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu, Iran hết đường cứu Venezuela - Ảnh 1.

  Chiến hạm Venezuela hộ tống tàu dầu Fortune của Iran, ngày 24/5. Ảnh: Ceofanb.

  Venezuela, nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với tình cảnh cạn nhiên liệu sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận. Vài tháng nay, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro phải áp dụng chế độ luân phiên mua xăng dầu trên toàn quốc, giao quân đội kiểm soát việc mua bán này.

  Ông Maduro mới đây cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei vì đã điều 5 tàu chở dầu sang Venezuela giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng ở quốc gia Nam Mỹ này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:52:00 10/06/2020

  Tổng thống Trump có ý định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Esper

  Ngày 9/6, một số quan chức cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã có ý định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper do bất đồng về việc triển khai quân đội nhằm đối phó với các cuộc biểu tình.

  Nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump đã rất tức giận và muốn cách chức Bộ trưởng Esper vì đã không ủng hộ ông trong việc sử dụng quân đội nhằm đối phó với các cuộc biểu tình xảy ra ở thủ đô Washington DC, thành phố Minneapolis và một số nơi khác sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minneapolis hôm 25/5.

  Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham mưu các cố vấn cũng như các đồng minh thân cận của ông tại Quốc hội.

  Trước đó, Bộ trưởng Esper cho rằng chính phủ không nên triển khai binh sỹ trên các đường phố của Mỹ và khẳng định chỉ sử dụng lực lượng này trong những tình huống khẩn cấp, thảm khốc nhất và Mỹ chưa rơi vào một trong những tình huống này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:26:00 10/06/2020

  Chưa tới một tháng Mỹ mất ba tiêm kích tàng hình

  Theo Sputnik, một chiếc tiêm kích F-35A thuộc biên chế Không đoàn tiêm kích số 388 của Không quân Mỹ đã gặp sự cố gãy càng đáp khi hạ cánh tại căn cứ không quân Hill, tiểu bang Utah vào hôm 8/6.

  Phi công chiếc F-35 đã phải dùng tới ghế phóng khẩn cấp để thoát khỏi máy bay và được kiểm tra y tế ngay sau đó. Vụ tai nạn cũng khiến căn cứ Hill đóng cửa đường băng duy nhất để tiến hành khắc phục sự cố.

  Bị phục kích, xe Quân cảnh Nga ở Syria nổ tung, trực thăng Mi-8 lập tức ứng cứu - F-35 của Mỹ vừa rơi, thiệt hại lớn - Ảnh 1.

  F-35A hiện là mẫu chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của Không quân Mỹ. Ảnh: Military.com.

  Quyết định này khiến các máy bay còn trên không phải chuyển hướng và hạ cánh xuống căn cứ khác gần nhất. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố nhưng không cho biết mức độ thiệt hại của tai nạn.

  Đây là sự cố nghiêm trọng thứ hai với tiêm kích F-35A chỉ trong ba tuần qua và là vụ tai nạn tiêm kích tàng hình thứ ba trong chưa tới một tháng của Không quân Mỹ.

  Trước đó, ngày 15/5, một chiếc tiêm kích tàng hình F-22A của Không quân Mỹ bị phá hủy hoàn toàn trong một vụ tai nạn khi đang bay huấn luyện gần căn cứ không quân Eglin ở Florida. Một tuần sau đó, ngày 20/5, đến lượt một chiếc F-35A gặp sự cố khi hạ cánh cũng tại căn cứ trên.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:49:00 10/06/2020

  Đoàn xe của Quân cảnh Nga bị phục kích ở Đông Bắc Syria

  South Front đưa tin ngày 9/6 cho biết, đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga ở phía Đông Bắc Syria vừa bị phục kích bằng thiết bị nổ tự chế (IED) gần thị trấn Ayn al-Arab, thành phố biên giới Kobani, sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Theo Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, không có binh sĩ Nga nào bị thương sau vụ tấn công. Hiện vẫn chưa xác định được ai đứng sau vụ phục kích này.

  Các nguồn tin địa phương cho biết, đoàn xe của Quân cảnh Nga bị tấn công khi đang trở về căn cứ sau khi kết thúc chuyến tuần tra ngày 9/6.

  Một số nguồn tin thân người Kurd nói rằng đã có một số Quân cảnh Nga bị thương và đã được trực thăng vũ trang Mi-8 sơ tán tới một căn cứ gần đó. Tuy nhiên, thông tin trên dường như không đúng sự thật. Thực tế, các trực thăng Nga được điều động tới khu vực là để bảo vệ cho đoàn tuần tra Nga rút lui.

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị đối phương áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 1.

  Ảnh: Milinfolive

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị đối phương áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 2.

  Ảnh: Milinfolive

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị đối phương áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 3.

  Ảnh: Milinfolive

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị đối phương áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 4.

  Ảnh: Milinfolive

  T-90 mới keng xuất hiện ở Syria, vô hiệu hóa uy hiếp từ trên không của Thổ - Bị đối phương áp sát ở TP Sirte, Tướng Haftar cầu cứu NATO - Ảnh 5.

  Xe bọc thép Tigr của Quân cảnh Nga hư hỏng nặng sau vụ phục kích ở Kobani hôm qua 9/6. Ảnh: Milinfolive

  Trực thăng vũ trang của Nga xuất hiện tại khu vực đoàn xe quân cảnh bị tấn công ở gần thị trấn Ayn al-Arab hôm qua 9/6.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên