Biến đổi khí hậu khiến Pakistan chìm trong nước

Quỳnh Chi |

Pakistan là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, PakistanPakistan chịu trách nhiệm cho chưa tới 1% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Vào mùa hè năm nay, quốc gia này đã phải hứng chịu những trận mưa xối xả trong cái mà người đứng đầu Liên Hợp Quốc gọi là "gió mùa khủng khiếp". Chỉ trong vài tuần, 1/3 diện tích Pakistan đã bị nhấn chìm trong nước lũ.

Khoảng 1.700 người đã thiệt mạng và 2 triệu ngôi nhà bị phá hủy. Tổng cộng 33 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong mùa hè năm 2022, theo đó cứ 7 người ở Pakistan thì có một người chịu thiệt hại do thảm họa thiên nhiên này.

Biến đổi khí hậu khiến Pakistan chìm trong nước - Ảnh 1.

Lực lượng cứu trợ Pakistan tiếp tục đi tới các khu vực bị thiên tai để vận chuyển lương thực hỗ trợ. (Ảnh: France 24)

Pakistan từ trước đến nay đã phải hứng chịu hậu quả của biến đổi khí hậu . Trước đó, vào năm 2010, nước này đã phải đối phó với những trận lũ lụt lớn. Các nhà chức trách Pakistan thừa nhận đã bị "choáng ngợp" trước quy mô của các thảm họa khí hậu đã xảy ra với đất nước trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đã làm gia tăng số lượng và cường độ các trận mưa gió mùa trong mùa hè này. Các cơn bão mang đến lượng mưa nhiều gấp 3,5 lần so với thông thường.

Biến đổi khí hậu khiến Pakistan chìm trong nước - Ảnh 3.

Việc phân phát lương thực cứu trợ diễn ra hàng tuần tại thị trấn Gozo, Pakistan bị ảnh hưởng bởi thiên tai. (Ảnh: France 24)

Islamabad hiện đang yêu cầu các quốc gia giàu có hỗ trợ Pakistan hiện đang phải vật lộn để phục hồi sau trận lũ lụt thảm khốc.

Chủ đề "mất mát và thiệt hại" là trung tâm của các cuộc thảo luận tại Hội nghị về biến đổi khí hậu COP27 hiện đang diễn ra ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại