Bí mật sinh tồn của đặc nhiệm SAS ở phía sau phòng tuyến kẻ thù

Thái An |

Video phim tài liệu dài 55 phút của BBC tiết lộ các bí mật sinh tồn của lính SAS (Lực lượng Đặc nhiệm không quân Anh) khi được triển khai ở phía sau phòng tuyến của kẻ thù.

Trong lãnh thổ của đối phương, lính SAS phải thiết lập điểm quan sát bí mật. Trong thời chiến, nhiệm vụ chính của SAS là thu thập thông tin tình báo.

Một nhóm nhỏ lính đặc nhiệm được đào tạo, huấn luyện chuyên sâu cụ thể (bắn tỉa, phá hoại, ngoại ngữ, radio…) được cử đến phía sau phòng tuyến của kẻ thù để thu thập thông tin (quân số, vũ khí, cấu trúc chỉ huy… của đối phương) nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công sau đó.

Bí mật sinh tồn của đặc nhiệm SAS ở phía sau phòng tuyến kẻ thù - Ảnh 1.

Lính SAS đang quan sát, thu thập thông tin tình báo. Ảnh: BBC.

Để sống sót khi ở gần kẻ thù từ vài ngày đến vài tuần và hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo thông qua việc thiết lập, vận hành điểm quan sát vào ban đêm, lính SAS phải cận thận chọn lựa trang thiết bị (vũ khí, pin, dây, đồ ngụy trang…), lương thực mang theo người. Trong một nhiệm vụ kéo dài 28 ngày, mỗi người phải mang theo một ba lô nặng tương đương 3 đứa trẻ 5 tuổi.

Về vũ khí, thường là súng trường tấn công M16 tiêu chuẩn Mỹ nhưng đã được “độ chế” để có trọng lượng nhẹ hơn nhưng hỏa lực mạnh hơn. Khẩu M16 có thể được ghép với súng phóng lựu M203.

Một loại súng mạnh hơn M16 nhiều là FN Minimi cũng có thể được sử dụng. Đây là súng máy hạng nhẹ đạn 5,56mm với 200 băng đạn và có tốc độ bắn 850 viên/phút.

Bí mật sinh tồn của đặc nhiệm SAS ở phía sau phòng tuyến kẻ thù - Ảnh 2.

Súng máy hạng nhẹ FN Minimi do Bỉ sản xuất. Ảnh: Firearmsblog.

Lính SAS luôn mang theo súng ngắn để bảo vệ bản thân. Đó thường là súng ngắn bán tự động Browning Hi-Power và SIG Sauer P226 dùng đạn 9mm. Còn súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn của quân đội Anh là L96A1. Trong một số trường hợp thiết lập điểm quan sát bí mật, tổ SAS có thể gồm một xạ thủ bắn tỉa có thể hạ mục tiêu ở khoảng cách một vài kilomet.

Mìn sát thương định hướng Claymore (bắn ra phía trước 100 m trong phạm vi hình cung 60 độ một loạt đạn bi bằng thép) cũng rất hữu dụng trong trường hợp xâm nhập và rút khỏi lãnh thổ thù địch.

Bí mật sinh tồn của đặc nhiệm SAS ở phía sau phòng tuyến kẻ thù - Ảnh 3.

Súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn của quân đội Anh là L96A1. Ảnh: Optics Warehouse.

Đồ ăn mang theo đều là đồ ăn nguội (bánh gạo, thịt bò, sô cô la, đường, sữa…) vì nấu nướng dễ thu hút sự chú ý của đối phương. Rời khỏi hiện trường, lính SAS phải mang đi tất cả những gì họ mang đến, kể cả chất thải của họ. Phân được cho vào túi kín và mang ra khỏi lãnh thổ đối phương.

Ngày 23/4, cơ quan điều tra cấp cao nhất của Nga cho biết sẽ xác minh thông tin mà báo chí nước này nêu rằng các chuyên gia của lực lượng đặc nhiệm không quân Anh (SAS) đang có mặt ở miền tây Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại