Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến những món ăn thức uống yêu thích của chúng ta

Khuê Trần - J.D |

Từ chocolate đến cafe, tất cả đều chịu tác động từ biến đổi khí hậu.

Nói đến hệ quả của biến đổi khí hậu con người ta thường liên tưởng tới những con gấu Bắc Cực đáng thương đang phải loay hoay trên tảng băng ngày càng nhỏ dần, hay tác động tiêu cực làm những khu rừng mưa trở nên trơ trụi.

Nhưng ngay cả những thứ gần gũi với chúng ta nhất, này như cốc cafe để bắt đầu một ngày mới hay thanh chocolate ngọt đắng không ai có thể chối từ được cũng phải chịu những ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu mà ta không hay biết.

1. Cafe

Cà phê là một trong những cây trồng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Việc nhiệt độ tăng lên quá cao, cùng với những vấn đề liên quan đến nguồn nước - gồm cả hạn hán và mưa quá nhiều ở một số vùng khác - đều là mối đe dọa đến chúng.

Theo CCS (Ủy ban các nhà khoa học quan tâm), nhiệt độ nóng hơn sẽ tạo điều kiện cho nấm và các sinh vật có hại đến cây cafe sinh sôi nảy nở. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cafe, đồng thời làm giảm năng suất dẫn đến việc giá cafe ngày càng cao.

Đừng coi thường, vì biết đâu có ngày bạn sẽ phải uống tách robusta với giá ngang với cafe chồn đấy.

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến những món ăn thức uống yêu thích của chúng ta - Ảnh 1.

http://kenh14.vn/bien-doi-khi-hau-dang-tac-dong-manh-den-nhung-mon-an-thuc-uong-yeu-thich-cua-chung-ta-20190422103256421.chn

x2. Chocolate

Theo CIAT (Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế), hơn một nửa lượng cacao trên thế giới được sản xuất ở Ghana và Bờ Biển Ngà. Nhưng cứ với đà tăng nhiệt độ như thế này, họ ước tính cho đến năm 2050, rất nhiều vùng thuộc Tây Phi sẽ không còn phù hợp để trồng nữa vì quá nóng.

"Và với sản lượng ngày càng ít hơn trong khi nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao, đặc biệt là ở Trung Quốc thì chắc chắn sẽ có những áp lực lớn về giá cả cho những thanh socola của chúng ta."- Peter Läderach, chuyên gia của CIAT cho biết.

Thậm chí nếu không cẩn thận, chocolate có thể "tuyệt chủng" thực sự nữa cơ.

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến những món ăn thức uống yêu thích của chúng ta - Ảnh 2.

Chocolate thậm chí có nguy cơ bị xóa sổ

3. Bia

Trong bản Tuyên bố khí hậu về sản xuất bia được ký bởi 42 công ty bia trên Hoa Kỳ có viết: "Khí hậu nóng hơn và thời tiết khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến việc sản xuất cây hoa bia, một nguyên liệu quan trọng được trồng chủ yếu tại Tây Bắc Thái Bình Dương."

"Nhu cầu tăng lên cùng với sản lượng đi xuống đã đẩy giá của cây hoa bia lên 250% so với thập kỷ trước. Nguồn nước sạch cần cho sản xuất cũng đang trở nên khan hiếm tại phía Tây do hậu quả của hạn hán và lượng băng giảm."

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến những món ăn thức uống yêu thích của chúng ta - Ảnh 3.

Ngoài ra sản lượng mạch nha cũng bị ảnh hưởng khiến bia khô hơn, và khiến các công ty ngày càng khó để giữ được chất lượng món uống này.

4. Rượu vang

Một số báo được công bố ngày 21/3/2016 trên trang Nature Climate Change cho thấy các nhà khoa học tại NASA và ĐH Harvard đã tiến hành nghiên cứu về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với những vụ nho sớm ở Pháp.

Bản chất việc nho chín sớm không phải là điều xấu, thậm chí nó còn cho ra chất lượng rượu vang tốt hơn là đằng khác.

Nghiên cứu cho thấy là để thúc đẩy nho chín sớm hơn cần có hai yếu tố: nhiệt độ cao và hạn hán. Và hiện tại với nhiệt độ đang cao dần thì không cần đến yếu tố hạn hán nữa.

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến những món ăn thức uống yêu thích của chúng ta - Ảnh 5.

Nhưng cái gì quá cũng đều không tốt. Những vườn nho rồi cũng sẽ phải di chuyển đến độ cao và cả vĩ độ cao hơn "nhằm để tránh nhiệt độ quá nóng" - theo một cảnh báo vào năm 2013 trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

5. Thịt bò

Thực ra bò cũng không phải là nạn nhân gì cho cam, mặc dù nhiệt độ nóng lên cùng hiện tượng lũ lụt, hạn hán có ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng và cỏ mà chúng tiêu thụ. Ngược lại, chính bò là một phần của vấn đề, một tác nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến những món ăn thức uống yêu thích của chúng ta - Ảnh 6.

Tất cả lượng khí metan mà chúng thải ra, lượng khí N2O trong phân của chúng, lượng nước mà chúng sử dụng đều có những tác động đáng kể đến môi trường. Trong đó, so với cacbon dioxide thì khí methane có ảnh hưởng đến tốc độ biến đổi khí hậu gấp 27 lần.

Hay nói cách khác, sản lượng thịt bò trong tương lai có thể sẽ giảm xuống, vì chúng tác động quá mạnh đến quá trình biến đổi khí hậu hiện nay.

Nêu vậy không có nghĩa là khuyến khích mọi người đổ lỗi cho biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu chỉ là một tác nhân, nguyên nhân sâu xa là chính bản thân chúng ta đã tự làm hại cuộc sống của mình. Vậy nên, thay vì đổ lỗi cho biến đổi khí hậu thì hãy xem lại thái độ và hành vi của chúng ta đối với môi trường.

Tham khảo: How Stuff Work

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại