Biển Đông sắp đón bão

Nguyễn Hoài |

Trong khoảng ngày 15-20/7, bão/áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành và hoạt động trên Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong giai đoạn từ 11/7-10/8, dải hội tụ nhiệt đới trên Biển Đông có xu thế hoạt động mạnh hơn, có thể gây thời tiết xấu như mưa dông, lốc xoáy, sóng lớn trên biển.

Trong đó khoảng ngày 15-20/7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong nửa cuối tháng 7 và đầu tháng 8, có khoảng 2-3 cơn áp thấp nhiệt đới/bão hoạt động trên Biển Đông.

Theo một số mô hình dự báo trên thế giới, xoáy thuận nhiệt đới có thể xuất hiện ngoài khơi Philippines trong những ngày tới, sau đó đi vào và hoạt động trên Biển Đông.

Biển Đông sắp đón bão - Ảnh 2.

Biển Đông có thể đón bão trong nửa cuối tháng 7.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những năm có El Nino chi phối như năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông thường ít hơn trung bình nhiều năm.

Theo thống kê trung bình mỗi năm có 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trung bình mỗi tháng có 0,58 cơn. Trong những năm El Nino trung bình mỗi tháng có 0,42 cơn, ít hơn trung bình nhiều năm khoảng 28%.

Tuy nhiên, trong điều kiện El Nino, bão/áp thấp nhiệt đới thường tập trung vào giữa mùa bão (tháng 7, 8, 9). Nguy cơ xuất hiện các cơn bão mạnh, dị thường, có cường độ và quỹ đạo diễn biến phức tạp.

Điển hình như năm 2009, xuất hiện cơn bão số 9 (Ketsana) đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi gây ra đợt lũ lớn, lũ lịch sử vào cuối tháng 9-2009. Đỉnh lũ năm 2009, tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt nghiêm trọng từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Trước đó vào ngày 5/5, trên Biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới này di chuyển chậm và suy yếu trên khu vực giữa Biển Đông vào ngày 7/5, không gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại