Bi kịch của thủ khoa đại học: Vì 1 phút bốc đồng sinh nông nổi mà cuộc đời rơi xuống vực thẳm, bị kết án 10 năm tù để rồi quyết tâm “cải tử hoàn lương”

Nguyễn Hồng |

Từng là thủ khoa của một trường đại học nổi tiếng, tương lai sáng lạn ấy vậy mà Lý Liên Kiệt lại trở thành tội phạm, ngồi tù những 10 năm. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, không đầu hàng số phận, anh đã thi đại học một lần nữa để làm lại cuộc đời.

Trên con đường trưởng thành, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải những chông gai và muôn vàn cám dỗ để rồi phạm phải sai lầm đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận ra lỗi lầm của bản thân, sẵn sàng bù đắp bằng những hành động thiết thực, đồng thời sửa lại hướng đi cho cuộc đời, thì bạn vẫn sẽ tìm được cơ hội mới và giành được sự công nhận của mọi người một lần nữa.

Xuất thân từ nghèo khó, vươn mình thoát số phận, trở thành thủ khoa đại học đầy mặc cảm và áp lực

Bi kịch của thủ khoa đại học: Vì 1 phút bốc đồng sinh nông nổi mà cuộc đời rơi xuống vực thẳm, bị kết án 10 năm tù để rồi quyết tâm “cải tử hoàn lương” - Ảnh 1.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, anh đã trở thành thủ khoa và trúng tuyển vào trường Đại học có tiếng

Lý Liên Kiệt sinh ra trong một gia đình nghèo ở Giang Tây, Trung Quốc. Từ nhỏ, Liên Kiệt đã thông minh, sáng dạ lại chăm chỉ. Anh luôn đạt điểm tuyệt đối ở trường và trở thành niềm tự hào của gia đình.

Nhưng sâu thẳm trong trái tim anh, bóng dáng của sự tự tin đã bị vùi lấp từ lâu, bởi gia cảnh nghèo khó cùng sức khỏe kém, nói lắp. Điều này khiến cậu bé Liên Kiệt thông minh, tài trí, hòa đồng ngày nào lại trở nên hướng nội và ngại giao tiếp.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, anh đã trở thành thủ khoa và trúng tuyển vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh. Đây là điều đáng mừng, nhưng trong lòng anh lại càng bất an.

Những năm tháng ở thủ đô, anh mới nhận ra đôi khi những ước mơ lại khá xa vời với thực tế. Gia cảnh nghèo khó khiến anh bị bạn bè khinh thường, không ai muốn chơi chung. Anh bị áp lực vì vừa phải đi học rồi lại đi làm, lại còn phải đối mặt với ánh mắt dè bỉu của bạn cùng lớp. Những dòng suy nghĩ tiêu cực đưa đẩy anh vào trạng thái tự cô lập bản thân. Anh bắt đầu trốn học, chơi game để giải tỏa căng thẳng, ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Giảng viên cũng trở nên bất lực và ngao ngán vì chàng sinh viên này.

Những vấn đề nghiêm trọng về tâm lý đã ảnh hưởng đến việc học và khiến anh không thể tốt nghiệp suôn sẻ. Ngay cả khi hoãn tốt nghiệp hai năm, anh vẫn không vượt qua được nhiều khóa học và không hoàn thành được việc học của mình.

Phạm phải lỗi lầm lớn vì một phút bốc đồng lầm lỡ để rồi hối hận khôn nguôi, quyết tâm làm lại cuộc đời

Bi kịch của thủ khoa đại học: Vì 1 phút bốc đồng sinh nông nổi mà cuộc đời rơi xuống vực thẳm, bị kết án 10 năm tù để rồi quyết tâm “cải tử hoàn lương” - Ảnh 2.

Chính từ xuất phát điểm có phần thua kém khiến Lý Liên Kiệt bị không ít người lời ra tiếng vào và miệt thị. Điều này đã đưa anh dần sa vào con đường xấu.

Dù đang trong thời gian khó khăn nhưng Lý Liên Kiệt không dám kể hay tâm sự với gia đình vì sợ sẽ làm bố mẹ thất vọng, vả lại ở quê họ cũng đang phải bươn chải chẳng kém. Mọi thứ dồn nén khiến anh có một quyết định táo bạo. Anh để lại một bức thư tuyệt mệnh, che kín mặt, chuẩn bị một con dao gọt hoa quả và đi bộ đến ngân hàng Trung Quốc, nằm gần thư viện của trường. Anh bước vào và đe dọa nhân viên, yêu cầu họ đưa 100.000 nhân dân tệ.

Ý định ban đầu của anh là kết thúc "cuộc sống vô dụng" của mình và để lại một số tiền trợ cấp cho cha mẹ.

Trong lá thư để lại trước khi thực hiện hành vi đáng lên án, anh ghi mình đã chi tiêu số tiền lớn, cha mẹ đã bán tất cả mọi thứ trong nhà để anh có tiền sinh hoạt và học đại học nhưng anh không thể đáp ứng kỳ vọng của gia đình. Anh muốn cướp ngân hàng rồi trả lại số tiền này cho cha mẹ.

Khi cảnh sát bắt được Lý Liên Kiệt và giám định tâm thần, kết quả cho thấy anh bị trầm cảm nặng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tự kỷ, ngoài ra anh còn mắc chứng nói lắp nghiêm trọng. Vì phạm tội trong trạng thái tinh thần không ổn định, chưa gây ra thương tích, lại còn thu hồi được toàn bộ số tiền nên anh nhận bản án 10 năm tù. Ngoài ra hơn 2000 người dân địa phương cũng đã ký tên xin giảm án cho chàng thanh niên nông nổi.

Bi kịch của thủ khoa đại học: Vì 1 phút bốc đồng sinh nông nổi mà cuộc đời rơi xuống vực thẳm, bị kết án 10 năm tù để rồi quyết tâm “cải tử hoàn lương” - Ảnh 3.

Áp lực quá lớn khiến Lý Liên Kiệt đứng trước bờ vực suy sụp, chỉ với một suy nghĩ duy nhất, anh ta đã phạm sai lầm lớn- cướp ngân hàng.

Bố mẹ và những người thân của anh đã rất sốc sau sự việc, tuy nhiên thay vì chối bỏ đứa con trai lầm lỡ này, họ lại cảm thông và vực dậy tinh thần của anh bằng tình yêu thương.

Anh vô cùng hối hận về hành động của mình. Đáng tiếc, trên đời không có thuốc hối hận và Lý Liên Kiệt đã phải trả giá cho sự bồng bột của mình. Anh ta bị kết án 10 năm tù. Trong trại giam, anh nhận ra rằng thế giới không hẳn khước từ mình mà mình đã tự chối bỏ các mối quan hệ xung quanh. Anh quyết tâm cải tạo thật tốt và tích cực ôn luyện kiến thức trong tù để thực hiện những dự định của bản thân sau khi mãn hạn tù.

Vì nỗ lực của mình, anh được giảm 2 năm 8 tháng tù và được ân xá ra từ trước hạn tới 2 năm. Sau đó, anh quyết định làm lại cuộc đời và đăng ký thi lại đại học năm 2016. Lần này, anh đậu vào Đại học Giao thông Tây An với số điểm 600, một điểm số khá ấn tượng. Không còn bất mãn với cuộc sống, anh dũng cảm đối mặt với những gì xảy đến kể cả điều tiếng của xã hội để hòa nhập với mọi người xung quanh.

Đã gần 5 năm kể từ khi anh được nhận vào Đại học Giao thông Tây An vào năm 2017. Lý Liên Kiệt cũng tốt nghiệp thành công và đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại một công ty tư nhân.

Quá khứ mù mịt đã qua, trước mắt anh là cuộc đời tràn đầy hi vọng. Anh đã cho mọi người thấy mình có thể sửa chữa những sai lầm và thực sự đã hiểu được ý nghĩa của cuộc sống lẫn giá trị của việc học tập. Đối với anh, quá khứ có vết đen kia đã cho anh thêm sức mạnh tinh thần để chiến đấu và cố gắng. Anh từng tâm sự: "Thực sự, tay tôi đã run lên vào ngày tôi cầm dao, nghĩ lại tôi cảm thấy lạnh sống lưng."

Suy nghĩ tích cực hơn và học cách chấp nhận con người không hoàn hảo của chính mình

Bi kịch của thủ khoa đại học: Vì 1 phút bốc đồng sinh nông nổi mà cuộc đời rơi xuống vực thẳm, bị kết án 10 năm tù để rồi quyết tâm “cải tử hoàn lương” - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Đọc xong trải nghiệm cuộc sống của chàng sinh viên này, ai cũng sẽ cảm thấy có gì đó nuối tiếc. Đồng thời cũng rút ra được nhiều bài học cho chính bản thân mình hiểu biết từ đó.

Khi gặp khó khăn, thất bại và đối mặt với tương lai không chắc chắn, chúng ta nên suy nghĩ tích cực hơn để có thể nắm chắc thế chủ động trong cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn luôn nghĩ tiêu cực thì bản thân sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi.

Mặt khác, chúng ta phải học cách đối mặt với những khuyết điểm của mình, học cách chấp nhận và cải thiện chúng, thay vì coi thường, chối bỏ để rồi rơi vào vòng xoáy tiêu cực.

Không ai là hoàn hảo cả, chúng ta không thể ép buộc bản thân phải trở nên hoàn hảo. Chúng ta cũng có thể sẽ bình tĩnh thừa nhận những khuyết điểm của mình, để rồi tự tin thể hiện mọi điểm tỏa sáng ở bản thân mà mình yêu thích.

Nguồn và ảnh NetEast163

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại