Bí kíp dạy con 'không chỉ thành công mà luôn hạnh phúc' của Stephen Hawking

Vũ Tùng |

Nhà bác học huyền thoại Stephen Hawking không khuyên con phải trở thành bất kỳ ai mà chỉ dạy họ cách trân trọng cuộc sống. Không chỉ là nhà bác học, Stephen Hawking còn khiến người ta khâm phục vì nghị lực sống.

Vào năm 2010, khi tham gia chương trình phỏng vấn với nhà báo Diane Sawyer của đài ABC News, Hawking được hỏi rằng ông đã truyền lại những bí quyết khôn ngoan nào cho các con của mình.

Thay vì đưa ra những lời hoa mỹ, ông đáp: "Đây là những lời khuyên quan trọng nhất tôi từng nói với các con. Một, hãy luôn nhìn lên các vì sao trên bầu trời chứ đừng nhìn xuống dưới chân mình. Hai, đừng bao giờ từ bỏ việc lao động. Công việc mang lại cho con ý nghĩa và mục đích sống. Cuộc đời con sẽ trống rỗng nếu không làm việc. Ba, nếu con may mắn đến mức tìm được tình yêu, hãy nhớ phải giữ chặt vì nó rất hiếm có".

Bí kíp dạy con không chỉ thành công mà luôn hạnh phúc của Stephen Hawking - Ảnh 1.

Nhà bác học huyền thoại Stephen Hawking.

Lời khuyên đơn giản Stephen Hawking không chỉ là kim chỉ nam cho những người con của ông giúp họ đạt được thành công, và quan trọng hơn nữa là hạnh phúc trong cuộc sống mà còn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể học được 1 hoặc 2 điều hữu ích từ bí kíp sống của nhà bác học.

Dù có người cha luôn bận rộn với công việc và có cơ thể bệnh tật cần sự chăm sóc 24/7, cả 3 người con của Stephen Hawking đều trở thành những người giỏi giang, thành công trong xã hội, ngay cả khi không ai nối nghiệp cha. Nhà bác học đã dạy con cái bằng những phương pháp cũng không khác người thường là bao. Ông chưa từng thúc ép hay bắt con phải học hành và trở thành một người giống mình.

Robert, Lucy và Timothy Hawking đều dành tình yêu thương, kính trọng lẫn ngưỡng mộ tới người cha nổi tiếng của họ, ngay cả khi chưa bao giờ được cha chăm sóc vì khiếm khuyết sức khỏe của ông.

Vào năm 2018, khi nhà vật lý qua đời, 3 người con đã cùng tri ân cha như sau: "Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường. Di sản mà cha để lại sẽ còn tồn tại trong nhiều năm. Lòng dũng cảm, sự bền bỉ cùng với sự thông minh và hài hước của ông ấy đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới".

Stephen Hawking (1942 - 2018) là một trong những bộ óc lỗi lạc nhất thế giới trong thời hiện đại. Ông chính là người đã phát minh và nghiên cứu ra hàng loạt định luật vật lý, là tác giả của nhiều cuốn sách có ảnh hưởng lớn tới khoa học. Bên cạnh đó, Stephen Hawking còn được biến đến nhiều vì căn bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) và thoái hóa thần kinh của mình. Dù gần như cả đời phải chống chọi với tình trạng sức khỏe hiếm gặp, thiên tài người Anh vẫn làm việc, cống hiến hết mình và để lại nhiều di sản. Chính vì vậy mà Stephen Hawking càng khiến mọi người khâm phục, ngưỡng mộ.

Ban đầu, Stephen Hawking cũng có thân hình như một người bình thường. Ở tuổi 21, khi còn cả tương lai đầy tươi sáng phía trước, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ALS và bác sĩ cho biết Hawking khó có thể sống qua sinh nhật thứ 25 của mình. Thế nhưng bằng nghị lực sống phi thường, nhà bác học đã sống tới tuổi 76 và đóng góp rất lớn cho nhân loại.

Theo Tiphero

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại