1. Bếp bên trái và bên phải có chức năng khác nhau
Có nhiều bếp gas thực tế lỗ lửa bên trái và bên phải có chức năng nấu khác nhau.
Rõ ràng, nếu nhà bạn có loại bếp này thì nên phân biệt rõ chức năng. Lửa nhỏ thích hợp để hầm lâu, thậm chí lượng gas ra sẽ tiết kiệm hơn. Lửa mạnh thì thích hợp để xào. Có thể sử dụng bếp lửa nhỏ để để nấu ăn nhanh, nhưng tất nhiên điều này sẽ khiến quá trình làm nóng chậm và lãng phí gas.
2. Quan sát màu sắc của ngọn lửa bếp gas
Thỉnh thoảng, tôi khuyên bạn cũng nên kiểm tra màu ngọn lửa của bếp gas. Trong trường hợp bình thường, nó phải có màu xanh lam, cho thấy lửa đã đủ nhiệt.
Nếu bạn gặp ngọn lửa đỏ, thực chất là do quá trình đốt cháy chưa đủ hoặc đường ống bị tắc, có bụi bẩn dưới nắp lửa hoặc bộ điều tiết gas không được điều chỉnh đúng cách. Nếu bạn không chắc chắn về việc tự mình thực hiện thì hãy yêu cầu dịch vụ bảo trì của hãng để điều chỉnh.
Mục đích là để giữ cho ngọn lửa của bếp gas luôn trong xanh, làm nóng nhanh và tiết kiệm gas.
3. Lau khô đáy nồi trước khi sử dụng
Trước đây, tôi thường đặt nồi lên bếp mà không lau sạch nước dưới đáy nồi. Tôi không hề biết rằng thói quen nhỏ tiện lợi như vậy lại trở thành thủ phạm chính khiến tôi tiêu tốn nhiều gas hơn.
Có ba nhược điểm khi đặt nồi vẫn còn nước ở đáy trực tiếp lên bếp gas.
- Đầu tiên, nó ảnh hưởng đến việc đun nóng, trước tiên gas phải làm bay hơi nước ở đáy nồi rồi đun nóng, điều này sẽ tiêu tốn nhiều gas hơn.
- Thứ hai, nó ảnh hưởng đến bếp gas. Những giọt nước từ đáy nồi rơi xuống bếp thậm chí lọt vào các lỗ của bếp cũng sẽ làm ố đường thoát gas.
- Thứ ba, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi, tốt nhất bạn nên lau khô đáy nồi trước rồi mới bắc lên bếp.
Nhìn chung, nguyên nhân khiến giá gas trở nên đắt hơn khi sử dụng nhiều hơn không chỉ do bản thân giá gas tăng mà còn liên quan chặt chẽ đến 3 lý do sử dụng trên.
Nếu bạn có thể chú ý đến những chi tiết này khi sử dụng bếp gas hàng ngày thì việc tiết kiệm được tiền gas chung trong một tháng không phải là điều viển vông!