Bi hài truyện nổi tiếng nhất thời Càn Long: Xu nịnh hoàng đế đến mức rơi cả đầu

Thúy Phương |

Mọi người đều thích nghe nịnh nhưng mọi việc đều có rủi ro. Vào thời Càn Long của nhà Thanh, một vụ việc nổi tiếng đã dẫn đến án mạng chỉ vì thói này, gây xôn xao cho đến tận bây giờ.

Vào thời Càn Long của nhà Thanh đã xảy ra một bi hài chuyện về tên lang băm ôm mộng được trọng dụng, hưởng chức cao vọng trọng cuối cùng lại rước họa vào thân và bị hoàng đế Càn Long xử lăng trì chỉ vì thói xu nịnh quá đà.

Nhân vật chính của câu chuyện là một lang y lang băm trên giang hồ tên Trí Thiên Báo. Trí Thiên Báo sinh năm 1723, quê ở huyện Cao Ấp, tỉnh Trực Đãi, từ nhỏ đã rong ruổi trên giang hồ để kiếm sống bằng nghề bốc thuốc và bán thuốc. Năm 1778, Trí Thiên Báo đến Bạch Câu Hà ở huyện Dung Thành để bán thuốc và hành nghề y. Do mới đến, thị trường khi đó lại không khởi sắc nên Trí Thiên Báo không bán được nhiều thuốc, thậm chí đói ăn trong nhiều ngày.

Bi hài truyện nổi tiếng nhất thời Càn Long: Xu nịnh hoàng đế đến mức rơi cả đầu - Ảnh 1.

Trí Thiên Báo đã biên soạn bộ lịch vạn niên "Đại Thanh thiên định vận khí" theo lý luận của Chu Dịch để 'xu nịnh" Hoàng đế Càn Long .

Trí Thiên Báo năm đó 56 tuổi. Ông ta đã hành tẩu trên giang hồ gần hết cuộc đời, sống cuộc đời trôi dạt vất vả, không ngờ về già vẫn không được ăn miếng cơm manh áo. Làm thế nào bây giờ?

Sau khi suy nghĩ, Trí Thiên Báo quyết định hiến tặng Hoàng đế Càn Long một cuốn sách và tâng bốc Hoàng đế . Nếu Hoàng đế Càn Long vui mừng và thưởng cho mình một khoản tiền thì ông ta sẽ có thể sống không lo nghĩ gì đến hết đời, còn nếu Hoàng đế Càn Long thấy ông ta tài giỏi như vậy, ban thưởng một chức quan chẳng phải là điều tuyệt vời sao?

Vì vậy, Trí Thiên Báo đã biên soạn bộ lịch vạn niên "Đại Thanh thiên định vận khí" theo lý luận của Chu Dịch. Trong " Đại Thanh thiên định vận khí ", Trí Thiên Báo tự nhận là "do trời định" để biên soạn cuốn sách này, chúc nhà Thanh tồn tại lâu dài, nói rằng, "Nhà Chu chỉ có 800 năm thống trị thiên hạ, và bây giờ quốc vận của nhà Thanh chắc chắn sẽ trường tồn hơn nhà Chu ".

Sau khi biên soạn xong "Đại Thanh thiên định vận khí", làm sao có thể gửi tới cho Hoàng đế Càn Long ? Trí Thiên Báo chỉ là một người bình thường tuổi đã cao, đến cơ hội nhìn thấy Thái giám còn khó , huống chi là nhìn thấy Hoàng đế Càn Long . Sau khi " Đại Thanh thiên định vận khí" được biên soạn, nó tạm thời được cất vào trong túi, chờ thời cơ thích hợp sẽ dâng tặng Hoàng đế Càn Long .

Bi hài truyện nổi tiếng nhất thời Càn Long: Xu nịnh hoàng đế đến mức rơi cả đầu - Ảnh 3.

Trí Thiên Báo và Trương Cửu Tiêu kỳ vọng sẽ biên soạn một cuốn sách để dâng những lời nịnh hót lên hoàng đế Càn Long , và hiện thực hóa giấc mơ "tri thức thay đổi vận mệnh" và đảo ngược cuộc đời , rốt cục đã hoàn toàn tan vỡ. Chính vì lẽ đó, họ cũng đã phải trả giá bằng cái kết bi thảm của hai kiếp người và sự tan vỡ của hai gia đình.

Vào tháng 9 năm đó, khi Trí Thiên Báo đang bán thuốc ở Bạch Câu Hà, gần đó có một bệnh nhân tên là Trương Cửu Tiêu, vì bị đau lưng lâu ngày không khỏi nên thường đến Trí Thiên Báo để chữa bệnh. Qua qua lại lại nhiều lần, họ đã biết rõ về nhau. Vào tháng 11, khi Trí Thiên Báo đến làng để khám bệnh, anh đã đi ngang qua nhà của Trương Cửu Tiêu. Trương Cửu Tiêu mời Trí Thiên Báo ở lại nhà chơi vài ngày. Trương Cửu Tiêu bản thân là một chân sai vặt, nuôi sống gia đình bằng cách chạy vặt những việc người ta sai bảo. Trương Cửu Tiêu cảm thấy rằng trở thành lương y là một công việc tốt, và đề xuất tôn Trí Thiên Báo làm thầy, và theo anh ta để học cách bốc thuốc và chữa bệnh cho mọi người.

Nhìn thấy Trương Cửu Tiêu còn tương đối trẻ, Trí Thiên Báo có thể dựa vào cậu ấy trong tương lai để giúp bản thân dâng hiến "Đại Thanh thiên định vận khí" cho Hoàng đế Càn Long nên và đồng ý. Vào tháng 3 năm 1779, Trí Thiên Báo nghe tin rằng Hoàng đế Càn Long và đoàn tùy tùng sẽ đến huyện Tuân Hóa, Trực Đãi để đi viếng lăng tổ tiên, bèn nhanh chóng lợi dụng Trương Cửu Tiêu.

Trí Thiên Báo đã lấy ra cuốn " Đại Thanh thiên định vận khí " và nói dối rằng khi anh ta đang bốc thuốc ở bên bờ Lạc Đà vài năm trước, ông ta đã gặp vị thánh tổ nghiệp hiển linh và được đưa cho bộ sách vạn niên về triều đại. Trương Cửu Tiêu được đề nghị giúp đỡ bằng cách hãy đi đến huyện Tuân Hóa và dâng nó cho Hoàng đế Càn Long . Trương Cửu Tiêu rất vui và đồng ý ngay lập tức.

Vào ngày 11 tháng 4, Trí Thiên Báo và Trương Cửu Tiêu đã vội vã đến huyện Tuân Hóa với Cuốn "Đại Thanh thiên định vận khí ". Huyện Tuân Hóa cách vài trăm dặm từ Dung Thành. Trí Thiên Báo mắc tật ở chân nên đi lại rất chậm. Để không làm chậm trễ thời gian, Trí Thiên Báo yêu cầu Trương Cửu Tiêu mang "Đại Thanh Thiên định vận khí" đến huyện Tuân Hóa để gặp Hoàng đế Càn Long trước, sau đó ông ta vội vàng chạy tới theo sau.

Bi hài truyện nổi tiếng nhất thời Càn Long: Xu nịnh hoàng đế đến mức rơi cả đầu - Ảnh 5.

Lăng mộ hoàng gia nhà Thanh ở huyện Tuân Hóa

Trương Cửu Tiêu ngày đêm mang theo "Đại Thanh Thiên định vận khí", và cuối cùng chạy đến lăng mộ hoàng gia nhà Thanh ở huyện Tuân Hóa vào ngày 20 tháng 4, quỳ trên hoàng đường của lăng mộ, chờ đợi Hoàng đế Càn Long và tùy tùng của ông ấy xuất hiện.

Các cận vệ của Hoàng đế Càn Long nhanh chóng xuất hiện và bắt giữ Trương Cửu Tiêu. Ngay sau đó, theo lời thú nhận của Trương Cửu Tiêu, họ đã bắt được Trí Thiên Báo. Gia đình của Trương Cửu Tiêu và Trí Thiên Báo cũng bị bắt và đưa ra công lý. Hoàng đế Càn Long đã cử một viện sĩ của huyện Tuân Hóa và Thừa tướng Vu Mẫn Trung, thống lĩnh quân đội, tiến hành xét xử Trí Thiên Báo.

Vu Mẫn Trung đã phát hiện ra rằng cuốn sách "Đại Thanh thiên định vận khí" đặt triều đại Càn Long trong 57 năm, đây thực sự là một lời nguyền đối với Hoàng đế.

Trí Thiên Báo nói dối rằng ông ta được một lão chủ hiển thánh truyền lại cho cuốn sách đó, lại tự biên soạn năm hiệu, bịa ra vận số thiên định của triều Đại Thanh, rõ ràng là lừa gạt dân chúng. Qua thẩm vấn thụ lý, đại thần Vu Mẫn Trung bước đầu kết tội lăng trì cho Trí Thiên Báo, vợ là Lý Thị bị xử làm nô lệ cho nhà quan, Trương Cửu Tiêu biết mà không báo cũng bị phán tội lập quyết xử trảm ngay trong tù.

Bi hài truyện nổi tiếng nhất thời Càn Long: Xu nịnh hoàng đế đến mức rơi cả đầu - Ảnh 7.

Thừa tướng Vu Mẫn Trung đã phát hiện ra rằng cuốn sách "Đại Thanh thiên định vận khí" đặt triều đại Càn Long trong 57 năm, đây thực sự là một lời nguyền đối với Hoàng đế . Trí Thiên Báo nói dối rằng ông ta được một lão chủ hiển thánh truyền lại cho cuốn sách đó, lại tự biên soạn năm hiệu, bịa ra vận số thiên định của triều Đại Thanh, rõ ràng là lừa gạt dân chúng.

Vụ án được gửi đến Hoàng đế Càn Long , và Hoàng đế Càn Long đã khai ân, khoan hồng cho Trí Thiên Báo không bị xử án lăng trì nhưng tội chết khó tha, Trương Cửu Tiêu vì là đồ đệ của Trí Thiên Báo, thay mặt ông ta dâng sách phản loạn cũng được ân xá không bị trảm ngay trong ngục mà hoãn sẽ xử tử sau nửa năm. Vợ của Trí Thiên Báo, Lý Thị vẫn bị làm nô tài cho nhà quan, và gia đình của Trương Cửu Tiêu được trả tự do trở về nhà.

Trí Thiên Báo và Trương Cửu Tiêu kỳ vọng sẽ biên soạn một cuốn sách để dâng những lời nịnh hót lên hoàng đế Càn Long , và hiện thực hóa giấc mơ "tri thức thay đổi vận mệnh" và đảo ngược cuộc đời , rốt cục đã hoàn toàn tan vỡ. Chính vì lẽ đó, họ cũng đã phải trả giá bằng cái kết bi thảm của hai kiếp người và sự tan vỡ của hai gia đình. Khi họ bị đưa ra sân hành quyết, có lẽ sẽ có 10.000 câu nói vang vọng trong tim: "hối hận cũng không quay trở lại ban đầu", phải không?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại