Bí thư thành ủy hỏi khó Trưởng công an quận 3 về nạn trộm cắp, cướp giật

Hồng Hiệp |

Chiều nay 5-5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và đoàn công tác của Thành ủy đã có buổi làm việc với quận ủy quận 3 về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng trên địa bàn quận.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Trưởng Công an quận 3 Hồ Văn Hiệp nhìn nhận: “Sau khi xảy ra vụ việc quán Xin Chào- huyện Bình Chánh thì công an toàn quận đều đã xem xét lại quy trình làm việc, xem xét lại bản thân mình, ý thức làm việc, việc tuân thủ điều lệ, quan hệ với dân… để kịp thời chấn chỉnh, xây dựng lại đội ngũ”.

Ông Hồ Văn Hiệp cũng cho biết thêm: Trong năm 2015, trên địa bàn quận đã xảy ra hơn 220 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 112 vụ trộm cắp tài sản, 54 vụ cướp giật tài sản...

Nghe đến đây Bí thư thành Ủy TPHCM Đinh La Thăng liền hỏi: “Làm thế nào để giảm được tội phạm trộm cắp, cướp giật vì đây là địa bàn rất quan trọng? TPHCM đang yêu cầu thành lập đội săn băn cướp? về phía quận thì thế nào?”

Ông Hiệp cho biết, hiện nay TP có các đội đặc nhiệm hình sự với chức năng gần như đội săn bắt cướp. Đội này vẫn tuần tra thường xuyên cả ngày lẫn đêm.

Tuy nhiên, ông Hiệp cũng nhìn nhận các vụ trộm cắp và cướp giật vẫn là vấn đề đau đầu của quận.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi tiếp: “Vậy chỗ nào mất trộm có phải truy trách nhiệm cho Công an khu vực được không?”

Ông Hiệp cho biết về nguyên tắc, khi xảy ra bất cứ tình trạng tội phạm nào trên khu vực tức là công an khu vực đó không hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu để xảy ra 2 lần thì không được tăng lương, nếu để xảy ra 3 lần thì xem xét có thể cho ra quân”.

“Thế có ai ra quân chưa?”- Bí thư Thành ủy hỏi tiếp.

“Có 2 trường hợp nhưng do cảnh sát khu vực không hoàn thành nhiệm vụ”- ông Hiệp ấp úng.

Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói ngay: Mấu chốt vấn đề nằm ở đây.

Nếu không xử lý được trách nhiệm của cảnh sát khu vực thì sẽ còn tệ nạn, trộm cướp, cháy…. ở khu dân cư diễn ra thường xuyên.

Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi ở đâu? Lỗi của ai? Một trong những cái khó khăn nhất của TP chúng ta hiện nay là tình trạng cướp giật, trộm cắp còn nhiều quá mà các anh không xử lý được thì an toàn của người dân sẽ ra sao.

Trộm cướp là loại tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống, trong đó vai trò và trách nhiệm của các anh rất lớn, phải ý thức được như vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại