Bị Lã Bố lật lọng cướp trắng Từ Châu, tại sao khi đó Lưu Bị lại lập tức đầu hàng, đi theo kẻ vừa "cắn" mình?

Khánh An |
Bị Lã Bố lật lọng cướp trắng Từ Châu, tại sao khi đó Lưu Bị lại lập tức đầu hàng, đi theo kẻ vừa "cắn" mình?
Bị Lã Bố lật lọng cướp trắng Từ Châu, tại sao khi đó Lưu Bị lại lập tức đầu hàng, đi theo kẻ vừa "cắn" mình?

Để mất mặt như vậy, Lưu Bị có thực sự đã hành động khôn ngoan?

Trong lịch sử Trung Quốc, có rất nhiều sự kiện tranh cướp, nhất là trong thời kỳ Tam Quốc. Khi ấy các tập đoàn quân phiệt liên tục đấu đá nhau, xã hội rối ren bất ổn, hiện tượng tranh cướp nhiều quá hoá quen. Tiêu biểu nhất là sự kiện Lã Bố chơi xỏ Lưu Bị. Nhân lúc Lưu Bị giao chiến với Viên Thuật, Lã Bố đã cướp lấy địa bàn của Lưu Bị, lên làm bá chủ Từ Châu.

Năm 196, Tào Tháo ép vua dời đô tới Hứa Xương. Hán Hiến Đế phong cho Tào Tháo chức Tư không, vinh quang không ai sánh bằng.

Đào Khiêm ở Từ Châu gây thù chuốc oán với Tào Tháo, thế nên Tào Tháo muốn tiêu diệt Đào Khiêm. Đào Khiêm bị ép tới bước đường cùng, nên đã mời Lưu Bị lên quản lý Từ Châu, giúp mình chống lại Tào Tháo. Vậy là Lưu Bị vững chân, kiểm soát Từ Châu.

Sau khi Lưu Bị nắm được Từ Châu, cuối cùng cũng có khả năng khiêu chiến các chư hầu, nên đã bắt đầu tranh bá thiên hạ cùng các nhóm quân phiệt khác.

Cùng lúc ấy, sau khi chui lủi khắp nơi, Lã Bố tháo chạy tới Từ Châu. Lưu Bị đã thu nhận Lã Bố, cho ông ta đóng quân ở Tiểu Bái. Cũng nhờ đó mà thế lực của Lưu Bị nhanh chóng bành trướng, ông nảy lên ý định quần hùng khởi nghĩa.

Sau khi Tào Tháo biết tin Lã Bố chạy tới Từ Châu, bèn dùng kế xua hổ nuốt sói, dùng chiếu chỉ của vua lệnh cho Lưu Bị xuống phía Nam đánh Viên Thuật. Lưu Bị cũng muốn nhân cơ hội này mở rộng thế lực, thế nên đã khai chiến với họ Viên.

Bị Lã Bố lật lọng cướp trắng Từ Châu, tại sao khi đó Lưu Bị lại lập tức đầu hàng, đi theo kẻ vừa cắn mình? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Lã Bố trên phim.

Nhưng khi Lưu Bị và Viên Thuật giao chiến, Lã Bố thừa cơ đánh úp Hạ Bì, bắt vợ Lưu Bị làm tù binh, cướp đi địa bàn của Lưu Bị. Lưu Bị bất lực, đành nương thân ở Tiểu Bái, phụ thuộc vào Lã Bố. Cứ thế, Lưu Bị dẫn sói vào nhà, bị Lã Bố cướp địa bàn, mất đi Từ Châu, thành kẻ không nơi nương tựa.

Lã Bố lật lọng cướp đất của mình, tại sao Lưu Bị vẫn chọn đầu hàng, đi theo Lã Bố?

Một người vốn dĩ là khách đến nương nhờ chủ, nay quay ra lật lọng chơi xỏ, cướp nhà đuổi chủ ra ngoài, vậy mà chủ nhà đó là quay lại xin nương nhờ kẻ vừa "cắn" mình, làm ra việc này có phải Lưu Bị đã quá hồ đồ?

Xét trong hoàn cảnh khi đó, chúng ta sẽ thấy đây lại là sự khôn ngoan của Lưu Bị.

Thứ nhất, do tình thế bức bách, lực lượng lại quá yếu, không có khả năng kháng cự được Viên Thuật và Lã Bố, không còn cách nào khác nên Lưu Bị đành phải quay về Từ châu hàng Lã Bố.

Trong bối cảnh đang bị hai thế lực cùng vây đánh, không có khả năng kháng cự thì chỉ còn cách cuối cùng là vứt bỏ thể diện, chấp nhận đầu hàng để bảo toàn tính mạng rồi tính tiếp.

Thứ hai, Lưu Bị tình nguyện chấp nhận kết quả này vì ông không muốn Viên Thuật sẽ vào Từ Châu. Thực lực và tầm ảnh hưởng của Viên Thuật vượt xa Lã Bố, chính bởi thế nên khả năng cướp lại Từ Châu từ tay Lã Bố đương nhiên sẽ cao hơn so với việc phải cướp từ tay Viên Thuật.

Bị Lã Bố lật lọng cướp trắng Từ Châu, tại sao khi đó Lưu Bị lại lập tức đầu hàng, đi theo kẻ vừa cắn mình? - Ảnh 4.

Hình ảnh Viên Thuật trên phim.

Viên Thuật một lòng muốn tranh đoạt Từ Châu mà lúc này Lã Bố lại làm chủ Từ Châu, mâu thuẫn tự nhiên sẽ di chuyển từ vị trí của Lưu Bị sang Lã Bố.

Và điều quan trọng nhất là, Lưu Bị nhìn thấu thủ đoạn của các thế lực phe phái ở Từ Châu. Ông hi vọng Từ Châu có thể nhanh chóng kết thúc chiến loạn nên mới không muốn để Viên Thuật nhân cơ hội này mà tiến vào mảnh đất chiến lược mà bản thân ông đang muốn lấy lại.

Bởi lẽ trước đó không lâu, Tào Tháo, Trương Mạc, Viên Thiệu, Tang Hồng, Lã Bố đều đã quần nát mảnh đất này. Nếu Lưu Bị, Lã Bố và Viên Thuật lại một lần nữa tranh đoạt, Từ Châu không biết sẽ còn loạn đến mức nào.

Việc Lã Bố cướp được Từ Châu, Lưu Bị nương nhờ Lã Bố quả thật đã khiến Viên Thuật vô cùng phiền muộn. Viên Thuật vốn định tiêu diệt luôn Lưu Bị nhân lúc Lưu Bị còn chưa vững chân, cướp lấy Từ Châu để quần hùng khởi nghĩa. Không ngờ Viên Thuật bỏ ra bao công sức, lại để Lã Bố hưởng hết.

Lã Bố khó đối phó hơn cả Lưu Bị, vả lại còn thu nạp cả Lưu Bị, thế nên Viên Thuật chỉ có thể lo lắng suông, tức lắm nhưng lại chẳng thể làm gì. Trong cuộc tranh cướp này, Lã Bố trở thành kẻ thắng chung cuộc, Lưu Bị và Viên Thuật lỗ lớn.

Tất nhiên, với hành vi lật lọng của mình, Lã Bố cũng đã để lại mầm tai hoạ cho sự diệt vong của chính mình. Về sau Lã Bố bị Tào Tháo bắt làm tù binh, Lã Bố muốn xin Lưu Bị nói giúp mình, Lưu Bị hết sức hớn hở đưa ra lựa chọn phương án mượn gió bẻ măng, kết quả Lã Bố chịu cảnh rơi đầu.

Đọc báo, xem tin hot báo thanh niên tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên