Biến lớn ở một công ty xe điện trăm tỷ USD: Lãnh đạo cấp cao liên tục từ chức, giá cổ phiếu giảm 76% và hiện chỉ còn hơn 13 tỷ USD tiền mặt

Phương Linh |

Đây là vị lãnh đạo cấp cao mới nhất rời công ty trong bối cảnh công ty xe điện này đang thay đổi hoạt động để mở rộng quy mô.

Tờ WSJ đưa tin, Giám đốc vận động hành lang của hãng xe điện Rivian Automotive là Jim Chen sắp rời công ty. Đây là vị lãnh đạo cấp cao mới nhất rời công ty trong bối cảnh họ đang thay đổi hoạt động để mở rộng quy mô.

Ông Chen vốn là cựu lãnh đạo tại Tesla đã gia nhập Rivian vào năm 2018. Ông chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc chiến giữa các bang để cho phép bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây vốn là chiến lược kinh doanh cốt lõi của các nhà sản xuất chỉ sử dụng xe điện như Rivian và Tesla vốn không sử dụng các đại lý truyền thống để bán ô tô. Phía công ty cho biết, ông Chen dự kiến sẽ rời Rivian vào cuối tháng 2.

Đáng chú ý, sự ra đi của ông Chen diễn ra sau khi một số lãnh đạo cấp cao khác rời công ty trong những tháng gần đây, bao gồm cả cố vấn chung và người đứng đầu chuỗi cung ứng. Ngoài ra đây cũng là thời điểm Rivian đang tìm cách cắt giảm chi phí để bảo toàn tiền mặt.

Một phát ngôn viên của Rivian cho biết ông Chen sẽ rời công ty theo thỏa thuận chung và ông bày tỏ mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và đi du lịch.

“Tôi tự hào về công việc chúng tôi đã làm, tầm ảnh hưởng mà chúng tôi có và đội ngũ mà chúng tôi đã xây dựng”, ông Chen nói trong một tuyên bố gửi qua email.

Tại Rivian, ông Chen được giao nhiệm vụ vận động hành lang các bang để sửa đổi luật buộc các công ty xe hơi phải bán xe thông qua các đại lý nhượng quyền. Ông Chen đã chiến đấu trong các cuộc chiến lập pháp tương tự trong nhiệm kỳ của mình tại Tesla và ông thừa nhận rằng cuộc chiến đã trở nên khó khăn hơn tại Rivian.

Ông Chen cũng phụ trách các nỗ lực vận động hành lang liên bang và các vấn đề pháp lý của Rivian, điều hành một nhóm nhỏ thường xuyên đến các trụ sở chính phủ trên khắp đất nước, cũng như gặp gỡ các nhà lập pháp trên Điện Capitol.

Động thái này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với mối quan hệ của công ty khởi nghiệp như Rivian với Washington, nơi đã ủng hộ xe điện nhưng cũng đưa ra những hạn chế mới khiến một số mẫu xe khó đủ điều kiện nhận tín dụng thuế của chính phủ.

Theo các quy tắc mới được thông qua như một phần của Đạo luật Giảm lạm phát năm ngoái, chỉ những chiếc xe tải và SUV điện có giá dưới 80.000 USD mới đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế liên bang, một thay đổi mà công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Irvine, California cho biết đã đặt họ vào thế bất lợi.

Mặc dù cả xe bán tải R1T và SUV R1S của Rivian đều có giá khởi điểm dưới 80.000 USD, nhưng công ty cho biết hầu hết các xe của họ đều bán được với giá cao hơn mức đó khi các tính năng và tùy chọn khác được thêm vào.

Rivian IPO vào tháng 11/2021 với mức định giá khoảng 86 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên. Tuy nhiên gần đây công ty đã phải vật lộn với một số khó khăn ngày càng tăng, bao gồm cả việc suýt chút nữa không đạt được mục tiêu sản xuất vào năm ngoái tại nhà máy duy nhất của họ ở Normal, Ill.

Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 76% kể từ sau thương vụ IPO rầm rộ và lượng tiền mặt của công ty đã giảm dần xuống còn 13,8 tỷ USD vào cuối tháng 9.

Rivian gần đây đã hoãn việc tung ra một mẫu xe rẻ hơn, được đặt tên là R2, muộn hơn một năm cho đến năm 2026. Giám đốc điều hành của Rivian là RJ Scaringe nói rằng sự chậm trễ này là để cho một nhà máy đã lên kế hoạch ở Georgia có đủ thời gian chuẩn bị cho việc bắt đầu sản xuất.

Nhà sản xuất xe điện cũng đã có một số thay đổi đáng chú ý ở các cấp bậc cao hơn, bao gồm cả việc thay thế người đứng đầu bộ phận sản xuất và giám đốc điều hành trong năm ngoái. Vào tháng 7, Rivian đã tiết lộ kế hoạch sa thải 6% trong số 14.000 nhân viên của mình, một động thái tiết kiệm tiền mặt nhằm đối phó với áp lực lạm phát và thắt chặt thị trường vốn.

Ông Chen đã trở thành một trong những người ủng hộ hàng đầu cho những thay đổi pháp lý để cho phép các nhà sản xuất ô tô bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

Ông là vị khách thường xuyên đến các công sở trên khắp đất nước và đã chiến đấu trong một số cuộc chiến lập pháp sớm nhất về doanh số bán xe trực tiếp khi còn ở Tesla. Ông Chen cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào mùa hè năm ngoái rằng ông đã rời Tesla sau gần 6 năm vì bị kiệt sức bởi tốc độ làm việc.

Trong khi đó, cuộc chiến giữa các nhà sản xuất ô tô và hiệp hội đại lý ô tô về việc ai có thể bán một chiếc xe đã trở nên khốc liệt hơn. Tại Tesla, ông Chen đã có thể tạo ra các thỏa thuận thỏa hiệp cho phép nhà sản xuất ô tô đó vận hành các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty tuy nhiên ông nhận thấy các đại lý không dễ thương lượng khi ở Rivian.

Tại Georgia, nơi ông Chen đã giúp Tesla giành được khả năng bán xe trực tiếp cho người tiêu dùng, ông đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ cơ quan lập pháp bang mặc dù Rivian có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD tại bang này.

Các công ty khởi nghiệp EV đã có thể bán xe của họ thông qua các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty ở Mississippi, nhưng luật được đề xuất sẽ cấm họ làm như vậy trừ những trường hợp hạn chế.

Các giám đốc điều hành của Rivian cho biết việc mở thêm các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty là một phần quan trọng trong chiến lược bán lẻ của họ và cần thiết để giảm chi phí cũng như tăng cường số lượng giao hàng cho khách hàng.

Nguồn: WSJ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại