Bí quyết chọn trường cho con được nhiều phụ huynh gật gù tán thành, bạn có biết?

Ngân Hà |

Tiếp nối câu chuyện tranh cãi muôn thuở nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt: "Chọn trường gì cho con: Công lập hay Quốc tế?", nhà báo Thu Hà - mẹ Xu Sim đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về chủ đề này.

"Mình nghĩ không có trường tốt nhất, chỉ có trường vừa sức và phù hợp. Vừa sức con và vừa sức mẹ"

Đó là lời khẳng định của nhà báo Thu Hà trong bài viết chia sẻ quan điểm về việc chọn trường cho con. 

Thời điểm các em học sinh kết thúc một năm học, chuẩn bị bước vào năm mới và đặc biệt là khi chuyển lên một cấp học mới, các bậc phụ huynh lại "đau đầu" trước vấn đề chọn trường cho con. Trường Công lập, trường Quốc tế hay trường Tư chất lượng cao? Đây là băn khoăn mà nhiều người chưa tìm ra được câu trả lời trong công cuộc chọn trường cho con.

Chị Thu Hà - một nhà báo đến từ thành phố Hồ Chí Minh, tác giả cuốn sách: "Con nghĩ đi, mẹ không biết", đồng thời là mẹ của hai cô con gái là Xu và Sim, đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích dành cho các ông bố, bà mẹ đang băn khoăn với câu hỏi: "Chọn trường nào cho con?" .

Những kinh nghiệm này được chị đúc rút từ quá trình nuôi dạy hai con, thậm chí chị từng cho con học qua cả trường công và trường tư, dù tự nhận mình là một người mẹ không hoàn hảo và mắc nhiều sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng chị Hà vẫn muốn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

Trường Chuyên: Áp lực học tập đè nặng lên các con!

Chị Hà chia sẻ: "Trường Chuyên … là trường tốt, học sinh giỏi, hồ sơ du học cũng được nhiều trường Đại học nước ngoài nể. Giáo viên cũng thường giỏi, không có chuyện đánh đập học sinh. Trường có nhiều nguồn thông tin về học bổng và du học. Bạn cùng lớp thường ngoan và ham học, con mình "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"...

Bí quyết chọn trường cho con được nhiều phụ huynh gật gù tán thành, bạn có biết? - Ảnh 1.

Nhà báo Thu Hà - Mẹ Xu Sim

Nhưng hôm trước, ngồi tâm sự với một bạn bé. Bé nói: "Sai lầm lớn nhất của con là đã đậu trường Chuyên. Các bạn ấy học quá giỏi, học ở đây ngày nào con cũng thấy mình kém cỏi, chậm chạp, thua cuộc.

Mỗi sáng con muốn khóc khi nghĩ tới việc tới trường và lại phải đối mặt toàn với người khổng lồ. Mẹ thấy con lo lắng, học thua bạn bè, mẹ lại đăng ký cho con đi học thêm ở trung tâm. Mà chắc là có cố gắng cả đời cũng chả đuổi kịp được, trí tuệ của các bạn đã ở sẵn trong não các bạn ấy rồi, và con sẽ vĩnh viễn thua cuộc".

Mình đã khóc.

Một giáo viên trường Công lập nhận xét, điều đáng sợ nhất ở trường là phụ huynh, có người cạnh tranh, ghen tỵ và kèn cựa nhau đến khổ. Suốt ngày họ lùng sục để đi học thêm hết nơi này tới nơi khác, phân bì tỵ nạnh nhau từng nửa điểm.

Tội nghiệp đứa trẻ, mỗi ngày đi học lại thấy một ngày chưa hài lòng bản thân mình và hài lòng ba mẹ".

Trường Quốc tế: Học phí vài trăm triệu/năm nhưng liệu có phù hợp

Theo chị Thu Hà, trường Quốc tế giải quyết được những vấn đề bức xức cuả trường Công lập như: không nặng lý thuyết, không quá tải, học sinh được tự do và được tôn trọng…

"Nhưng văn hoá gia đình và môi trường xã hội đã đồng bộ chưa? Nếu ba mẹ cứ mải mê kiếm tiền, rồi tới trường thả cho con vào tự do thì không phải học sinh nào cũng ổn.

Có trường, giờ học, giờ ăn, học sinh tự do muốn ngồi đâu thì ngồi, nên trong lớp phân biệt nhóm này hội kia, phân biệt đẳng cấp khá khắc nghiệt.

Bí quyết chọn trường cho con được nhiều phụ huynh gật gù tán thành, bạn có biết? - Ảnh 2.

Nếu ba mẹ cứ mải mê kiếm tiền, rồi tới trường thả bụp 1 cái cho con vào tự do thì không phải học sinh nào cũng ổn (Ảnh minh họa)

Bài tập thì thầy ko ép, nên chẳng làm cũng không sao. Nhiều bé vốn quen bị ép học, vài lần kiểm tra thấy không đạt, thầy sẽ hạ level, thành ra học bài dưới sức.

Chương trình quốc tế đa dạng và linh hoạt nên thấy con mình điểm cao mà phụ huynh không biết được là con mình chỉ đang đứng cao trong chương trình dễ nhất, thấp nhất của lứa tuổi.

Hơn nữa, với học phí 20, 30 triệu tới 50 triệu/tháng/học sinh thì nhiều phụ huynh cảm thấy mình đã chi trả quá nhiều, hi sinh quá nhiều. Và tất nhiên, họ sẽ kỳ vọng rất nhiều và đòi hỏi rất rất rất nhiều!

Mình đã nhìn thấy nhiều giáo viên căng thẳng và sợ hãi với áp lực từ phụ huynh, điều đó có tốt cho học sinh không?"

Còn trường Tư chất lượng cao thì sao?

"Hè rồi, mình được giới thiệu tới một trường được nhiều người nhận xét rất tốt.

Quy định tuyển sinh của trường: Yêu cầu phải khá giỏi trở lên, điểm tổng kết lớp 4 và 5 tối thiểu phải là 36 điểm hai môn văn toán.

Ưu tiên cộng điểm với những giải thưởng thi học sinh giỏi tiểu học cấp thành phố, cấp quốc gia, cộng điểm nếu có bằng cấp tiếng Anh…

Quy định đầu vào này chính là nguyên nhân gây "lạm phát" học sinh giỏi, vấn nạn trẻ con tiểu học bị nhồi nhét học và nhồi nhét thi…

Và nếu cứ chạy đua trong các cuộc cạnh tranh tuyển chọn khốc liệt, nếu cứ cố đạt điểm cao, vậy có làm triệt tiêu tính sáng tạo, dám khác biệt của con?

Nếu ở Mỹ, áp lực muốn con học trường tốt sẽ đổ lên đầu ba mẹ, phải cày ra nhiều tiền, mua nhà giá cao ở những khu vực có trường tốt. Thì ở Việt Nam, áp lực đó đổ lên đầu tụi nhỏ: cày học và cày thi!"

Và sau những phân tích thẳng thắn trên, cuối cùng, mẹ Xu Sim đưa ra kết luận: "Mình nghĩ không có trường tốt nhất, chỉ có trường vừa sức, và phù hợp.

Vừa sức con và vừa sức mẹ. Về phía con, đừng tối tăm mặt mũi học và thi. Về phía mẹ, đừng tối tăm mặt mũi cày cuốc kiếm tiền.

Nếu con thong dong vào trường chuyên, không cần học thêm gì thì Chuyên được. Nếu mẹ trả vài trăm triệu học phí/năm mà không phải băn khoăn thì Quốc tế tốt".

Bí quyết chọn trường cho con được nhiều phụ huynh gật gù tán thành, bạn có biết? - Ảnh 3.

"Không có trường tốt nhất, chỉ có trường vừa sức, và phù hợp!"

Sau khi đọc chia sẻ của chị Thu Hà, nhiều người cảm thấy như vỡ vạc ra nhiều điều về tiêu chí chọn trường cho con. Bài viết nhận hàng nghìn lượt thích và bình luận thể hiện sự đồng tình của các bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Hoàng Anh cũng đồng tình với suy nghĩ của mẹ Xu Sim và chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con là: "Có cơ sở vật chất ổn và giáo viên tốt cùng quản lý nhân văn, giao thông với nhà mình thuận tiện, con thích và phù hợp với con và cuối cùng là vừa túi tiền bố mẹ".

Theo chị Thu Hà chia sẻ thì đây là góc nhìn cá nhân mà chị đúc kết từ trải nghiệm thực tế, có người tán thành, có người không và nó tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Với riêng chị, chọn trường cho Xu Sim có những tiêu chí riêng tư chỉ phù hợp với hoàn cảnh đặc biệt của gia đình, có thể không đúng khi áp dụng đại trà!

"Những năm trước, khi mình chọn trường, chuyển nhà, mình thấy có bạn chuyển nhà theo. Mình lo quá.

Bởi vì, nhà mình chỉ có ba người, việc chuyển nhà của mình sẽ rất khác so với nhiều gia đình khác. Mình chuyển nhà không ảnh hưởng tới ông bà, tới công việc cuả chồng. Chỉ cần chuyển nhà tốt cho 2 con, là đã tốt cho gần 70% số người trong gia đình rồi, nên mình chuyển thôi!"

Và cuối cùng, các ông bố, bà mẹ nhiều khi quá dày công tìm trường và đầu tư vào trường, mà bỏ lơ mất trường học quan trọng nhất, thầy giáo quan trọng nhất với con em mình, mà học phí rẻ vô cùng, là chính ba mẹ và gia đình mình!

Đọc tin tức xã hội mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên