Bí thư Nguyễn Thanh Nghị nói về định hướng phát triển Phú Quốc

Hoàng Đan |

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị đã chia sẻ về những định hướng phát triển du lịch tại Phú Quốc trong thời gian sắp tới.

Du lịch là mũi nhọn của Kiên Giang

Bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị đã có những trao đổi xung quanh việc phát triển du lịch Phú Quốc.

Nói đến Kiên Giang, du khách nghĩ ngay đến du lịch Phú Quốc, ông có thể cho biết quan tâm của lãnh đạo tỉnh về vấn đề này?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Để phát triển du lịch, Kiên Giang xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Thực tế trong những năm qua và thời gian gần đây, du lịch đóng góp rất nhiều vào kinh tế của tỉnh.

Chính vì xác định du lịch là mũi nhọn như vậy nên Kiên Giang mới quan tâm huy động nhiều nguồn lực từ Trung ương, địa phương và các nguồn lực đầu tư trong xã hội quan tâm đến đầu tư du lịch Kiên Giang đặc biệt là trên địa bàn Phú Quốc.

Trong thời gian vừa qua, du lịch Phú Quốc đã có nhiều khởi sắc, nhưng có thể nói đây mới là giai đoạn đầu để đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc. Do đó để phát triển du lịch Phú Quốc bền vững thì cần nhiều giải pháp.

Cũng như trong đề án phát triển du lịch tổng thể của tỉnh Kiên Giang đã đặt vấn đề du lịch phát triển nhưng phải phát triển bền vững.

Làm sao để du lịch phát triển đóng góp cho nền kinh tế nhưng phải đảm bảo được cảnh quan môi trường, giữ được điều kiện thiên nhiên, vẻ đẹp thiên nhiên cuả Phú Quốc. Và hiện nay, Phú Quốc đang phát triển theo hướng đó.

Hiện nay Phú Quốc đang phát triển đúng theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt nhưng nó chưa đáp ứng được mong muốn của khách du lịch, do đây mới là giai đoạn ban đầu.

Vậy lãnh đạo Kiên Giang sẽ làm gì để thúc đẩy du lịch phát triển thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Sắp tới, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang sẽ quản lý, phát triển du lịch Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng theo định hướng chung đã được Chính phủ phê duyệt.

Và chỉ khi chúng ta phát triển đúng định hướng, phát triển theo đúng quy hoạch đã đặt ra và được quản lý một cách bài bản hơn…thì mới đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ, của địa phương và đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.

Dành nhiều ưu đãi cho Phú Quốc phát triển

Hiện nay, các nguồn lực thu hút đầu tư cho du lịch Phú Quốc như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Như tôi đã nói, nguồn lực cho du lịch Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng có từ nhiều nguồn vốn từ Trung ương, địa phương đến các doanh nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn Phú Quốc có thể nói đã thu hút được một lượng vốn tương đối lớn. Con số hơn 200 dự án với tổng số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng là rất đáng ghi nhận. Số doanh nghiệp và nguồn vốn này sẽ là nguồn lực và tạo động lực cho Phú Quốc phát triển.

Với mong muốn và quyết tâm của mình, Kiên Giang sẽ dành nhiều ưu đãi với doanh nghiệp hơn nữa trong chính sách thu hút đầu tư về biển đảo, để Phú Quốc phát triển.

Lâu nay vấn đề xử lý những tồn đọng do lượng rác thải ở Đảo Ngọc vẫn đang được quan tâm, ông có thể cho biết tỉnh Kiên Giang đã và sẽ quan tâm đến vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Trong quy hoạch phát triển chung của Phú Quốc, vấn đề đảm bảo môi trường và xử lý rác thải sẽ được quan tâm.

Hiện nay tỉnh Kiên Giang đã quan tâm, có quy hoạch và có chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn Phú Quốc.

Hiện nhà máy này đang triển khai, sớm xây dựng để xử lý rác thải, đảm bảo môi trường trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc. Và chắc chắn một điều, môi trường phải trong lành thì Phú Quốc mới thu hút được khách du lịch.

Và trong quy hoạch chung chắc chắn Kiên Giang đã đề cập đến yếu tố phát triển bền vững gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Trong quy hoạch chung phát triển Phú Quốc, Chính phủ cũng đã tính toán và đề cao yếu tố phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu. Và chắc chắn tỉnh Kiên Giang sẽ làm tốt công tác này để đảm bảo cho Phú Quốc phát triển bền vững.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên