Bí mật của vị chưởng môn có thể "bay trên mặt nước", được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi

Tiểu Mã |

Bí mật của vị chưởng môn có thể "bay trên mặt nước", được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi
Bí mật của vị chưởng môn có thể "bay trên mặt nước", được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi
(Ảnh minh họa)

Theo những giai thoại ở Trung Quốc thì huyền thoại Từ Ải Sư, người sáng lập phái Tự Nhiên Môn là cao thủ sở hữu những kỹ năng siêu phàm, công phu thuộc loại hiếm có trong làng võ.

Từ Ải Sư là một huyền thoại võ thuật có thật sống vào cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 của Trung Quốc. Ông chính là người sáng lập ra phái võ Tự Nhiên Môn dưới sự kết hợp của công phu Võ Đang và Thiếu Lâm, đồng thời cũng chính là sư phụ của huyền thoại Đỗ Tâm Ngũ (một trong ba đại hiệp của võ thuật Trung Hoa đầu thế kỷ 20 cùng Hoắc Nguyên Giáp và Lã Tử Kiếm).

Có không ít giai thoại được gắn với Từ Ải Sư. Song cho đến nay, đây vẫn là một trong những nhân vật bí ẩn bậc nhất của làng võ Trung Hoa thời kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

GIAI THOẠI ĐƯỢC CON KHỈ ĐÁ NUÔI SUỐT 7 NĂM, CÓ KHẢ NĂNG "BAY TRÊN MẶT NƯỚC"

Theo Baidu thì năm sinh và năm mất của Từ Ải Sư vẫn còn là đề tài gây tranh cãi tại Trung Quốc. Tuy nhiên, có một điều được nhiều người thừa nhận rằng ông là huyền thoại võ thuật  sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên và nổi tiếng vào giai đoạn cuối của triều đại nhà Thanh.

Website Tansuola.com (Trung Quốc) từng viết: "Từ Ải Sư là người gốc Tứ Xuyên nhưng không ai biết tên thật của ông ta là gì, chỉ biết rằng ông ấy mang họ Từ. Ông ấy có vóc dáng rất nhỏ với khuôn mặt khá kỳ quái".

Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 1.

Một bức họa chân dung Từ Ải Sư.

Tờ Baidu viết rằng ở Trung Quốc, có nhiều giai thoại được gắn với Từ Ải Sư. Nổi bật nhất chính là việc từ khi mới được sinh ra, Từ Ải Sư đã bị một con khỉ đá bắt cóc lên núi Nga Mi khi ông còn đang ngủ trong chiếc nôi của mẹ mình. Sau đó, Từ Ải Sư đã được con khỉ đá này nuôi đến sáu hoặc bảy tuổi cho tới khi được một nhà sư trên núi Nga Mi giải thoát.

Những năm sau đó, chính tại ngọn núi Nga Mi, Từ Ải Sư được truyền dạy nhiều công phu của hai môn phái Thiếu Lâm và Võ Đang. Cho tới khi trưởng thành, ông đã tinh thông nhiều món công phu đặc dị trong đó có Thủy Thượng Phiêu, có khả năng chạy trên mặt nước. Sau đó, ông đã gặp gỡ nhiều cao thủ nổi tiếng trong giới võ lâm Trung Quốc và luyện thêm nhiều tuyệt kỹ của các môn phái khác.

Bằng năng khiếu võ thuật thiên bẩm, Từ Ải Sư đã chắt lọc những tinh hoa của nhiều môn phái trong đó nổi bật có Thiếu Lâm và Võ Đang để sáng lập một môn võ mới mang tên Tự Nhiên Môn. Môn phái này đề cao nguyên lý thuận theo tự nhiên, không bị ràng buộc bởi bất kỳ một quy tắc nào.

Những giai thoại ở Trung Quốc cũng nói rằng Từ Ải Sư có thể sử dụng thuật "khinh công" để vượt qua sông hồ một cách dễ dàng. Ông có thể chạy trên mặt nước và thậm chí hàng đêm, ông có thể di chuyển từ hết ngọn núi này tới ngọn núi khác ở Tương Xuyên mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 2.

Huyền thoại võ thuật Đỗ Tâm Ngũ chính là đồ đệ nổi tiếng nhất của Từ Ải Sư.

Theo Baidu, trái với dáng vóc rất nhỏ bé và có phần xấu xí thì Từ Ải Sư lại có những năng lực đặc biệt về võ thuật. Tuy nhiên, tất cả những chi tiết về việc ông từng bị khỉ đá nuôi suốt 7 năm hay có thể khả năng chạy trên mặt nước đều chỉ là những giai thoại chứ hoàn toàn không có những bằng chứng xác thực.

Sinh thời, huyền thoại võ thuật Đỗ Tâm Ngũ (1869 – 1953) từng nói về sư phụ của mình là Chưởng môn Từ Ải Sư: "Sư phụ của tôi thực sự rất kỳ lạ. Ông ấy được một con khỉ đá nuôi dưỡng để rồi trở thành bất tử. Ông ấy có thể luyện võ cả ngày lẫn đêm và cuối cùng, ông ấy cũng trở thành một bậc thầy nổi tiếng.

Ông ấy đã đi về phía Tây Nam suốt hơn mười năm, ông ấy chưa từng gặp được một đối thủ nào xứng tầm. Ông ấy đã chắt lọc tinh hoa của nhiều môn phái khác nhau rồi sáng tạo ra Tự Nhiên Môn".

CAO THỦ CÓ THỂ DÙNG CHIẾC TẨU ĐỂ CHỐNG LẠI ĐAO KIẾM?

Từ năm 2018, website Tansuola.com từng có một bài viết nói về Từ Ải Sư, trong đó có thuật lại trận tỉ thí đáng nhớ giữa ông với người học trò xuất sắc của mình là võ sư Đỗ Tâm Ngũ.

Theo đó, chính võ sư Đỗ Tâm Ngũ khi còn sống đã kể lại rằng ông từng không có đối thủ trước khi gặp được Từ Ải Sư. Vào một ngày nọ, Đỗ Tâm Ngũ viết một bản thông báo thách đấu toàn bộ giới võ lâm. Hễ ai đánh bại được ông, ông sẽ bái người đó làm sư phụ.

Có nhiều người đã tỉ thí với Đỗ Tâm Ngũ song tất cả đều thất bại. Điều đó khiến Tâm Ngũ trở nên tự phụ. Thế rồi đột nhiên vào một ngày nọ, khi Tâm Ngũ đang luyện võ tại nhà, ông bỗng nghe thấy có tiếng người gõ cửa. Khi mở cửa ra, Tâm Ngũ bắt gặp Từ Ải Sư. Đột nhiên, cơ thể Tâm Ngũ bỗng thấy lạnh toát dù lúc đó ông chưa hề biết người đang đứng trước mặt mình là ai, chỉ biết rằng đó là một vị đạo sư.

Từ Ải Sư xuất hiện với một cây tẩu ở trên miệng. Lúc này, Tâm Ngũ còn không hiểu rằng một vị đạo sư gầy gò, nhỏ bé, già nua như vậy lại tìm đến là có dụng ý gì. Sau khi biết vị đạo sư muốn tỉ thí, Tâm Ngũ đã nhận lời.

Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 3.

Một số hình ảnh mô tả trận tỉ thí giữa Từ Ải Sư người đồ đệ Đỗ Tâm Ngũ.

Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 4.
Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 5.
Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 6.

Khi hai người đang giao đấu, Đỗ Tâm Ngũ đã rút một thanh đao lớn của mình ra còn Từ Ải Sư không cần bất kỳ vũ khí nào mà chỉ cần duy nhất cây tẩu mà ông đã cầm trên tay. Tâm Ngũ thấy thái độ của Từ Ải Sư đã hết sức giận dữ. Tâm Ngũ vung đao toan chém đối thủ của mình. Thế nhưng Từ Ải Sư đã tránh né vô cùng điệu nghệ.

Chỉ trong thoảng chốc, không hiểu vì sao mà Từ Ải Sư có thể dùng chiếc tẩu của mình để đoạt được thanh đao trong tay của Đỗ Tâm Ngũ. Từ Ải Sư sau đó lại dùng chính chiếc tẩu để đánh vào ngón tay cái của Tâm Ngũ làm Tâm Ngũ bị tê liệt, lập tức ngã xuống đất.

Tâm Ngũ nhận ra rằng người đàn ông nhỏ thó trước mặt mình chính là một bậc thầy công phu, liền quỳ sụp xuống bái lạy mà không kịp nói được một lời nào. Sau đó, Từ Ải Sư đã nói: "Nếu cậu có ý định bái tôi làm sư phụ, hãy tìm gặp tôi ở trên núi Nga Mi".

Thế rồi, ngay trong đêm hôm đó, Tâm Ngũ đã bất chấp lời can ngăn của gia đình, ông đóng gói hành lý rồi lên đường tới núi Nga Mi. Thế nhưng, phải đúng một năm sau, Tâm Ngũ mới có thể gặp được Từ Ải Sư ở trên núi Nga Mi.

XỨNG ĐÁNG LÀ BẬC KỲ TÀI VÕ HỌC Ở TRUNG HOA

Theo Tansuola.com thì Từ Ải Sư là vị cao thủ có nội công siêu phàm, chỉ cần vận khí trong thoáng chốc, cơ thể của ông sẽ trở nên cứng như sắt đá, bàn tay của ông như được cấu trúc bằng thép. Thế nhưng, cơ thể của ông lại có thể nhu nhuyễn như dòng nước. Khi di chuyển, cơ thể ông nhẹ tựa như lông.

Hãng truyền thông GW Times (Trung Quốc) từng có một bài viết với tiêu đề: "Làm thế nào để một người thấp bé như Từ Ải Sư lại trở thành người sáng lập ra phái Tự Nhiên Môn?".

Theo bài viết này thì chiều cao thực sự của Từ Ải Sư chỉ vào khoảng hơn 1,2m. Chiều cao khiêm tốn của ông bắt nguồn một phần từ gen, nhưng cũng một phần do chế độ dinh dưỡng rất thấp của người dân ở khu vực phía Tây Nam ở Trung Quốc từ thế kỷ 19.

Tuy nhiên, Từ Ải Sư lại là người có những tư duy đầy cách tân về võ thuật. Ở thời đại mà ông sinh sống, võ thuật Trung Quốc vẫn rất đề cao yếu tố truyền thống, mang nặng tính chất quy ước, rườm rà và khắt khe về niêm luật. Chính vì muốn cách tân nên Từ Ải Sư mới sáng tạo ra Tự Nhiên Môn với hàm ý tất cả đều phải thuận theo tự nhiên.

Bí mật của vị chưởng môn có thể bay trên mặt nước, được khỉ nuôi 7 năm trên núi Nga Mi - Ảnh 7.

Một bức họa mô tả chân dung "khác người" của huyền thoại võ thuật Từ Ải Sư.

Từ Ải Sư quan niệm rằng việc tập luyện võ thuật không được phép ràng buộc trong bất kỳ một quy tắc nào, không hạn chế ở bất kỳ một động tác nào. Bản chất của võ thuật là chỉ là tấn công và phòng thủ, không phải là những thứ kỳ bí. 

Chính vì thế, Từ Ải Sư đề cao việc rèn luyện sức mạnh, khả năng tư duy và điều quan trọng nhất là phải chiến đấu thực tế một cách liên tục. Từ phương châm đó, phái Tự Nhiên Môn do Từ Ải Sư sáng lập đã loại bỏ hết những quy tắc rườm rà để sử dụng mọi đòn thế theo cách rất linh hoạt.

Cũng theo tờ Tansuola.com, bên cạnh những giai thoại để "thần bí hóa" về nhân vật Từ Ải Sư thì trên thực tế, nhân vật này giống như một võ sĩ có những tư duy và cách tập luyện hiện đại, khác hoàn toàn so với những võ sư cổ truyền đương thời. 

Chính những tư duy cách tân cộng với sự ra đời của Tự Nhiên Môn đã trở thành yếu tố cốt lõi giúp Từ Ải Sư được coi là một bậc kỳ tài võ học ở Trung Quốc thế kỷ 19-20 chứ không phải là những giai thoại bí ẩn xung quanh ông.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây)

download app

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên