Bí mật '3 đế chế ngầm' ở Mỹ: Có thể làm 'chao đảo' lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại

Trang Ly |

"Nếu anh không theo đuổi ước mơ, ước mơ sẽ theo đuổi anh. Bởi thế, tôi đã ấp ủ hoài bão chinh phục không gian tự rất lâu rồi." - Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Điểm chung vĩ đại của 3 tỷ phú hàng đầu thế giới

Tỷ phú Jeff Bezos cho biết, sau khi xem xong bộ phim tài liệu về sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng của phi thuyền Apollo 11 năm 1969, và dõi theo từng bước chân đầu tiên của hai nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên bề mặt Mặt Trăng, bản thân ông cảm thấy "được truyền cảm hứng sâu sắc".

"Nếu anh không theo đuổi ước mơ, ước mơ sẽ theo đuổi anh. Bởi thế, tôi đã ấp ủ hoài bão chinh phục không gian tự rất lâu rồi." - Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos (năm 2019) trả lời trên đài CBS News (Mỹ).

"Loài người chúng ta phải bay ra ngoài không gian cho kỳ được nếu như chúng ta muốn bảo vệ và phát triển nền văn minh cha ông cất công xây dựng bấy lâu. Trái Đất ngày nay đang đối mặt với sự hủy diệt do chính chúng ta gây nên từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đến đất đai cạn kiệt, dịch bệnh, xung đột... 

Việc chúng ta cần làm là gì? Là phóng đi những tàu vũ trụ thám hiểm tất cả các hành tinh/vệ tinh trong Thái Dương Hệ để tìm một miền đất mới có khả năng nuôi dưỡng sự sống, để bảo vệ sự tồn vong của nhân loại và tương lai của con cháu chúng ta cũng như cứu lấy hành tinh này trước khi quá muộn." 

Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi người Mỹ lập nên kỳ tích vũ trụ vĩ đại nhất mọi thời đại - đưa con người đổ bộ Mặt Trăng và trở về Trái Đất an toàn năm 1969 - thành tựu mà lịch sử ghi nhận là người Mỹ đã đánh bại người Liên Xô trong cuộc đua khám phá không gian thời Chiến tranh Lạnh leo thang, thì nền công nghiệp vũ trụ thời nay đã có nhiều đổi thay.

Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu đang trở thành những đối thủ lớn của Mỹ trong hành trình khám phá Mặt Trăng nói riêng và không gian nói chung.

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 2.

"Dù có những con đường hiện thực giấc mơ vũ trụ khác nhau, nhưng 3 vị tỷ phú hàng đầu thế giới đều có một điểm chung: Apollo 11 là nguồn cội của những khát khao ra ngoài không gian." Ảnh: Tỷ phú Jeff Bezos (trái), tỷ phú Richard Branson (giữa), tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Internet

Không ở đâu xa, ở ngay trong lòng nước Mỹ, rất nhiều công ty vũ trụ tư nhân đang xem Mặt Trăng và Thái Dương Hệ là đích đến của thời đại vũ trụ 2.0, trong đó, có 3 "đế chế" hùng mạnh của 3 vị tỷ phú hàng đầu thế giới: Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos, Virgin Galactic(1) của tỷ phú Richard Branson và SpaceX(2) của tỷ phú Elon Musk. 

"Lý do duy nhất chúng ta có thể thực hiện những bước tiến vũ trụ to lớn thời nay đó là vì chúng ta đang "đứng trên vai của người khổng lồ". Không phải là ảo tưởng mà là nhờ có những thành tựu thế kỷ 20 của cha ông, chúng ta đang có được bệ đỡ vững chắc, tại sao không dựa vào đó để tiến xa hơn ra ngoài không gian?" - Tỷ phú Jeff Bezos phát biểu trong cuộc gặp có sự tham gia của Caroline Kennedy, con gái của cố Tổng thống John F. Kennedy.

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 3.

Năm 1961, người Liên Xô lập nên kỳ tích "vô tiền khoáng hậu", đưa con người lần đầu tiên thoát khỏi lực hút Trái Đất để bay ra ngoài không gian. Cũng trong năm đó, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã đứng trước Quốc hội và hùng hồn nói rằng: "Tôi tin rằng chúng ta nên thực hiện cho kỳ được việc đưa người đổ bộ Mặt Trăng rồi trở về Trái Đất an toàn trước khi thập niên 1960 này khép lại."

"Những bước chân vĩ đại của con người trên Mặt Trăng năm ấy đã thôi thúc khát vọng chinh phục vũ trụ trong tôi ngay từ thời thanh niên. Khi ấy, đôi mắt tôi hướng lên màn hình TV đen trắng một cách chăm chú, ở đâu đó trong tim đã vội nhen lên khát khao tự mình làm được điều tuyệt vời ấy. Đã 50 năm trôi qua, đây là lúc tôi hiện thực giấc mơ ấy." - Tỷ phú người Anh Richard Branson chia sẻ.

Iain Boyd, chuyên gia khám phá vũ trụ kiêm Giáo sư kỹ thuật trường Đại Học Michigan, cho biết, dù có những con đường hiện thực giấc mơ vũ trụ khác nhau, nhưng 3 vị tỷ phú hàng đầu thế giới đều có một điểm chung: Apollo 11 là nguồn cội của những khát khao ra ngoài không gian.

Hãy cùng xem với 3 đế chế trong lòng nước Mỹ của 3 vị tỷ phú, họ sẽ chinh phục khoảng không vô trọng lực như thế nào.

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 4.

"Điều vĩ đại bắt nguồn từ những thứ nhỏ bé. Đã đến lúc quay trở lại Mặt Trăng, lần này chúng ta sẽ ở lại đó." - Đó là lời khẳng định chắc chắn mang quyết tâm vươn tầm vũ trụ của tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos khi ông lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng để nói về kế hoạch đổ bộ Mặt Trăng những năm 2020. 

Dưới ánh đèn sân khấu tại Trung tâm Hội nghị Walter E. Washington, thủ đô Washington D.C (Mỹ) ngày 9/5/2019, trước sự theo dõi chăm chú của những vị khách chọn lọc, CEO của Amazon tự hào giới thiệu "cỗ máy phi thường" mang tên Blue Moon - siêu phẩm của công ty hàng không vũ trụ Blue Origin - sẽ là "sứ giả" đổ bộ Mặt Trăng những năm 2020.

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 5.

Tỷ phú Jeff Bezos giới thiệu về tàu đổ bộ Mặt Trăng Blue Moon ngày 9/5/2019. Nguồn: Los Angeles Times

Blue Moon là một tàu vũ trụ khổng lồ, cao 2 tầng, có khả năng mang theo 4 tàu du hành thực hiện sứ mệnh thăm dò bề mặt Mặt Trăng. Cỗ máy này sử dụng nhiên liệu là hydro lỏng và có thể hạ cánh chính xác khi mang trong mình tới 6,5 tấn hàng hóa lên bề mặt Mặt Trăng.

Không chỉ có tham vọng đổ bộ Mặt Trăng, Jeff Bezos còn muốn loài người nhanh chóng chinh phục được các hành tinh và vệ tinh trong Hệ Mặt Trời, và ông hy vọng, tổng dân số trong Thái Dương Hệ sẽ là một nghìn tỷ người!

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 6.

Phải nói rằng, các kế hoạch chinh phục vũ trụ của tỷ phú Elon Musk vẫn được đánh giá là tham vọng nhất.

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 7.

Ảnh: Internet

Trong khi hệ thống tên lửa đẩy của SpaceX đã "ra vào" thường xuyên tại các trạm vũ trụ quốc tế thì tỷ phú doanh nhân gốc Nam Phi đã nghĩ đến việc đưa người lên sao Hỏa. Elon Musk cho biết, dự án vũ trụ của ông có thể đưa người đổ bộ Hành tinh Đỏ ngay từ năm 2026, bất chấp sự nghi ngờ về tính khả thi của giới khoa học.

Năm 2018, phát biểu trên đài HBO, vị tỷ phú này nói rằng: Tôi có đến 70% cơ hội sẽ ngồi trong tàu vũ trụ của SpaceX và di chuyển thẳng lên sao Hỏa. Tôi biết chính xác phải làm những gì. Đúng, tôi đang nói đến việc sẽ đổ bộ sao Hỏa."

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 8.

Có thể nói, "đế chế" Virgin Galactic đã xuất xưởng những phi thuyền tư nhân có khả năng đưa người du lịch ngoài không gian lần đầu tiên trong lịch sử.

Bí mật 3 đế chế ngầm ở Mỹ: Có thể làm chao đảo lịch sử, thay đổi tương lai nhân loại - Ảnh 9.

Ảnh: Internet

Tháng 2/2019, tàu vũ trụ thương mại VSS Unity của Virgin Galactic lần đầu tiên đưa người du lịch ngoài không gian thành công. Bay ở độ cao gần 90km từ mặt đất, độ cao của rìa không gian, VSS Unity đã mang đến cho chuyên gia Beth Moses thuộc Virgin Galactic một trải nghiệm khó quên.

Ngàng công nghiệp du lịch vũ trụ của Virgin Galactic đang ngày càng phát triển khi công ty của tỷ phú Richard Branson đã nhận đặt cọc của hơn 600 người tham gia vào du lịch không gian của Virgin Galactic. Chuyến bay kéo dài 90 phút trị giá 250.000 USD này đang khiến tài tử Leonardo DiCaprio và ngôi sao nhạc pop Justin Bieber (2 trong hơn 600 người đăng ký) phấn khích hơn bao giờ hết.

Chính Richard Branson và đế chế của vị tỷ phú này đã mở ra kỷ nguyên du hành không gian dân dụng, tương lai sẽ bùng nổ hơn rất nhiều.

Tròn 5 thập kỷ kể từ khi người Mỹ làm nên lịch sử sau cuộc đổ bộ thành công đầu tiên lên Mặt Trăng do 3 nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins thực hiện, liệu tỷ phú Jeff Bezos với Blue Origin, Richard Branson với Virgin Galactic, Elon Musk với SpaceX có viết tiếp giấc mơ đưa người tái đổ bộ Mặt Trăng như các người hùng vũ trụ trong sứ mệnh Apollo 11 đã làm năm 1969?

Thời gian sẽ trả lời cho những khát khao vươn tầm vũ trụ của các vị tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Chú thích:

(1) Virgin Galactic đặt trụ sở tại Mỹ, của tỷ phú người Anh Richard Branson.

(2) SpaceX đặt trụ sở tại Mỹ của tỷ phú gốc Nam Phi Elon Musk.

Bài viết sử dụng nguồn: Independent

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc tin tuc mới, xem động vật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên