Biểu tình rung chuyển Moskva: TT Putin tố phe đối lập tranh cử "gian dối", người chết rồi vẫn kí được tên

Hồng Anh |

Tổng thống Nga Putin hôm 21/8 vừa qua đã giải thích lí do những ứng cử viên đối lập bị cấm tranh cử, khiến các cuộc biểu tình nổ ra tại thủ đô Moskva.

Các thành viên thuộc phe đối lập đã bị loại khỏi cuộc đua vào hội đồng lập pháp của thành phố Moskva vì họ đã nộp danh sách có nhiều chữ kí giả mạo, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp báo chung hôm 21/8 với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tại Helsinki, theo The Moscow Times.

Kể từ giữa tháng 7 năm nay, hàng chục ngàn người dân ở trung tâm thủ đô Moskva đã liên tục tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình đòi bầu cử tự do. Nguyên nhân là bởi một số ứng cử viên đối lập đã bị loại ra khỏi cuộc bầu cử vào hội đồng lập pháp Moskva, dự kiến được tổ chức vào tháng 9 tới.

Theo giới chức địa phương, những người bị loại đã không thể thu được đủ số chữ ký ủng hộ (được đảm bảo tính xác thực) cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc ứng cử viên đó không đủ tư cách tiếp tục tranh cử trong vòng tiếp theo.

Trong cuộc họp báo tại Helsinki, Tổng thống Putin đã giải thích rõ ràng hơn về quyết định của giới chức Moskva. Cụ thể, ông cho biết nhiều ứng cử viên đối lập đã nộp các danh sách chữ ký có cả tên của những người đã khuất, và đó chính là điều khiến bị loại khỏi cuộc đua.

"Đó không phải là nhầm lẫn, mà là [cố tình] gian dối" - Tổng thống Putin khẳng định trước mặt người đồng cấp Phần Lan. "Những ứng viên đó đã vi phạm pháp luật".

Nói về việc cảnh sát Moskva sử dụng vũ lực với đám đông biểu tình, ông Putin đã bác bỏ những lời chỉ trích liên quan, thay vào đó ông nói rằng các cuộc biểu tình có động cơ chính trị ở Europe còn "có quy mô lớn hơn nhiều, và hậu quả [đối với những người biểu tình] cũng khủng khiếp hơn".

"Có rất nhiều nạn nhân [trong các cuộc biểu tình ở châu Âu], có hàng ngàn người biểu tình và cảnh sát bị thương, trong đó có những người bị thương nghiêm trọng", ông Putin nói.

Đầu tuần này, ông Putin cũng đã "vặn lại" lời khuyên nhủ của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng Moskva cần "tôn trọng" quyền dân chủ của những người biểu tình, trong khi các cuộc biểu tình ở Pháp đã kéo dài hơn 40 tuần. Đáp lại, vị Tổng thống Nga cho biết ông không muốn phong trào "áo vest vàng" lặp lại ở Moskva.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại